Zới Trẻ

Đạo diễn Philippines làm phim từ 43.000 tờ photo và bút tô màu

An Nguyên (theo Esquiremag)

Đăng lúc 19:03 | 18/01/2021

Từ 43.000 khung hình được photocopy trắng đen rồi tô màu lại, đạo diễn Philippines Glenn Barit giành được giải phim hay nhất trong Liên hoan Phim Quốc tế QCinema.


Ảnh photocopy làm nổi bật chủ thể bằng hình thức tô màu thủ công được đạo diễn Barit áp dụng trên từng khung hình.

Với công nghệ làm phim hiện nay, những thước phim sắc nét và rực rỡ dễ dàng được "ra lò" hơn so với trước đây. Thế nhưng, một đạo diễn Philippines - Glenn Barit đã đi... ngược lại so với mọi người, khi đã thực hiện bộ phim của mình theo cách độc đáo nhưng không giống ai. 

Theo đó, anh chàng này đã quay lại từng thước phim, sau đó in toàn bộ thành những khung hình. Nhưng chưa dừng ở đó, Barit tiếp tục photocopy chúng thành từng khung hình trắng đen, rồi dùng bút màu để nhấn vào chủ thể cần nổi bật. 

Và bước kế đó, Barit scan từng khung hình, để dựng trên máy tính. Từ đây, anh chàng mới bắt đầu hoàn thiện tác phẩm của mình. 

43.000 khung hình photocopy cần được tô màu là điều mà cả ê-kip của Barit phải "vắt chân lên cổ" để thực hiện.
Khối lượng công việc vô cùng đồ sộ và đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì.
Hình ảnh trước khi được photocopy và tô màu (trái) và một khung hình hoàn thiện (phải).

Nhưng mọi thứ không dễ dàng như câu chữ trong bài viết này đâu, bởi vì, từng khung hình đó đã được đếm thành 43.000 khung hình. Đồng nghĩa, Barit đã cùng với đội ngũ của mình thực hiện thủ công từng khung hình, trước khi được xếp cẩn thận vào các hộp số có đánh dấu để tránh nhầm lẫn trong quá trình số hóa. 

Sau đấy, chúng sẽ được đánh dấu và số hóa để dễ dàng lưu trữ.

Theo Barit, anh chàng muốn làm điều gì đó khác biệt ở bộ phim của mình - Cleaners. Từ một tác phẩm thông thường, nhang nhác ai đó đã từng thực hiện, Barit đã "biến hóa" chúng thành đúng nghĩa là sản phẩm của riêng mình, khó hề trộn lẫn, hoặc giống ai khác. Hơn nữa, tác phẩm sau khi hoàn thành thể hiện đúng ý đồ của đạo diễn. 

Với cách làm này, anh như được trở về với thời điểm mà mạng xã hội và điện thoại thông minh chưa "xâm chiếm" thế giới. Mọi thứ giúp từng thước phim như một tác phẩm mang tính hoài niệm của một nhóm học sinh trung học năm học 2007-2008. 

Trailer Cleaners - bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Barit. (Nguồn Cleaners Film)

Chia sẻ thêm về quá trình thực hiện, Barit cho hay đã tìm đến những cửa hàng photocopy khác nhau chỉ để kiểm tra chất lượng khung hình sau photocopy có đúng như ý đồ. Thậm chí, vị đạo diễn này còn yêu cầu một cửa hàng nhập cài đặt pinaka-panget để đạt được sự thô kệch đúng nghĩa nhất ở thời điểm 20 năm trước mà một chiếc máy photocopy có thể thực hiện được. 

Đoạn phim hậu trường của Cleaners. (Nguồn Cleaners Film)

Chân dung của đạo diễn Glenn Barit.


An Nguyên (theo Esquiremag)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ