Zới Trẻ

Dân mạng mò 'link 40GB', nhấp vào chỉ quảng cáo, nguy cơ 'bay nick'

An Nguyên

Đăng lúc 19:20 | 24/07/2021

Điệp khúc 'xin link' lại xuất hiện khi thông tin hàng loạt hot girl, streamer bị rò rỉ ảnh nóng rộ lên.

Mới đây, mạng xã hội lại xôn xao vì thông tin kho ảnh và video 40GB tổng hợp của hàng loạt hot girl, streamer nổi tiếng bị "leaked". Theo đó, một vài cô nàng đã phải chính thức lên tiếng trước thực hư ồn ào, bất chợt đổ ập xuống. 

Sau thông tin này, hàng loạt những bình luận "xin link", "chấm", "hóng"... lại được dịp xuất hiện. Thậm chí, không ít dân mạng còn năng nổ đến mức, kêu gọi mọi người kết bạn Facebook hoặc Zalo để gửi link. 

Thư mục được cho là chứa ảnh và video nóng của hàng loạt các hot girl, streamer.

Tuy nhiên, mặt trái của trào lưu "xin link" ẩn chứa rất nhiều nguy hại. Bên cạnh việc gây tác động xấu đến mắt của người nhìn, kẻ xấu hoàn toàn có thể ẩn đường link chứa virus hoặc quảng cáo, khiến người dùng máy tính gặp rắc rối. Hậu quả để lại có thể chỉ là vài ba giây phải xem trang web quảng cáo. Nặng nề thì nhiễm virus hoặc "bay màu" tài khoản.

Hành động "xin link" cũng được xem là một trong những việc vi phạm pháp luật, khi góp phần lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ.

Hơn nữa, việc lưu giữ những hình ảnh riêng tư của người khác là hành động cực kỳ xấu xí, đã bị lên án rất nhiều lần vì xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư.


Nhiều hot girl, streamer nổi tiếng điêu đứng vì bỗng dưng lộ "ảnh nóng".

Trước đây, ca sĩ Văn Mai Hương cũng từng là một nạn nhân của vấn nạn này. Nữ ca sĩ từng rất đau khổ khi hình ảnh riêng tư của mình bị phát tán trên mạng, không theo chủ đích cá nhân. 

Dân mạng Việt Nam còn được xếp top 5 trong văn hoá ứng xử trên mạng xã hội khi thường xuyên có nhiều hành động không đẹp mỗi khi có một sự kiện "bùng nổ". Và "xin link" dường như trở thành thói quen của một số người dùng internet xấu xí, thích chọc ngoáy vào sự riêng tư của người khác.

Thông tin thêm 

Hiện tại, luật pháp Việt Nam đã có những hình phạt cả về hành chính lẫn hình sự cho hành vi phát tán hình ảnh/clip nhạy cảm gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người khác. 

Về xử phạt hành chính: Theo điểm g, khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác", mức phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Về xử lý hình sự: Việc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 sẽ có mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu nặng hơn, người vi phạm hoàn toàn có thể đối diện mức phạt từ lên đến 2 năm theo Điều 155 - Bộ luật Hình sự - về tội làm nhục người khác.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ