Zới Trẻ

Dân mạng cùng chúc ca mổ song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam thành công mỹ mãn

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 04:30 | 15/07/2020

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ đã cùng tham gia vào ca mổ song sinh dính liền phức tạp nhất từ trước đến giờ tại đất nước ta.

Chiều 14-7, những bước chuẩn bị sau cùng cho cuộc đại phẫu tách dính cặp song sinh Trúc - Diệu đang được gấp rút hoàn thiện. Toàn bộ êkíp gần 100 người là các y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TPHCM đã phối hợp hội chẩn nhiều lần với các chuyên gia từ nhiều bệnh viện lớn chuyên ngành trên cả nước. Ca mổ dự kiến sẽ kéo dài trong 12 tiếng, bắt đầu từ 6 giờ ngày 15-7 và kết thúc vào khoảng 18h cùng ngày. 

Cặp sinh đôi Trúc - Diệu dính nhau tại vùng chậu, một dạng song sinh hiếm gặp trên thế giới. (Ảnh: Duyên Phan) 

Trước đó vào tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM đã tiếp nhận một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt ở vùng chậu, là cặp Trúc - Diệu, từ Bệnh viện Hùng Vương. Hai bé được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần và được các bác sĩ điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác ngay khi được chuyển viện. 

Đây là một trường hợp song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp (ischiopagus tetrapus) trên thế giới, chỉ có 6% kiểu này trong số tỉ lệ song sinh dính nhau 1/200.000. Vì thế, đây được xem là ca đại phẫu phức tạp bậc nhất từ trước đến giờ tại Việt Nam, đầy thách thức và gian khó trước và sau khi mổ. 

Gia đình 2 bé Trúc - Diệu. (Ảnh: Duyên Phan) 

Thông tin về ca mổ đã tạo nên sự chú ý, quan tâm của dư luận trong nước khá lớn. Hàng loạt lời chúc bình an được dân mạng gửi đến 2 bé và êkíp thực hiện ca phẫu thuật: 

- Xin cảm ơn đội ngũ y bác sĩ cả nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ca đại phẫu này! Cầu chúc cho toàn bộ êkíp thành công trong chuyến hành trình đầy gian khó này!

- Thật sự là căng thẳng đây, cố lên các con, cố lên bác sĩ ơi.

- Cầu xin Trời Đất phù hộ cho ca phẫu thuật thành công, chúc hai cháu bình an & mạnh khỏe; chúc các y bác sĩ ca mổ mạnh khỏe & may mắn!

- Cố lên nha 2 con!

- Mong mọi kết quả tốt đẹp đến với 2 cháu.  


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Hôm nay, chúng tôi đi hiến tóc!

    Hôm nay, chúng tôi đi hiến tóc!

    Cắt phăng mái tóc dài ngang eo đã nuôi dưỡng được nhiều năm, hai cô gái làm việc tại TP.HCM đã gửi tặng 'thành quả' này đến các bệnh nhân ung thư.

    24/02/2021 19:20