Zới Trẻ

Cựu CEO Pepsi cảm thấy nhục nhã nếu 'yêu cầu tăng lương'

Vũ Nguyễn (theo Yahoo News)

Đăng lúc 16:30 | 08/10/2021

12 năm làm việc ở Pepsi, nữ CEO quyền lực không yêu cầu tăng lương. Được biết, bà đã nhận 31 triệu USD (khoảng 800 tỉ đồng) ở năm cuối khi còn tại chức.

Mới đây, cựu CEO Pepsi - bà Indra Nooyi đã có một câu nói gây xôn xao để đời khi trả lời phỏng vấn với tạp chí New York Times rằng: "Tôi chưa bao giờ yêu cầu tăng lương. Đó quả thật là một điều nhục nhã. Thật không thể tưởng tượng làm việc cho ai đó và bảo với họ rằng lương của tôi không đủ". 

Cựu CEO Pepsi cho biết bà đã không yêu cầu tăng lương suốt 12 năm.

Bà Indra Nooyi là một trong 31 phụ nữ điều hành các công ty nằm trong top S&P 500. Và khi từ chức vào năm 2018, tức sau 12 năm gắn bó với tập đoàn nước giải khát khổng lồ thế giới, số phụ nữ nắm chức vụ cấp cao được cho là đã giảm đi một chút. 

Trong suốt hơn 1 thập kỷ gắn bó, bà chưa từng 1 lần yêu cầu tập đoàn này tăng lương. Được biết, bà Nooyi đã nhận được hơn 31 triệu USD trong năm cuối làm việc ở Pepsi. 

Cựu CEO 65 tuổi cho biết, bản thân sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình không mấy khá giả ở Chennai (Ấn Độ). Bà giữ cuộc sống giản đơn và thậm chí chẳng sửa lại nhà suốt thời gian làm CEO của đế chế Pepsi. 

Theo nghiên cứu của McKinsey và LeanIn, phụ nữ tham gia vào rất nhiều công việc, lĩnh vực chẳng thua kém gì nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ không thương lượng lương của họ thường xuyên như nam giới. Điều họ cần làm là "hỏi và sẽ được nhận". Tuy nhiên, vốn bản tính thận trọng hơn đàn ông nên nhiều phụ nữ đã không có được mức lương như mong đợi, khả năng thành công vẫn thấp hơn nam giới.

Thậm chí, khi đàm phán về vấn đề này, họ thường bị cấp trên mô tả là "đáng sợ", "hung hăng" hoặc "có những yêu cầu quá đáng". 


Vũ Nguyễn (theo Yahoo News)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ