Zới Trẻ

Cuộc tình đẹp của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 13:50 | 10/04/2021

74 năm bên nhau, Hoàng thân Philip đã dành cả cuộc đời của mình để cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II tạo nên câu chuyện tình đẹp và lãng mạn được cả thế giới ngưỡng mộ.

Hoàng thân Philip (1921 - 2021) từng là một sĩ quan hải quân trước khi gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth. Lần chạm mặt đầu tiên giữa hai người diễn ra vào mùa hè năm 1939 khi Nữ hoàng Anh - bấy giờ là công chúa Elizabeth (13 tuổi) theo chân cha mẹ và chị gái đến trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Britannia. 

Tại đây, công chúa Anh quốc đã gặp hoàng tử Philip, là người con thứ 5 trong gia đình hoàng thân - có cha là hoàng tử Andrew của Hy Lạp và mẹ là công chúa Alice của Battenberg. 

Khuôn mặt điển trai, mái tóc vàng và đôi mắt xanh của hoàng tử Philip năm 18 tuổi đã mê hoặc nàng công chúa nhỏ bé, theo Marion Crawford, vị gia sư của công chúa thuật lại trong cuốn hồi ký "Những nàng công chúa nhỏ".

Cả hai đã gặp nhau nhiều lần trước đó nhưng không thực sự chạm mặt.


Trước đó, cả hai từng có khá nhiều lần hội ngộ trong những bữa tiệc hoàng gia châu Âu nhưng chưa bao giờ chạm mặt gần gũi như dịp 1939. Cặp đôi liên tục trao đổi thư từ trong những năm sau đó và suốt Thế chiến thứ II.

Quá trình yêu nhau của cả hai cũng gặp ít nhiều sự phản đối từ phía Đức vua George VI và Hoàng hậu. Tuy nhiên, khi biết được thân thế và hiểu rõ chàng trai này hơn, Philip đã được Đức vua càng lúc càng yêu quý. 

Trong một bức thư gửi cho Elizabeth, Hoàng thân Philip từng thú nhận rằng ông "đã sa vào tình yêu và không rụt rè" với nàng công chúa. 

Đám cưới của họ có 2.000 khách tham dự.
Nhưng khách mời thực sự cho buổi tiệc chiêu đãi chỉ vỏn vẹn 150 người. Một lễ cưới hoàng gia nhỏ gọn theo đúng tinh thần tiết giảm khi Anh vừa trải qua Thế chiến thứ II.


8 năm sau kể từ lần chạm mặt tại trường Sĩ quan hải quân, năm 1947, cả hai kết hôn bằng một đám cưới chỉ có 150 khách mời. Trước đó, Hoàng thân Philip đã phải từ bỏ tước hiệu "hoàng tử Hy Lạp" của mình để trở thành công dân Anh và có thể cưới công chúa Elizabeth. 

Lý giải về một đám cưới hoàng gia đơn giản, vua George VI khi đó đã yêu cầu một buổi lễ gọn nhẹ nhất có thể vì đất nước vừa trải qua chiến tranh. 

Thậm chí, chiếc váy cưới của công chúa cũng được gom góp từ những tờ tem phiếu bà đã tiết kiệm được cùng với 200 tem phiếu được hỗ trợ từ Chính phủ Anh. Chiếc váy được Norman Hartnell thiết kế, làm từ lụa ngà và vải satin. Hơn 10.000 viên ngọc trai cùng những chi tiết đính pha la, chỉ bạc được hơn 350 người thợ may hoàn thành trong 7 tuần. 

Dù chẳng quá xa hoa nhưng từng ánh nhìn hạnh phúc cả hai trao nhau là điều nói lên tất cả.

Sau khi Vua George VI qua đời vào năm 1952, Hoàng thân Philip rời bỏ lực lượng hải quân để hỗ trợ vợ mình lên ngôi nữ hoàng. Suốt thời gian đồng hành cùng vợ, ông đã dành thời gian của mình cho các hoạt động thiện nguyện, xã hội và môi trường...

Trong từng chuyến viếng thăm của Nữ hoàng Anh, bóng dáng vị Hoàng thân luôn kề cạnh bà trước khi rút lui từ năm 2017. Những lần xuất hiện công khai, cả hai vẫn luôn thường được "bắt gặp" dành ánh nhìn tình cảm trao nhau.

74 năm bên nhau, Hoàng thân Philip đã dành cả cuộc đời của mình để cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II tạo nên câu chuyện tình đẹp và lãng mạn được cả thế giới ngưỡng mộ.

Một chuyện tình đẹp của thế kỷ hiện đại.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Còn cái nịt' là gì?

    'Còn cái nịt' là gì?

    Dân mạng đang rần rần đu trend 'còn cái nịt'. Nhưng nhìn qua thì chẳng hiểu nghĩa là gì, thì làm sao mà chạy theo thời đại được!

    13/05/2021 07:04