Zới Trẻ

Cúng ông Công ông Táo ngay bây giờ có còn kịp?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 14:36 | 30/01/2021

Dân mạng kháo nhau rằng, cúng ông Công ông Táo bây giờ có khi không còn kịp nữa, chỉ vì... COVID-19.

Ông Công ông Táo và bà Táo cùng chầu trời để dâng sớ tấu chuyện dương gian. (Ảnh minh hoạ/Internet)

"Táo quân" đã gắn liền với tín ngưỡng dân gian nước ta qua bao đời nay. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhà nhà người người ở nhiều địa phương sẽ cúng ông Công ông Táo bằng cá chép. Vì loài cá này gắn liền với hình ảnh ông Công ông Táo lên chầu trời bằng cách cưỡi cá chép.

Theo đó, nhiều gia đình sẽ mua 3 con cá chép để phù hợp làm phương tiện di chuyển cho 2 ông 1 bà. Nhưng thực ra, số lượng bao nhiêu thì chẳng ai bắt buộc, tuỳ thuộc vào cả quan điểm, niềm tin ở mỗi người. Bởi ngoài cá chép thật, một số phương cách khác cũng từng được áp dụng để cúng ông Công ông Táo, như cá chép bằng vàng mã hay dĩa xôi mang hình cá chép. 

Tuy nhiên, vì dịch CovidCOVID-19 bất ngờ "trỗi dậy" ở... trần thế, và đặc biệt là xuất hiện tại Quảng Ninh và Hải Dương sau một thời gian, nên việc cúng ông Công ông Táo cũng được đưa ra "mổ xẻ", bàn luận. 


Bài viết thu hút sự quan tâm của dân mạng về chủ đề "cúng ông Công ông Táo".

Một ý kiến thắc mắc trên nhóm cộng đồng mạng đưa ra: "Khẩn cấp: Cho em hỏi dịch dã thế này em có nên cúng ông Công ông Táo luôn hôm nay không? Vì lên trên đó còn cách ly 14 ngày, nay cúng thì mới kịp dâng sớ".

Một thành viên của nhóm cộng đồng mạng này "chỉnh": "Thực tế thì hiện tại, việc cách ly đã nâng lên thành 21 ngày so với 14 ngày trước đó rồi". 

Hay có ý kiến dí dỏm khác phán: "Thiên đình gửi công văn, năm nay các Táo báo cáo trực tuyến rồi bạn. Các Táo ăn Tết ở nhà, nên bạn mua thêm nhiều đồ ăn để mời các Táo nhé". 

Bài viết có chủ đề hài hước trên thu hút hơn 32 nghìn lượt like cùng gần 2 nghìn bình luận. Nhiều người cho rằng, giữa tình hình dịch bệnh gây xôn xao, những câu chuyện có phần vui vẻ cũng góp phần giúp dân tình vơi bớt âu lo. 

Một mâm cúng ông Công ông Táo trong gia đình. (Ảnh minh hoạ/Facebook)

Còn vấn đề cúng ông Công ông Táo, chúng ta chẳng phải lo lắng thái quá về chuyện "cúng sớm cho kịp". Bởi các vị đều là những thần tiên trong tín ngưỡng của dân gian Việt Nam, chỉ cần thành tâm, nguyện ý chân thật là đã có thể gửi gắm, chuyển lời cầu mong may phúc đến gia đình mình. 

Thông thường, việc cúng ông Công ông Táo sẽ diễn ra từ 22 tháng Chạp đến giữa trưa 23 tháng Chạp. Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình mà mâm cúng sẽ có cách bày biện, thêm thắt những vật phẩm sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, vị trí đặt mâm cúng được nhiều người lựa chọn theo quan niệm là mặt phía trên bếp để hơi ấm toả ra, nhằm ý nghĩa mang lại sự đề huề, đủ đầy cho gia chủ. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ