Zới Trẻ

Công thức 'làm giàu cùng YouTube' của chàng triệu phú Mỹ 21 tuổi

Vũ Nguyễn (theo Bloomberg)

Đăng lúc 12:36 | 29/12/2020

Triệu phú 21 tuổi Jimmy Donaldson, chủ kênh MrBeast đã hé lộ công thức giúp bạn 'làm giàu cùng YouTube'. Hiện tại thu nhập của anh chàng này lên đến 24 triệu USD/năm.


Jimmy Donaldson (21 tuổi) hiện đang là YouTuber kiếm tiền nhiều thứ 2 trên nền tảng này với tài khoản kênh là MrBeast. Bắt đầu tập tành làm các video ngắn rồi đăng tải lên YouTube từ năm 12 tuổi, thế nhưng suốt 6 năm trời, anh chàng này gần như ở hệ "thợ lặn", không được nhiều người biết đến. 

Vào mùa thu năm 2016, Jimmy quyết định bỏ đại học để tìm hướng đi mới cho những chiếc clip của mình, cũng như cách để chúng trở nên lan tỏa hơn trên mạng xã hội. 

Jimmy Donaldson đã "nắm thóp" được bí ẩn về thuật toán của YouTube. (Ảnh Kovert Creative) 

Với niềm tin rằng bản thân đã gần như "mở khóa" được toàn bộ bí mật về thuật toán của YouTube - vốn có vai trò trong việc đề xuất video đến người xem, Jimmy tập trung toàn bộ thời gian của mình cho nền tảng này.

Jimmy và những người bạn của mình đã bắt tay vào hiện thực hóa việc "giải" bài toán khó này. Họ thực hiện các cuộc điện thoại hàng ngày để phân tích video nào đã viral trên YouTube. Thậm chí, những anh chàng này còn phân tích các kênh của nhiều YouTuber nổi tiếng để tìm thêm dữ liệu về các video thành công nhất của họ. 

Từng trả lời một cuộc phỏng vấn, Jimmy Donaldson cho biết: "Tôi thức dậy và bắt đầu nghiên cứu YouTube, về các video và cũng như học cách làm phim. Tất cả những thứ đó là cuộc sống của tôi".

Rồi một ngày nọ, Jimmy nảy ra ý tưởng về một video mà anh tin chắc rằng sẽ hút được nhiều lượt xem hơn hết thảy. Chỉ đơn giản là ngồi xuống và bắt đầu đếm số trong 40 giờ. Cứ thế, anh chàng lẩm bẩm từ số này đến số khác, "hành trình" bắt đầu từ số 0 và kết thúc ở số 100.000. 

Đúng như dự đoán, đoạn clip này đã sở hữu lượt xem tăng chóng mặt, thu hút được 21 triệu lượt xem kể từ ngày đầu tiên ra mắt vào 8-1-2017.

Các video của kênh MrBeast thu hút hơn 20 triệu lượt xem, một con số thách thức của không ít ngôi sao YouTuber. (Ảnh Kovert Creative)

Đây là bước chuyển mình đáng kể của Jimmy thông qua kênh MrBeast. Hiện tại, kênh của anh chàng đã thu về hơn 4 tỉ lượt xem mỗi năm, cùng mức thu nhập lên đến 24 triệu đô và nghiễm nhiên trở thành người truyền cảm hứng của bao kẻ đang lăm le muốn bước chân vào lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Điều cốt lõi, nhờ nắm giữ "công thức" bí mật - thuật toán của YouTube mà thành công đến với Jimmy Donaldson mỗi lúc một rõ nét hơn. Trung bình, mỗi video đăng tải anh chàng kiếm sương sương hơn 20 triệu lượt xem, một con số thách thức bất kỳ ngôi sao YouTuber có thể đạt được.

Theo đó, Jimmy đã tìm ra được một công thức chung áp dụng cho nhiều video của mình. Clip thường được tạo với thời lượng từ 10 - 20 phút. Nếu chúng quá dài, dân mạng sẽ ngao ngán chẳng thèm xem, chuyển sang video khác. Tuy nhiên, nếu clip quá ngắn thì không mấy ai nán lại để xem tiếp các video khác. 

Ảnh thumbnail bắt mắt là một trong những yếu tố tiên quyết khiến người xem quyết định bấm vào xem video hay không. Hơn nữa, tiêu đề cũng cần đủ độ "giật gân" để thu hút sự chú ý của dân mạng. 

Một mánh nho nhỏ nữa nằm ở những giây đầu tiên của đoạn clip (có thể là 30 giây đầu) sẽ có nội dung chủ đạo toàn video. 

Anh chàng từng tạo ra một kỷ lục Guinness, hút 60 triệu lượt xem cho nội dung "nổ tung 180kg pháo hoa, trị giá 160.000 USD". 

Hiện tại, các clip của MrBeast xoay quanh 3 thể loại đang phổ biến nhất trên YouTube là: thử thách mạo hiểm với các trò "nghịch dại", thử thách tốn kém hay video mang yếu tố hài hước. 

Vì nắm rõ được thuật toán của YouTube, tuy nhiên, triệu phú 21 tuổi người Mỹ này phủ nhận sở hữu "công thức" tạo ra các video triệu view. Thay vào đó, lượt xem video của Jimmy chủ yếu đến từ dân mạng tình cờ xem video cũ, được thuật toán của YouTube đề xuất chứ không đến từ các clip mới.


Vũ Nguyễn (theo Bloomberg)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ