Zới Trẻ

Công khai rao bán ba ba trên mạng xã hội, người Việt ở Nhật tự bôi xấu hình ảnh của mình

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:51 | 14/07/2020

Mới đây, hành vi rao bán ba ba công khai trên mạng xã hội đã trở thành một đề tài nóng hổi, không chỉ với người Việt ở Nhật mà còn ở cộng đồng quốc tế. Bởi vốn dĩ ba ba là một loài động vật hoang dã, và ở Nhật mọi hoạt động săn bắt loại động vật này phải có sự cho phép của chính quyền địa phương.

Cụ thể, trên trang Tokyo Baito - một nhóm cộng đồng khá lớn của người Việt tại Nhật đã cho phép đăng tải bài rao bán ba ba của một thành viên. Đáng chú ý, những bình luận phía dưới lại khiến nhiều cư dân mạng hoảng hồn: "Có ship không bạn?", "Hàng tươi ngon bạn nhỉ" hay tag bạn bè vào hỏi "làm một con không em ơi?"... 

Đáng chú ý là một bộ phận người Việt lại ủng hộ hành động buôn bán động vật hoang dã tại Nhật khi đặt mua hoặc yêu cầu "chủ shop" inbox. Bài viết sau đó đã bị xoá trên nhóm cộng đồng này.

Trong số đó, không ít bình luận được cho là của người Việt định cư, du học sinh, thực tập sinh - những người có nền tảng về pháp luật Nhật Bản - khi đồng thuận với việc mua bán động vật hoang dã trái phép công khai như vậy. 

Chưa kể, lần theo dấu vết của một người mua bán ba ba khác, hành vi này còn được đăng tải trên chính trang cá nhân của họ, thu hút sự quan tâm của không ít người Việt đang sinh sống và làm việc tại xứ hoa đào. 

Hình ảnh ba ba được rao bán công khai trên chính trang Facebook cá nhân của người bán. (Ảnh chụp màn hình)

Theo lời kể của người bán, thì đây là loại ba ba được bắt trên sông, có thể nấu được nhiều món, và đặc biệt hợp làm "mồi" trên bàn nhậu. Thế nhưng, dường như người bán và người mua quên mất rằng, giao dịch động vật hoang dã ở Nhật Bản cần phải có sự cho phép tại những nơi đã được qui định. Bởi nếu làm trái luật, có thể bị phạt đến 50.000 yên (khoảng hơn 100 triệu VNĐ). 

Trước đó, rất nhiều người Việt đã từng bị phạt tiền lẫn "ăn cơm tù" vì những hành vi vô tư, thiếu ý thức, "nhập gia" nhưng không chịu "tùy tục" trên đất nước Nhật Bản. Và những vụ việc này cũng chẳng chừa bất kỳ ai, bởi từng có một vụ nữ du học sinh Việt bị bắt vì đem theo 360 quả trứng vịt và 10kg thịt lợn (nem chua) nhập cảnh Nhật, trong đó có một phần thịt được xét nghiệm và xác định mắc virus tả lợn châu Phi. 

Vụ nữ du học sinh đem 10kg nem chua và hột vịt lộn nhập cảnh vào Nhật. (Video: ANN News)

Hoặc vụ một người Việt khác "dùng tay không" bắt 2 con vịt trong hồ tại công viên Edogawa, khiến đài NHK cũng phải vào cuộc đưa tin phê phán. Thậm chí, chỉ vì nỗi nhớ quê hương, mà một anh chàng đã quyết tâm đem... thịt chó vào đất Nhật để mời bè bạn, thế nhưng anh này bị tóm ngay vì số thịt chó chưa qua kiểm dịch. 

Haizz!


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ