Zới Trẻ

Cộng đồng mạng phản ứng travel blogger bênh vụ sống ảo với sao biển

An Nguyên

Đăng lúc 14:57 | 13/04/2021

Bênh vực 'sống ảo với sao biển' bằng hàng loạt luận điểm, một travel blogger đã bị dân mạng phản ứng gay gắt.

Mới đây, một travel blogger đã đăng tải bài viết, lên tiếng về việc "sống ảo với sao biển". Với những dẫn chứng mang tính bênh vực, anh chàng này đã tạo nên không ít tranh cãi từ dân mạng. Ở thời điểm hiện tại, các bài viết của travel blogger này đã được cài đặt ở chế độ không công khai. Khi truy cập vào trang cá nhân của anh chàng có phát ngôn dậy sóng trên, những ai chưa kết bạn chỉ thấy hình ảnh đại diện và dòng giới thiệu bản thân.

Cụ thể, ngày 11-4, anh chàng đã chia sẻ quan điểm cá nhân, một người từng đến Rạch Vẹm - "Vương quốc sao biển" với tiêu đề: "Ăn hải sản nhưng giải cứu sao biển?". 

Theo đó, travel blogger này có ý kiến: "Ở Rạch Vẹm, người dân sống chung với sao biển. Có du khách tới, hỗ trợ tốt cho việc buôn bán ở đây. Chắc chắn, mọi người đến đây đều muốn có trải nghiệm ngắm và chụp ảnh với sao biển - đó là quyền và thậm chí được quảng bá về du lịch trên báo, chứ không phải hành vi phạm pháp".  

Dòng trạng thái khá dài của travel blogger trên có tất cả 8 luận điểm được đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)
Và anh chàng đã hứng chịu vô vàn gạch đá từ dân mạng gửi đến mình.


Khẳng định thêm về việc du khách có quyền được sống ảo với sao biển, travel blogger cho biết, nhiều con sao biển sẽ bị mắc cạn lại trên bờ hoặc kẹt trong hốc đá do thủy triều lên xuống. Việc đánh đồng chụp ảnh với sao biển là ngược đãi động vật cũng được travel blogger trên phản đối.

Kể cả việc "chỉ cần nhấc lên khỏi mặt nước là sao biển đã chết" cũng được blogger này đề cập đến. Theo travel blogger này, chưa có một kiểm định chính thức nào của Việt Nam về thời gian sống sau khi rời khỏi nước đối với loại sao biển Protoreaster tại bờ biển Phú Quốc.

Blogger này cũng không đồng tình với lập luận "Nếu sao biển tuyệt chủng sẽ đe dọa hệ sinh thái đại dương". Người này viện chứng bằng bộ phim tài liệu trên Netflix "Seaspiracy" khi từng đưa thông tin 99% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do lưới và dụng cụ đánh bắt cá. Trong khi đó, ống hút nhựa và rác thải từ con người chỉ chiếm 1%. Thế nên, cách để bảo vệ đại dương theo anh chàng là "ngừng ăn cá". 

Anh chàng từng đem 1 chú sao biển ra khỏi mặt nước để chụp ảnh selfie. (Ảnh chụp từ video)


Theo Earth Buddies, hành động bắt sao biển lên bờ là việc làm cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người vẫn cho rằng sinh vật biển này vẫn sống, nếu bị nhấc lên khỏi mặt nước không quá 5 phút. Tuy nhiên, theo tờ này, chỉ cần 30 giây là đã đủ "ban chết" cho loài sao biển. 

Ca sĩ Tóc Tiên và Hoa hậu Trái Đất Phương Khánh từng có những động thái chia sẻ các bài viết về sao biển, để cảnh báo đến cộng đồng việc bảo vệ chúng. 

Nhiều người cũng nhận định rằng, không nên cổ xúy cho những hình ảnh sống ảo cùng sao biển. Một người làm được, hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người đều có thể hành động theo, dễ dẫn đến hệ lụy xấu cho môi trường biển.


Sao biển thuộc ngành Da gai hay động vật da gai, sống ở nhiều độ sâu khác nhau. Ngành này hiện có khoảng 7.000 loài còn sống, lớn thứ 2 trong các động vật miệng thứ sinh, sau nhóm động vật có dây sống.

Loài này là một mắt xích quan trọng của chuỗi thức ăn dưới biển. Khi chuỗi thức ăn bị gián đoạn, đứt gãy - việc cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ sinh thái ít nhiều bị ảnh hưởng, đặc biệt sao biển là ngành lớn.

Trước đó, vụ "sao biển chết khô" ở Rạch Vẹm (Phú Quốc) đã khiến dân tình sôi sục trước ý thức của nhiều du khách, khi đến đây check in và sống ảo với loài động vật khá nhạy cảm này.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Hình ảnh 'chộp' được một chú chó Husky ngoan ngoãn leo xe 2 bánh khi vừa mới say sưa trên xế hộp, làm netizen cười sặc sụa, cảm thán: 'Chó chẳng chê chủ nghèo là vậy!'.

    20/10/2021 16:51