Zới Trẻ

'Cô giáo đẹp nhất Trung Quốc' bị tố cáo ăn chặn tiền từ thiện

Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Đăng lúc 18:45 | 28/09/2021

Tuy nổi tiếng làm từ thiện nhưng 'cô giáo đẹp nhất Trung Quốc' bị tố cáo là chưa có giấy phép làm từ thiện, cũng như nghi vấn ăn chặn tiền quyên góp cho trẻ em nghèo.

Cô Gina Long Jingjing được biết đến với nhiều hoạt động năng nổ trong công tác thiện nguyện, dạy học cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Gina Long Jingjing (28 tuổi) có bằng thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Comlumbia của New York. Cô từng được ca ngợi là "giáo viên nông thôn xinh đẹp nhất Trung Quốc" khi sở hữu bằng cấp nước ngoài, lại năng nổ hoạt động thiện nguyện cho trẻ em nghèo, khó khăn. 

Theo The Paper đưa tin, một người đàn ông họ Xu vào đầu tháng này đã tiết lộ với Văn phòng Nội vụ thành phố Changsha (tỉnh Hồ Nam) rằng, cô Gina đã quyên góp từ cộng đồng mà chưa có giấy phép làm từ thiện. 

Hình ảnh xây dựng ban đầu của cô Gina bỗng chốc sụp đổ, khi ngày càng có nhiều người lên tiếng tố cáo cô lợi dụng trẻ em thiệt thòi, khó khăn để trục lợi. 

Hình ảnh của Gina sụp đổ hoàn toàn trong mắt nhiều người vì ồn ào ăn chặn tiền từ thiện.

Không phản bác, trái lại "cô giáo đẹp nhất Trung Quốc" đã thừa nhận trên một bài đăng Weibo vào 25-9 vừa qua về vấn đề quyên tiền từ thiện mà chưa có giấy phép của chính quyền. 

Tuy nhiên, cô không biết rằng việc công bố mã QR để nhận tiền ủng hộ lại phạm pháp. Và khẳng định chắc nịch rằng quỹ của mình đã được kiểm toán kỹ lưỡng. 

Trước đó, cô Gina nhận nhiều chỉ trích khi thực hiện chuyến đi năm ngày tình nguyện đến vùng nông thôn ở tỉnh Hồ Nam. Mỗi người tham gia sẽ phải đóng một khoản phí 5.000 NDT (hơn 17 triệu đồng) để đến với các em học sinh nghèo tại đây trong hai ngày, sau đó di chuyển tới những địa điểm khác trong ba ngày còn lại, mà không yêu cầu trình độ. 

Tuy nhiên, khoản tiền này cô Gina đã phản biện lại rằng đã dùng để hỗ trợ giáo dục nông thôn Trung Quốc, không có chuyện biển thủ cho các mục đích khác. 

"Cô giáo đẹp nhất Trung Quốc" đứng trước hàng loạt tố cáo.

Chia sẻ trên một video đăng tải ở Douyin vào cuối tháng trước, cô Gina khẳng định: "Thay đổi thế giới là một điều cam kết nghiêm túc với chính bản thân mình. Trong suốt nhiều năm qua, tôi đã giúp đỡ được 1.500 người, quyên góp 1,93 triệu NDT (hơn 2,5 tỉ đồng) và tổ chức 112.025 lớp học cho trẻ em". 

Được biết, cô Gina đã quyên góp cho trẻ em nghèo Trung Quốc từ khi còn là một du học sinh tại Mỹ, trước khi trở về quê nhà trong kỳ nghỉ hè vào năm 2011 để dạy trẻ em vùng sâu vùng xa. 

Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan điều tra của thành phố Changsha tìm hiểu.


Vũ Nguyễn (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ