Zới Trẻ

Cô gái bị sàm sỡ giữa phố: Tranh cãi do nạn nhân hay kẻ biến thái?

An Nguyên

Đăng lúc 10:35 | 22/05/2022

Hình ảnh ghi lại cô gái bị sàm sỡ giữa phố khiến dân mạng bùng nổ tranh cãi, do nạn nhân ăn mặc gợi cảm hay vì kẻ biến thái bất chấp hành động.

Sáng 21-5, mạng xã hội bất ngờ chia phe tranh cãi khi xuất hiện đoạn clip cô gái trẻ ăn mặc gợi cảm bị sàm sỡ khi dừng xe máy tại một ngã ba chờ sang đường. Trước đó, gã biến thái điều khiển xe đến gần xe của hai cô gái, bất ngờ quay sang sờ vào ngực người cầm lái rồi phóng đi mất dạng. 

Lúc này, nạn nhân chỉ kịp hét toáng lên trước hành vi đột ngột vừa xảy ra. Còn người đi đường cũng được phen giật mình thon thót khi chưa hiểu rõ chuyện gì. 

Đoạn clip ghi lại hành vi xấu xa của người đàn ông đi xe máy.

Được biết, sự việc xảy ra tại ngã 3 Yên Phụ - Thanh Niên (Q. Tây Hồ, Hà Nội) vào lúc 18h40 ngày 20-5. Đoạn clip nhanh chóng được tung lên mạng xã hội vào sáng hôm sau và trở thành đề tài khiến nhiều netizen "múa phím" phản biện, tranh cãi cho quan điểm của mình. 

Một bộ phận dân mạng chỉ trích hành động của gã "yêu râu xanh" khi đã thực hiện hành vi vô cùng bỉ ổi giữa đường phố, nhất là với một phụ nữ. Trong khi đó, số khác lại nhận định rằng, lỗi cũng thuộc về... nạn nhân khi cô gái này ăn mặc gợi cảm. 

Tài khoản Nga Nguyễn đưa ra quan điểm: "Bản thân phải biết tự bảo vệ mình chứ. Dù muốn mặc hở đi chăng nữa nhưng ra ngoài đường thì mặc áo khoác vào, đến chỗ hẹn hoặc trong quán cà phê thì cởi ra. Đi vậy dụ biến thái đến là chuyện bình thường. Không mặc hở còn bị chứ huống chi mặc đồ như vậy. Biến thái có lên án đi chăng nữa thì cũng chẳng thể phân biệt được đâu".

Hành động của kẻ biến thái quá bất ngờ khiến cô gái trở tay không kịp.

Bạn Hằng Nguyễn gay gắt đáp trả: "Thời đại nào rồi mà còn nói được câu như vậy?! Vì sao không dạy con trai từ bé phải biết tôn trọng phụ nữ thay vì cứ đi dặn con gái phải biết bảo vệ mình? Giờ muốn mặc gì cũng phải để ý à?".

Còn tài khoản Kiều Trang tỏ ra khó chịu, cô bình luận: "Thôi làm ơn. Tôi cũng mặc cái váy kín từ đầu đến mắt cá chân còn bị gã biến thái đi theo về tận cổng nhà đây ạ. Đừng đổ lỗi cho nạn nhân để ngụy biện hành động bệnh hoạn nữa". 

Chủ Facebook Thảo Nguyên đưa ra dẫn chứng: "Tôi từng xem bài báo nói về một buổi triển lãm những bộ quần áo mà các nạn nhân mặc khi bị hãm hiếp và bất ngờ là gần như tất cả đều là những trang phục vô cùng phổ thông, kín đáo. Cho nên thay vì đổ lỗi cho người khác vì cách ăn mặc, hãy xem xét kẻ gây án và những kẻ có suy nghĩ gây án, tại sao tính kiềm chế thấp như vậy?". 

Trước đây, chủ đề này không ít lần trở thành cuộc tranh cãi không hồi kết giữa các netizen mỗi khi có sự việc tương tự xảy ra. Theo nhiều chuyên gia nhận định, "victim blaming" (tạm dịch: tư duy đổ lỗi cho nạn nhân) có thể thành một "điều xấu" cho xã hội. Bởi nhận thức của mỗi cá nhân được hình thành trong quá trình lâu dài, có thể thay đổi sau mỗi lần phân tích, xử lý thông tin. Chính vì vậy, đổ lỗi cho cô gái ăn mặc gợi cảm dẫn đến bị sàm sỡ là hành động thiếu công bằng. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18