Zới Trẻ

#Halloween

Chưa đến Halloween dân tình đã rần rần giả ma trên MXH

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 15:13 | 29/09/2020

Còn một tháng nữa ngày hội Halloween sẽ bắt đầu trên toàn thế giới, nhưng hiện nay trên mạng xã hội, mọi thứ đang dần rục rịch "đón chào" sự kiện này, nhất là trào lưu giả ma gây xôn xao thời gian qua.

Những ngày gần đây, nhiều nền tảng mạng xã hội như TikTok, Instagram bắt đầu rộ lên trend "giả ma", như lấy tấm vải hoặc drap trải giường màu trắng, khoét lỗ ở mắt, đeo kính râm... rồi nhảy múa hoặc tạo dáng chụp ảnh. Với hashtag #ghostphotoshoot, hơn chục ngàn clip TikTok đã thu về hơn 2,5 tỉ lượt xem, tạo thành một trào lưu mang tính xu hướng trên nền tảng ứng dụng này. 

Chỉ cần một tấm vải trắng lớn, được khoét ở khu vực mắt cùng một ít phụ kiện, giới trẻ gia nhập trending này ngày một nhiều.
Trên Instagram, hashtag #ghostphotoshoot cũng trở thành một từ khóa được nhiều người tìm thời gian gần đây.

Nhiều trang tin trên thế giới đã bắt đầu vào cuộc, chỉ trích trào lưu giả ma mới nổi này, bởi ai nấy nhìn vào, trông chẳng khác gì hình ảnh chiếc áo choàng Ku Klux Klan - một tổ chức cực đoan từng gây nên những vụ giết chóc nhắm vào người da đen những năm 1800 - 1900. Hình ảnh này khiến nhiều người ám chỉ rằng đã gợi đau thương và lòng thù hận vốn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn trong nhiều sắc tộc, bởi nạn phân biệt chủng tộc của tổ chức nói trên. 

Tuy hình ảnh giả ma từng xuất hiện trước đó, nhưng tạo nên một trào lưu và phổ biến như hiện tại, chính là nhờ sự giúp sức của các nền tảng mạng xã hội. Người tham gia trào lưu này đa dạng từ độ tuổi, giới tính cho đến màu da. 

Giáo sư Khoa Xã hội học (ĐH Washington) David Cunningham cho biết: "Những chiếc áo choàng trắng của Ku Klux Klan là biểu tượng về nạn phân biệt chủng tộc có tổ chức được biết đến rộng rãi nhất. Thế nhưng hiện giờ, chúng lại xuất hiện trong những clip chúng ta thấy trên TikTok. Trào lưu này đã tạo nên sự hiểu lầm không đáng có, khi nhiều người chưa thực sự hiểu, bởi đây là vấn đề chưa được công khai rộng rãi". 

Hình ảnh của những người giả ma khiến mọi người liên tưởng đến một quá khứ phân biệt chủng tộc nặng nề, đầy đau thương.
Nhưng mấy ai biết được rằng những hình ảnh này lại có thể gây ra sự tổn thương sâu sắc đến vậy...
Điều duy nhất họ thấy, chính là sự vui đùa, hài hước khi trở thành... ma!
Nhiều người cũng đã lên tiếng chỉ trích trào lưu quái dị này khi "làm người chẳng muốn lại đi là... ma quỷ?!".
Trò vui vô tư ban đầu đã trở thành một hình ảnh bị tẩy chay bởi một bộ phận lớn người dùng mạng xã hội trên thế giới.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về trào lưu giả ma này?

>> Xem thêm: Giới trẻ thi nhau tạo điểm nhấn cho bình luận bằng 'gạch chân cầu vồng'


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ