Zới Trẻ

Chàng trai từ 'giang hồ đường phố' thành doanh nhân thành đạt

An Nguyên (theo AsiaOne)

Đăng lúc 14:41 | 02/01/2022

Caleb Salim tự nhận mình là một 'giang hồ đường phố' ở Singapore, anh cũng từng bỏ học giữa chừng, và bị cảnh sát bắt, nhưng giờ đây đã trở thành 1 doanh nhân thành đạt.

Caleb Salim (24 tuổi) - CEO của công ty truyền thông Genia (Singapore) khẳng định: "Tôi không có bằng cấp. Tôi cũng chẳng muốn lấy bằng và làm việc cho bất kỳ ai. Nhưng tôi sẽ không lấy một xu từ cha mẹ mình. Thực tế, tôi còn đang là trụ cột kinh tế gia đình. Kinh doanh là cách duy nhất để bản thân được là chính mình". 

Chân dung "ông chủ trẻ" từng là một... giang hồ đường phố.

Bằng tuổi anh, đa phần các thanh niên chỉ vừa tốt nghiệp đại học hoặc đang chập chững những năm đầu đi làm. Với Caleb, anh nổi tiếng là một trong những doanh nhân trẻ tài năng của đảo quốc giàu có Singapore. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ rằng Caleb lại sở hữu thời niên thiếu đầy biến cố, khi từng là một... giang hồ đường phố. 

Ngày còn "trẻ trâu", anh chàng không ngại kiếm được 180 USD trong 2 phút bằng cách bán các khoản tín dụng trò chơi từ điện thoại bị đánh cắp. Với một thiếu niên, Caleb có được cuộc sống khá sung túc nhờ vô vàn những lần "lách luật". Không những thế, Caleb còn sử dụng ma túy, bù khú trên những sòng bạc trực tuyến để có tiền "nuôi" các thói xấu của mình. 

Trong suốt quá trình trưởng thành, anh bị cảnh sát bắt 3 lần và bỏ học 2 lần (1 lần ở trường trung học và lần nữa tại đại học). 

Caleb trở thành trụ cột của gia đình sau khi "quay đầu là bờ".

Vốn sinh ra trong một gia đình đề cao đạo đức, Caleb trở thành cái gai trong mắt mọi người. Không thể để con mình chìm sâu vào các vấn đề phạm pháp, cha mẹ của Caleb ra tay hỗ trợ anh, bước đầu giải quyết các rắc rối tài chính anh gây ra trước đó.

Thời điểm ấy, Caleb cho biết gia đình "không thể tin vào những điều họ thấy về con trai mình". Thậm chí, bố mẹ anh còn tự nhốt mình vào phòng để khóc và cầu nguyện cho anh chàng thoát khỏi những cám dỗ. 

Sau tất cả, Caleb thông suốt và quyết tâm thay đổi, trước khi kiếm được hàng chục ngàn dollar mỗi năm nhờ khả năng kinh doanh của mình. Bố đã thuyết phục Caleb quay trở lại trường đại học để hoàn thành chương trình. Với nam thanh niên, ông là một "chỗ dựa", thúc đẩy tinh thần những khi anh gục ngã. Giờ đây, khi bố không còn cạnh bên nữa, anh thú nhận: "Tôi rất tự hào về họ". 

Chính thất bại và những bài học thực tiễn đã giúp Caleb điều hành tốt doanh nghiệp của mình.

Kể lại hành trình thành lập doanh nghiệp, anh tiết lộ đã từng làm việc tại một công ty phần mềm và là nhân viên xuất sắc nhất thời điểm đó. Anh cũng tự nhận thấy bản thân có nhiều điểm mạnh về bán hàng và chính nhờ sự tự tin này, chàng trai đã mạnh dạn "ra riêng" sau đó. 

Thất bại đầu tiên khi mới 18 tuổi, Caleb hoàn toàn không mất đi sự tự tin của mình. Thậm chí, anh còn coi đây là bài học quý giá cho sự nghiệp tương lai, khi đã tích lũy được hàng loạt kinh nghiệm thực tế.

Caleb (chính giữa) thành lập Genia trong thời gian phục vụ quân ngũ.

Caleb bắt tay vào thành lập Genia khi đang trong quân ngũ. Anh chàng tự học những kiến thức về SEO, để tối ưu hóa trong việc hỗ trợ bố mình phát triển trường dạy nhạc của ông. Ở thời điểm đó, dự án của anh thành công trên cả mong đợi với kết quả khá tốt. 

2 năm trong quân đội, chàng trai trẻ tranh thủ bất cứ lúc nào để có thể vừa học hỏi vừa điều hành doanh nghiệp của mình, kể cả thử nghiệm những ý tưởng mới và xem xét lại các thất bại đã xảy ra. 

May mắn thay, các doanh nghiệp với sự hỗ trợ của Genia đều có được những thành công nhất định sau khi sử dụng dịch vụ của anh, được đo kết quả trong 90 ngày. Dù vậy, Caleb từng nghi ngờ bản thân khi công ty gặp một vài lần thất bại và không đạt doanh thu như kỳ vọng. 

Sau thời gian lập nghiệp, bài học lớn nhất mà Caleb học được là "giá trị thực có thể cung cấp". Khi bạn thực sự có thứ để đem "đổi chác", đối tác sẽ sẵn sàng trả phí để sở hữu được thứ đó. Hiện tại, mục tiêu lớn nhất của anh chàng với doanh nghiệp của mình là chinh phục các mốc doanh thu mới, bằng tất cả nhiệt huyết và hăng say. 


An Nguyên (theo AsiaOne)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ