Zới Trẻ

Chàng trai dùng AI sáng tác 10 ca khúc trong 1 giây là ai?

An Nguyên

Đăng lúc 16:45 | 26/01/2021

Nguyễn Hoàng Bảo Đại - chàng kỹ sư công nghệ thông tin đam mê âm nhạc - đã mất hai năm để xây dựng mô hình AI sáng tác nhạc dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt.

Nguyễn Hoàng Bảo Đại xuất hiện tại Diễn đàn Công nghệ trong kỷ nguyên kết nối mới vào 8-1 vừa qua. (Ảnh NVCC)

Trí tuệ nhân tạo (hay còn gọi là AI) hiện là một trong những ngành hot của khối ngành công nghệ thông tin. AI đã được ứng dụng vào hàng loạt lĩnh vực trong đời sống như kinh tế, giáo dục, y tế... và nay AI cũng được đưa vào sáng tác âm nhạc. 

Và anh chàng Nguyễn Hoàng Bảo Đại (sinh năm 1994) đã là người Việt đầu tiên tạo ra điều kỳ tích đó. 

Được biết, Bảo Đại theo học piano từ năm 12 tuổi. Thời điểm này, anh học vì được gia đình định hướng. Dần dà, âm nhạc "ngấm" vào Bảo Đại lúc nào chẳng hay. 


Ca khúc được AI trổ tài thực hiện với phần trình diễn của Bảo Đại. (Nguồn NVCC)

Khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, anh chàng lại quyết định theo chân một người bạn đăng ký theo ngành IT, rồi trở thành sinh viên của trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM. Bởi trước đó, dù yêu thích âm nhạc nhưng với sự ngăn cản từ người thân, anh chàng đã không thuyết phục được để thi vào Nhạc viện. 

Dẫu vậy, Đại vẫn say mê với AI trong suốt thời sinh viên của mình. Song song đó, anh chàng cũng theo học các khóa chuyên sâu về âm nhạc ở bên ngoài. 

Từ năm 2016, Bảo Đại bắt đầu nghiên cứu về các mô hình AI trên thế giới. Anh nghĩ, AI có thể vẽ tranh thì cũng có thể viết nhạc. Từ đây, một dự định về mô hình AI viết nhạc theo đúng thị hiếu của người Việt dần nảy nở trong đầu Bảo Đại. 

Anh chàng sinh năm 1994 khiến nhiều người thán phục khi tạo ra một mô hình AI khác biệt. (Ảnh NVCC)

Tuy nhiên, chẳng dễ gì để có thể xây dựng một mô hình AI viết nhạc đúng theo ý muốn của bản thân 100%. Bảo Đại phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn từ hàng loạt vấn đề như kinh phí, nhân lực cho đến việc nạp dữ liệu đầu vào cũng như hệ thống máy móc...

Bằng sự kiên trì và học hỏi, dần dà kho dữ liệu của Bảo Đại lên đến khoảng 30.000 bài hát. Hơn phân nửa trong số đó là anh tự đàn. Thậm chí, anh còn "nuôi" cho máy học mỗi ngày bằng những khoảng thời gian nhốt mình trong phòng chỉ để đàn từ sáng đến đêm. Có đợt cao điểm, Bảo Đại cho "ăn" đến 300 bài hát mỗi ngày. 

Đến nay, sau hai năm thì mô hình AI của Bảo Đại đã bắt đầu hái được những quả ngọt khi có thể viết được 10 bài hát trong một giây. Chỉ cần nhạc sĩ "mồi" trước bằng 3-5 nốt nhạc, AI sau đó sẽ hoàn thiện và cho "ra lò" một bài hát hoàn chỉnh. 

Vì là dự án cá nhân, mô hình AI này được Bảo Đại đầu tư kinh phí để thực hiện suốt những năm qua. (Ảnh NVCC)

Theo đó, với cách "bấm nút" này, máy sẽ đưa ra nhiều giai điệu khác nhau. Nếu chưa ưng ý, con người hoàn toàn có thể "bắt" viết tiếp đến khi nào "lọt tai" thì thôi. So với cách sáng tác truyền thống, sáng tác dựa vào AI nhanh hơn và nhiều lựa chọn hơn. Thế nhưng, cách làm này cũng khiến nhiều người phật lòng, thậm chí cả thầy dạy sáng tác của Bảo Đại từng từ chối sản phẩm này khi cho rằng đây không thể gọi là sáng tác. 

Bất chấp những khen chê, Bảo Đại vẫn tin rằng AI là cánh tay đắc lực, hỗ trợ con người giải quyết được công việc nhanh gọn, đỡ hao tốn tài nguyên. Hiện tại, mô hình AI sáng tác nhạc của anh chàng vẫn đang được hoàn thiện thêm khi anh muốn xây dựng nhiều chức năng hơn nữa như tự động viết lời hay hòa âm cho ca khúc.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ