Zới Trẻ

Chẳng cần ai mơ, TikToker Mỹ vẫn bị tố ăn chặn tiền từ thiện khủng

An Nguyên

Đăng lúc 15:50 | 26/09/2021

Quyên góp được hơn 20.000 USD chỉ trong thời gian ngắn, nam TikToker đang đứng trước những câu hỏi cáo buộc 'ăn chặn tiền từ thiện' từ phía cộng đồng mạng.

Một ngôi sao TikTok Mỹ đang bị những người ủng hộ tiền quyên góp tố cáo ăn chặn sau khi anh có được 20.187 USD (hơn 460 triệu đồng) từ trang GoFundMe, Insider cho biết.

Theo đó, Read Choi - một TikToker có hơn 3 triệu người theo dõi đã đăng tải một đoạn clip về hoàn cảnh của người phụ nữ vô gia cư, tên là Martha vào ngày 26-6. Trong clip, Read Choi cho biết cô này vừa trải qua một ca chấn thương ở đầu và anh đã hỗ trợ cô một ít thức ăn, quần áo. 

Read Choi là một ngôi sao TikTok ở Mỹ.

Đoạn clip trở nên viral trên mạng xã hội. Read Choi quyết định kêu gọi tiền từ thiện từ GoFundMe, một nền tảng cho phép gây quỹ để mọi người khắp nơi trên thế giới có thể làm công tác thiện nguyện bằng cách quyên góp tiền. 

Tuy nhiên, người ủng hộ đã chẳng thấy quá nhiều động thái từ phía anh chàng TikToker này, sau ngày 15-9. Trước đó, trong một video clip, Read Choi cho biết anh đã trả tiền nhà và vài thứ nhu yếu phẩm cho người phụ nữ. Tiếp đến, anh dự định sẽ "cố gắng đưa cho cô ấy" một số tiền cố định, vì một vài lý do riêng tư. 

Việc làm có phần mập mờ của Read Choi khiến một số TikToker khác nảy sinh nghi ngờ. Tài khoản @Dthekorean, với hơn 470.000 người theo dõi đã đặt câu hỏi về cách giải ngân số tiền quyên góp cho người phụ nữ. 

Hàng loạt TikToker khác đặt câu hỏi về vấn đề minh bạch từ thiện.

Thậm chí, hashtag #readchoiexposed còn đạt hơn 500.000 lượt xem vào tuần trước, sau khi đoạn video clip tố cáo được đăng tải. Trong video, anh này hỏi người phụ nữ "liệu có biết gì về số tiền 20.000 USD Choi quyên góp được", và cô này đã trả lời "Không". 

Trước những tin đồn vây quanh, Choi bác bỏ suy đoán của @Dthekorean, khẳng định anh đã nói chuyện với Martha, người phụ nữ vô gia cư. Anh cho rằng cô ấy đã nói dối vì "không tin tưởng mọi người". 

Martha - người phụ nữ vô gia cư được cho là đã nhận sự trợ giúp từ Read Choi.

Xuyên suốt đoạn video, anh này đứng trong phòng và đặt câu hỏi với một người phụ nữ, mà anh nói là Martha. Mặc dù vậy, danh tính của Martha vẫn là một ẩn số khi Choi không hề quay rõ gương mặt cô này. Chính vì thế, làn sóng nghi hoặc nam TikToker tiếp tục được đẩy lên cao.

Một tài khoản khác có tên là Aunt Karen với lượng theo dõi "khủng" hơn @Dthekorean đã lên tiếng với đoạn clip có tiêu đề: "Có khả năng là lừa đảo?!". 

Người phát ngôn của GoFundMe nói với Insider rằng, công ty đang làm việc với người tổ chức gây guỹ, để đảm bảo mọi thứ được thực hiện như dự định. Các tài liệu liên quan đang được thu thập để chứng minh số tiền đã được sử dụng vào những việc gì, trước khi được công bố đến công chúng. Nếu có sai lệch, chắn chắn Read Choi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ