Zới Trẻ

Chân dung người đàn ông Úc bị cấm xuất cảnh 7.978 năm

An Nguyên (theo The Sun)

Đăng lúc 11:20 | 28/12/2021

Bước ra từ đổ vỡ hôn nhân, một người đàn ông Úc tiếp tục bị vợ mình 'giam hãm' bằng một luật cấm xuất cảnh lên đến 7.978 năm.

Noam Huppert (người Úc) là một nhà hóa học phân tích làm việc cho các hãng dược phẩm tại quê nhà. Anh kết hôn với một phụ nữ Israel vào năm 2007 cho đến khi mối quan hệ này tan vỡ vào năm 2012. 

Cuộc hôn nhân thất bại, người phụ nữ đưa 2 con về nước, khi đó 1 đứa trẻ chỉ vừa tròn 1 tuổi và đứa trẻ kia 5 tuổi. Theo báo cáo, Noam đã quyết định chuyển đến Israel không lâu sau đó để gần gũi với 2 con nhỏ. Tuy nhiên, chuyện gia đình càng không thể hàn gắn. 

Chân dung người đàn ông Úc bị vợ cũ "giam hãm" gần 8.000 năm bằng một luật có thật tại Israel.

Vợ cũ của chuyên gia hóa học này đệ đơn ra tòa Israel đòi quyền cấp dưỡng nuôi con. Theo đó, tòa án ban hành "lệnh cấm xuất cảnh" đối với anh này cho đến khi trả được khoản tiền nuôi dưỡng con đến khi chúng 18 tuổi. Tuy nhiên, khoản chu cấp hàng tháng 5.000 shekel Israel (khoảng 36 triệu đồng), ước tính 3,34 triệu USD cho đến khi con trưởng thành, đã khiến Noam không thể kham nổi. 

Chính từ lúc đó, Noam đã bị kẹt lại tại Israel mà không thể đi đâu ra khỏi biên giới nước này, kể cả quay trở về quê nhà. Anh chàng cảm thấy bất công, tỏ ra thất vọng trước "hệ thống công lý" của Israel, bởi "lệnh cấm xuất cảnh" này kéo dài đến 31-12-9999, nghĩa là 7.978 năm sau anh mới có thể ra nước ngoài, nếu chưa đưa đủ khoản tiền chu cấp.

Nhà báo tự do người Anh - Marianne Azizi cho biết - số lượng đàn ông bị ảnh hưởng đạo luật lạ kỳ này không hiếm, khi lên đến hàng trăm trường hợp tương tự. 

Trong khi đó, đạo diễn Sorin Luca, chủ nhân của bộ phim tài liệu No exit order - có nội dung về những người đàn ông bị cấm xuất cảnh bởi các bà vợ cũ người Israel "giam hãm" bằng đạo luật của đất nước mình. Tại đây, người phụ nữ có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định cấm đi lại với cha của đứa trẻ để đảm bảo quyền lợi được cấp dưỡng cho con của họ. 

Lệnh cấm này thường không cần qua bất kỳ cuộc điều tra nào về tài chính của người đàn ông. Anh này có thể bị bỏ tù đến 21 ngày. Luca cho biết thêm, những anh chồng tội nghiệp này phải trả 100% hoặc nhiều hơn thu nhập của họ cho tiền cấp dưỡng. 

Thậm chí, Adam Herscu - một blogger về vấn đề giới từng lên tiếng cảnh báo trên tờ Times of Israel vào năm 2013 rằng "Đàn ông nên cân nhắc nếu có ý muốn chuyển đến Israel và lập gia đình tại đây". 


An Nguyên (theo The Sun)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ