Zới Trẻ

Cha đẻ băng cassette qua đời, nhớ mãi thời quay băng bằng bút

An Nguyên

Đăng lúc 14:50 | 12/03/2021

Cha đẻ băng cassette qua đời ở tuổi 94 khiến dân mạng Việt Nam thổn thức nhớ lại cái thời vẫn còn dùng cây bút chì, bút bi để quay băng rối.

Ngày 11-3, Guardian đã thông tin ông Lou Ottens - người phát minh ra băng cassette qua đời ở tuổi 94. Ông là kỹ sư âm thanh người Hà Lan. Phát minh băng cassette của Ottens ra đời vào đầu thập niên 1960, khi trước đó, người yêu nhạc vẫn phải nghe bằng các thiết bị như đĩa than, máy ghi âm... với khối lượng cồng kềnh.

Sinh thời, ông Ottens từng chia sẻ với Guardian: "Tôi khá nghịch ngợm. Tôi đã không nghĩ rằng mình vừa tạo ra một điều gì đó vĩ đại". 

Lou Ottens được xem là cha đẻ của băng cassette. (Ảnh EPA)

Ottens bắt đầu sự nghiệp tại hãng điện tử Philips vào năm 1952. Ông đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm mới vào năm 1960. Ba năm sau, những cuốn băng cassette đầu tiên được giới thiệu trước công chúng tại một hội chợ điện tử với khẩu hiệu "Nhỏ hơn một bao thuốc lá". 

Bắt đầu từ đây, những ca khúc đã được lưu giữ trong một vật phẩm rất gọn nhỏ, nhờ cuộn phim dài màu nâu, dễ dàng cho việc sử dụng lẫn vận chuyển. 

20 năm sau đó, Ottens lại đóng góp thêm công sức to lớn cho công cuộc phát triển chiếc CD (compact disc), ra mắt vào năm 1982. 

Tài khoản Thanh Tùng bình luận: "Cảm ơn Ottens, phát minh của ông đã đi cùng tôi một đoạn đường dài. Một thời chọn bài thành album rồi ra tiệm sang băng. Nào là HF, nào là Maxell... nâng niu như báu vật, cả buổi dùng bút chì quay cái băng rối... Tất cả chỉ còn là ký ức. Vĩnh biệt Lou Ottens!". 

"Tạm biệt bác, những năm 2000 mình thường ước có máy cassette to bự, mà chỉ mua được loại nhỏ rẻ tiền thôi", tài khoản Pull Nguyễn để lại dòng hồi tưởng.

Ottens nghỉ hưu vào năm 1986, sau khi chiếc đĩa compact disc ra đời được 4 năm.

Sự ra đời của những sản phẩm công nghệ này đã khởi đầu cho phong trào làm băng nhạc tại nhà để tặng nhau của giới trẻ toàn cầu. Chỉ cần chút mày mò, ai cũng đều có thể tự ghi những bài hát yêu thích vào một cuốn băng cassette. Điều này đã khiến nhiều hãng đĩa bức xúc vì nạn sao chép lậu lan tràn, thay vì chấp nhận mua đĩa bản quyền. 

Riêng về băng cassette, thập niên 70-80 là quãng thời gian phát minh này thống trị thị trường âm nhạc. Năm 2016, một bộ phim tài liệu mang tên A Documentary Mixtape đã được sản xuất với sự tham gia của Ottens. Ông chia sẻ đã từng rất kỳ vọng cassette sẽ thành công nhưng không thể ngờ sản phẩm này đã mở ra một cuộc "cách mạng". 

Zack Taylor, đạo diễn bộ phim A Documentary Mixtape, bày tỏ ý kiến: "Bạn nên cám ơn phát minh của Ottens mỗi khi khởi tạo một danh sách nhạc trên các ứng dụng trực tuyến". 

Hiện nay, băng cassette vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chúng đã nhường bước cho những ứng dụng, sản phẩm lưu trữ nội dung khác hợp thời đại hơn. Theo New Musical Express, băng cassette đã được bán ra với số lượng lên đến hơn 100 tỉ cuộn trên toàn thế giới. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ