Zới Trẻ

Câu chuyện về “kẻ nổi loạn” yêu nhảy múa

Kây Pi (theo New York Times)

Đăng lúc 18:37 | 18/02/2020

Điệu nhảy Renegade (Kẻ nổi loạn) được nhiều người hưởng ứng nồng nhiệt trên TikTok nhưng chẳng mấy ai biết cô bé 14 tuổi là người tạo ra vũ điệu này.

Jalaiah Harmon (14 tuổi) xuất thân trong một gia đình khá giả ở vùng ngoại ô Atlanta (Mỹ). Cô bé thế hệ Z là một thành viên của cộng đồng nhảy múa online. Cô tập luyện đủ kiểu nhảy từ hip hop, ballet, lyrical tới jazz. Tuy mới 14 tuổi, nhưng cô đã tạo được những vũ điệu của riêng mình.

Điệu nhảy Renegade (Kẻ nổi loạn) mới đây của cô đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt trên mạng xã hội, từ Lizzo hay Kourtney Kardashian tới thành viên nhóm K-pop Stray Kids đều thích thú. “Mình rất vui khi điệu nhảy ấy có mặt ở khắp nơi, nhưng mình muốn mọi người biết ai là người đã khởi xướng ra nó”, Jalaiah cho biết

Sở dĩ, Jalaiah chia sẻ vậy vì người làm nên sức phổ biến của điệu nhảy “Kẻ nổi loạn” lại là Charli D’Amelio, ngôi sao TikTok lớn nhất nước Mỹ với 26 triệu người theo dõi. 

 Jalaiah - người khởi sướng điệu nhảy Renegade (Kẻ nổi loạn). Ảnh: Jill Frank

Theo đó, ngày 25-9-2019, Jalaiah đi học về và hỏi người bạn Kaliyah Davis trên Instagram có muốn cùng cô tạo một post nhảy múa không. Jalaiah nghe beats của bản Lottery rồi lên một vũ điệu theo đoạn điệp khúc, trong đó kết hợp những bước nhảy wave và whoa viral trước đó.

Cô bé tự quay và đăng đầu tiên lên Funimate (nơi cô có hơn 1.700 người theo dõi) rồi Instagram với 20.000 người. Video của cô đã thu hút 13.000 lượt xem. 

 Ảnh: Jill Frank

Sau một tuần, tài khoản @global.jones mang vũ điệu lên TikTok, thay đổi một số động tác ở khúc cuối và vũ điệu “Kẻ nổi loạn” lan tỏa như “tên bắn”. Charli D’Amelio (ngôi sao TikTok) cũng nhảy lại và đăng lên trang cá nhân 26 triệu người theo dõi. 

Lập tức, điệu nhảy “Kẻ nổi loạn” được nhiều người hưởng ứng nhưng chẳng ai biết cô bé 14 tuổi là người tạo ra vũ điệu này. “Em tức lắm. Chẳng công bằng gì hết", Jalaiah tâm sự.

Stefanie Harmon (mẹ Jalaiah) cũng chỉ mới biết được thành tựu của con gái mình gần đây: “Con bé kể với tôi. Nó không hề la lối ỏm tỏi vì không được nêu danh, nhưng rõ ràng việc ấy ảnh hưởng đến cô bé. Tôi nói: ‘Tại sao con lại quan tâm chứ? Cứ làm một video khác đi nào”. 

Và Jalaiah tiếp tục đăng tải những video của mình lên Funimate, Dubmash và Instagram. Cô cũng không còn suy nghĩ tiêu cực với Charli D’Amelio mà hy vọng một ngày kia cả hai có thể hợp tác cùng nhau.

 Ảnh: Jill Frank

Ứng dụng TikTok đã đồng nghĩa với văn hóa múa may. Những điệu nhảy hấp dẫn đa phần bắt nguồn từ những người sử dụng ứng dụng thô sơ như Dubmash, Funimate, Likee. Sau đó, họ đăng lên Instagram và nếu hot, vũ điệu sẽ được thần dân TikTok du nhập tức thời.

“Dubsmash hứng trọn khi mọi thứ còn trong trứng nước và phù hợp. TikTok là những anh chàng cô nàng trung lưu ăn theo xu hướng và dẫn dắt cộng đồng”, Nhà sản xuất kiêm rapper cho những Usher và Missy Elliott chia sẻ.  

Trường hợp của Jalaiah cũng thế. Cô đang là “miếng mồi ngon” của những người ảnh hưởng trên mạng xã hội đang muốn ăn theo. 

Nhưng cũng nhờ cộng đồng tử tế, tag người khởi xướng vào phần bình luận TikTok mà Charli D’Amelio cùng nhiều ngôi sao khác đã phải thay đổi suy nghĩ và bắt đầu nêu tên những tài năng mà họ đã “bắt chước”.


Kây Pi (theo New York Times)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ