Zới Trẻ

Cậu bé Hải Phòng mê game thành chàng sinh viên kiếm 150 triệu/tháng

TUỆ NHI

Đăng lúc 18:18 | 12/04/2021

Từ những món đồ tưởng chừng bỏ đi, chàng trai 24 tuổi ở Hải Phòng đang làm nhiều bạn trẻ hâm mộ vì tài kinh doanh khi bỏ túi tiền tỉ mỗi năm.

Lê Anh Tú (24 tuổi) đang là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Hải Phòng đã khiến nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z "há hốc" khi tiết lộ mỗi tháng thu nhập khoảng 150 triệu đồng từ kinh doanh vỏ đạn tái chế. 

Tâm sự với Anh Tú mới hiểu, không có gì đến là tự nhiên, mọi điều cậu nhận được hiện nay đều đến từ nỗ lực không nhỏ trước đó. Từ một chàng trai quậy phá, mê game làm “đau đầu” bố mẹ, Anh Tú đã chứng minh khả năng của bản thân với công việc và thu nhập “khủng” hiện tại. 

 Anh Tú đang thành công với kinh doanh online. (Ảnh: NVCC)


Cùng Tuổi Trẻ Cười Online theo dõi chặng đường của chàng trai trẻ Lê Anh Tú để hiểu cậu đã trải qua những “chông gai” nào nhé!

* Chào Tú, bạn kinh doanh về lĩnh vực gì mà mang lại thu nhập “khủng” vậy?

- Hiện tại, Tú đang có một shop bán đồ quần áo ở Đắc Lắk, làm chung với một chị bạn thân. Nhưng công việc mang lại thu nhập tốt cho Tú bây giờ là kinh doanh đồ lưu niệm làm từ vỏ đạn. 

Thu nhập từ công việc bán quần áo không tính được vì ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Còn về mảng online đồ lưu niệm, mỗi ngày Tú có 200 - 300 đơn, trừ các chi phí thu 50.000 đồng/đơn. Nó tương đương 10-15 triệu/ngày và hàng tháng xấp xỉ 150 triệu đồng.

* Wow, thu nhập hàng tháng thế thì chắc giờ em giàu lắm?

- Có tháng thu nhập 150 triệu nhưng một năm chỉ bán tốt được khoảng 4-5 tháng thôi. Vì người mua chủ yếu là bộ đội. Họ mua nhiều vào đầu năm khi nhập ngũ hoặc lúc đến lúc xuất ngũ sẽ mua để làm kỉ niệm. Tú dựa vào đó để điều tiết bán hàng.

* Ý tưởng kinh doanh thú vị này của Anh Tú đến từ đâu?

- Ý tưởng này Tú tình cờ lướt thấy một trang bán những món đồ lưu niệm này trên Facebook, nhưng không nhiều mẫu mã. Tú thấy hay hay nên thử nhập hàng về bán từ đầu năm 2020. Sau đó, nhiều khách hỏi mua nên Tú quyết định mua máy về tự làm. 

Việc kinh doanh tiến triển nên Tú dự định sắp tới dựng nhà xưởng, mua thêm máy móc để làm được nhiều mẫu mã hơn nữa.

Công việc chính của Anh Tú mỗi ngày chốt đơn, gói hàng.

* Trước đó, Tú có từng kinh doanh gì chưa? Hay “một phát ăn ngay”?

- Thực ra, Tú có câu chuyện dài. Khi học trung học, Tú nghịch ngợm lắm, đến lớp 8 bị nhà trường cho thôi học. Bố mẹ Tú lo con không học hành đầy đủ nên xin chuyển trường vào Đắc Lắk và ở với bà ngoại. Nhưng ở đây, Tú theo bạn bè đi chơi game và nghiện luôn trò này. 

Sau đó, bố mẹ Tú buộc phải cắt hết tiền tiêu và bắt Tú đi làm bảo vệ ở Bình Dương vào kì nghỉ hè. Lúc đó, Tú đi làm 12 tiếng/ngày và có lẽ do biết kiếm tiền nên bản thân tự nhiên không còn mê chơi, quậy phá nữa. Đến lớp 12, Tú tự mày mò học làm các dịch vụ online như: tăng like, follow Facebook và được giới thiệu làm cho các anh chị nghệ sĩ nên có thu nhập. 

Có được một số tiền, Tú mở shop online bán quần áo và đồ lưu niệm. Tú vừa đi học ở Hải Phòng vừa làm online đến khi thấy có hiệu quả lại đi TP HCM tìm mặt bằng mở shop để làm luôn nhưng sau phải giải thể vì chi nhiều hơn thu và chỉ giữ lại một cửa hàng ở Đắk Lắk, cùng góp vốn với chị họ. Tú chỉ quản lý bán online và có những mặt hàng kinh doanh riêng tự thiết kế như: áo phông, mũ, đồng hồ, quà lưu niệm... Mỗi lần thử đều mất vài chục triệu chẳng được gì. 

* Những mẫu quà lưu niệm bằng vỏ đạn, Anh Tú tự thiết kế hay thuê ngoài?

- Mẫu sản phẩm Tú tự lên mô hình sau đó đặt thợ hàn làm. Có mấy món đơn giản như móc khoá, Tú và mẹ tự làm ở nhà luôn.

 Vỏ đạn cũ được sử dụng làm nguyên liệu thiết kế đồ lưu niệm. (Ảnh: NVCC)
Những mô hình được kỳ công lắp ghép từ các vỏ đạn cũ. (Ảnh: NVCC)
Thậm chí, một cây bút bi cũng có thể được làm từ vỏ đạn. (Ảnh: NVCC)
Có ai ngờ, chiếc vỏ đạn cũ đã "thoát xác" để trở thành một cái bật lửa. (Ảnh: NVCC)

* Từng là học sinh cá biệt. Giờ đã có công việc mang lại nguồn thu tốt rồi, Anh Tú có thấy mình khác trước nhiều không?

- Tú có cảm giác mình lớn hơn các bạn cùng tuổi. Phần lớn bạn bè của Tú còn đang đi học, phải tiêu tiền của gia đình còn Tú đã giúp đỡ bố mẹ. Từ vài năm nay, Tú gửi biếu bố mẹ và cho em gái tiền chi tiêu hàng tháng. 

* Hiện tại, bố mẹ không phản đối chuyện Anh Tú lo kinh doanh nhiều hơn đi học hay sao?

- Thực ra, bố ít khi nói đến chuyện này, chắc một phần vì không hợp. Còn mẹ có lần nói, Tú thích làm gì thì làm đó, vì mẹ vốn luôn bênh vực con trai mà (cười). Nhưng Tú nghĩ, mọi người trong nhà giờ vui hơn khi nghĩ về Tú rồi. 

* Hiện tại, có nguồn thu nhập khủng như vậy, Anh Tú có ý định mở rộng hơn không?

- Nếu có thể, Tú thích mở một quầy bar hay pub gì đó.

 Chân dung chàng trai 9x có thu nhập khủng nhờ ý tưởng kinh doanh lạ.

* Tự kinh doanh, Tú đã từng bị lừa bao giờ chưa?

- Chắc chắn là có rồi. Năm 2019, Tú từng bị lừa nhận gói hàng quà tặng 7 triệu đồng. Có một chị nói chuyện rất ngọt, gọi điện thông báo em nhận được một phần quà từ ngân hàng trị giá 10 triệu và phiếu mua hàng. Dù làm online nhiều, em cũng cảnh giác lắm mà cuối cùng vẫn bị “mua” hớ cặp đồng hồ từ 17.000 đồng thành 7 triệu. Sau đó, Tú viết một bài để cảnh tỉnh những người khác không bị lừa giống mình nữa.

Nhưng đổi lại, về việc làm ăn thì may mắn, Tú chưa gặp xui thế bao giờ.

* Bận rộn kinh doanh như thế, Anh Tú sắp xếp việc học và giải trí ra sao?

- Năm nay, Tú đang đặt mục tiêu trả nợ môn và lấy bằng đại học là ưu tiên lớn nhất. Có thời gian, Tú thích đi du lịch. Tú đã trải nghiệm hết Việt Nam bằng xe máy rồi. Còn mỗi năm, Tú cũng bay hơn 20 chuyến để vừa làm hàng bán, vừa đi học đi thi nữa. Năm nay thì chưa đi chơi được nhiều vì ảnh hưởng dịch quá. Hi vọng thời gian tới, Tú có thể đi thêm nhiều địa điểm đẹp hơn nữa.

* Cám ơn chia sẻ của Anh Tú và chúc bạn luôn thành công.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ