Zới Trẻ

'Căn phòng khỏa thân': Nơi thử thách thí sinh Hoa hậu Việt Nam nhất

An Nguyên

Đăng lúc 16:05 | 29/10/2020

Các thí sinh buộc phải vượt qua kiểm tra nhân trắc học tại 'căn phòng khỏa thân' nếu muốn bước sâu vào chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Một cô gái được chọn làm Hoa hậu Việt Nam phải thỏa nhiều tiêu chí không chỉ ở nhan sắc, học thức, kỹ năng, phong thái... Bởi trước khi được đánh giá những tiêu chí đó, họ buộc phải vượt qua phần kiểm tra nhân trắc học, được hiểu đơn giản là, ghi lại số đo cân nặng, chiều cao và chỉ số, tỉ lệ 3 vòng. 

Nhiều cô gái đã bước vào căn phòng "khỏa thân" này và đi ra để... trở về nhà thay vì được tiến sâu vào những vòng thi kế tiếp của Hoa hậu Việt Nam. Vì thế, nói một cách thực tế thì đây chắc chắn là nơi quyết định thành bại của một thí sinh, được thực hiện bởi các chuyên gia về hình thể gồm các nữ bác sĩ và kỹ thuật viên được tập huấn kỹ lưỡng.

Các bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm đo nhân trắc tại Hoa hậu Việt Nam 2020.

Không riêng gì Hoa hậu Việt Nam mà các cuộc thi lớn, uy tín khác, thí sinh đều phải tham gia vào phần kiểm tra nhân trắc học. Năm nay, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam đã đưa ra những thông tin về điều kiện dự thi liên quan đến các yếu tố nhân trắc như: sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, chưa từng qua giải phẫu thẩm mỹ, chưa từng qua chuyển đổi giới tính, chưa sinh con và có chiều cao đạt 1,63m trở lên. 

Thí sinh sẽ phải trải qua 2 vòng đo, gồm: Phần đo đạc và Phần nhận xét. 

Ở phần đo đạc, thí sinh buộc phải cởi bỏ xiêm y, chỉ mặc nội y khi đội ngũ chuyên môn bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Tại nhiều cuộc thi, ban tổ chức có thể sử dụng nội y dùng 1 lần để phát cho thí sinh nhằm đảm bảo công bằng và chính xác. Đó là lý do tại sao nơi đây được gọi là "căn phòng khỏa thân". Theo đó, thí sinh sẽ được đo cân nặng, chiều cao đứng, chiều cao ngồi, 3 vòng cơ thể, độ dài chân, chiều rộng vai, vòng đùi... Các chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao) hoặc chỉ số Pignet (xác định người yếu hay khỏe từ số cân nặng, chiều cao...) cũng được đưa vào để áp dụng ở vòng thi này. 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo đạt số điểm tuyệt đối cho tỉ lệ vàng trên gương mặt.

Riêng phần nhận xét, đây là khâu quan trọng khi thẩm định cơ thể có cân đối, hoàn thiện so với các tiêu chí riêng đã có trước đó hay không. Sự cân xứng, hài hòa của cơ thể được tính từ đỉnh đầu đến gót chân một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Hàng loạt các tiêu chí sẽ được nhận xét, thẩm định có đạt được tỉ lệ đã định sẵn hay không. Nhờ đó mà các phần thi kế tiếp, khán giả mới có được cái nhìn tổng quan nhất về hình thể của các ứng viên hoa hậu, đem đến những màn trình diễn mãn nhãn. 

Tính bảo mật là điều kiện tiên quyết trong căn phòng này. Mọi thứ cần phải giữ được sự riêng tư, tách biệt với người thực hiện nhiệm vụ là nữ giới. 

Không một lý do gian dối nào được chấp nhận ở phần thi nhân trắc học. (Ảnh minh họa)

Trước đó, không ít thí sinh tiềm năng của ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từng bị loại "thẳng tay" vì bị phát hiện chỉnh sửa răng hoặc can thiệp bằng các phương pháp thẩm mỹ tinh vi, gian dối. Nếu không phát hiện kịp thời và xử lý rốt ráo, sẽ tạo nên một sân chơi thiếu công bằng cho các nhan sắc thật 100%. 

Ban tổ chức cho hay vì Hoa hậu Việt Nam đề cao vẻ đẹp tự nhiên của nhan sắc Việt nên ban giám khảo sẽ không chấp nhận thí sinh đã qua chỉnh sửa bất kỳ bộ phận nào, cho dù có giấy của bác sĩ, bệnh viện chứng nhận. 

Kỳ Duyên từng đạt được điểm số đo nhân trắc cao nhất trong cuộc thi HHVN 2014.

Nhiều fan sắc đẹp cũng bày tỏ ý kiến đồng thuận với việc này để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thí sinh. 

Tài khoản Bùi Quang Đạt bình luận: "Đây là một trong những cách để chọn được một hoa hậu, đáp ứng đủ tiêu chí của cuộc thi cũng như sự chú ý của xã hội khi cô ấy đăng quang. Đó là lý do mà ai cũng nói "Tài sắc vẹn toàn" vậy!". 

Tài khoản Trang Hoàng cho biết thêm: "Nhiều cuộc thi trên thế giới đã bỏ phần thi áo tắm để đẩy mạnh nữ quyền. Tuy nhiên xét về yếu tố công bằng thì nhân trắc học - vốn thi kín, có thể đảm trách luôn được phần thi hình thể. Bỏ thi bikini thì được chứ bỏ qua kiểm tra nhân trắc là không ổn đâu nhé!".

Tài khoản Ân Nguyễn đồng tình: "Tỉ lệ cơ thể là do trời sinh, nhưng ở một số bộ phận vẫn có thể thay đổi theo thời gian, luyện tập. Không những thế, đo đạc hình thể còn biết được thể trạng của thí sinh có phù hợp với lịch trình dày đặc của cuộc thi hay không. Với cả, HHVN là tìm ra người tài sắc vẹn toàn, đại diện cho phụ nữ Việt Nam thế hệ mới chứ đâu thi "Miss Xỉu", "Miss Ốm O, Yếu Ớt"...". 

Thông tin thêm 

Lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ ghi nhận HHVN 2000 Phan Thu Ngân là người từng được công bố là người có số điểm tuyệt đối ở vòng thi nhân trắc học. Trong khi đó, hoa hậu ồn ào nhất những năm gần đây Kỳ Duyên đã "vượt mặt" các thí sinh còn lại cũng nhờ điểm nhân trắc học cao nhất mùa giải năm 2014. 


>> Xem thêm: Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020: Phân vân sắc hoa và sắc nước


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ