Zới Trẻ

Cẩm nang ăn Tết: Tránh vô duyên nhờ tiễn biệt 5 câu hỏi kì cục

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 07:24 | 30/01/2021

Muốn tránh vô duyên ngày Tết, phải tiễn biệt top 5 câu hỏi kì cục thường được vô tình buông ra dưới đây nhé!

Tết là dịp đoàn viên, là thời điểm việc thăm hỏi gia đình, họ hàng và bạn bè diễn ra với tần suất "dày" hơn. Theo đó, Tết còn là lúc mỗi người gửi gắm tâm tư, ý nguyện dành cho nhau, hay những lời chúc ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng tránh được những sự cố từ... vạ miệng.

Những câu nói xã giao hay câu hỏi mang tính "cửa miệng" - tưởng là quan tâm đó nhưng thực chất lại khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Và tất nhiên, chẳng thể nào "học" được hết từng câu nói tế nhị nhưng vẫn chân thành, tránh phá vỡ không khí Tết nhất đang vây quanh mọi người. 

Thế nên, cùng điểm qua vài câu hỏi/câu nói thường gặp nhất dưới đây nhé. Biết đâu đấy, chúng ta tránh được sự cố mà đỡ "thúi miệng" nhân ngày Tết đến Xuân về đang gần kề!

Dạo này tăng cân hả? Bao nhiêu kí rồi đây?

Mập đâu phải là cái tội mà sao ai cũng vẫn thường hay hỏi? (Ảnh minh họa)

Cân nặng với nhiều người trẻ là một trong những mối quan tâm hàng đầu, nhất là với phái đẹp. Khi công việc bộn bè, ít ai có đủ thời gian để nghĩ đến chuyện tập luyện thể dục, thể thao hay giảm cân. Hoặc họ - những người được hỏi đang trong quá trình giảm cân, mà bạn nào hay biết. 

Câu hỏi này như đang "xát muối" vào vết thương vậy khiến người được hỏi cảm thấy bị tự ái, khó chịu. Thế nên, cách tốt nhất là đừng hỏi về cân nặng. Hoặc thay đổi câu hỏi theo hướng tích cực hơn bằng việc khen về sự thay đổi tích cực...  

Khi nào lấy chồng/vợ?

Chủ đề hôn nhân, gia đình, người yêu luôn được nhiều bà con, họ hàng, chòm xóm quan tâm và thăm hỏi. Nếu bạn đang "ế", chắc chắn sau phần trả lời của câu hỏi trên sẽ là: "Thế con có cần cô/chú làm mai vài mối không?" hay "Lắm mối tối nằm không hay sao, mà chẳng dẫn về được em/anh nào vậy con".

Đặc biệt, câu này thường dành cho các "đối tượng" là sinh viên mới ra trường, vừa đi làm hoặc những anh chàng, cô nàng "hàng băm" hoặc trạc tuổi tứ tuần. 

Có thể vì lí do nào đấy, những người được hỏi chưa có "duyên" với nửa kia, hay do bận bịu với kế hoạch cá nhân, dự định lập gia đình đành hoãn lại. Hơn cả, cuộc sống riêng tư là điều tối kị, nên tránh hỏi câu này thì tốt nhất!

Bao giờ sinh con?

Sinh con là chuyện tế nhị mà! (Ảnh minh họa)

Chẳng phải dễ gì đối với các cặp vợ chồng son khi nghe đến câu hỏi này. Mỗi người mỗi ý, mỗi gia đình lại có những hoạch định riêng. Đừng vì một câu hỏi bất chợt buông mà khiến người đối diện cảm thấy khó xử, hoặc chạnh lòng suy nghĩ đáp án. 

Rất nhiều lí do để giải đáp cho chuyện chưa sinh con hoặc không sinh con. Vì đó là câu chuyện chỉ người trong cuộc sẽ hiểu rõ nhất. Thế nên, quăng "sọt rác" để bỏ ngay câu này ra khỏi đầu để tránh tổn thương người khác nghen.

Lương bao nhiêu? Tết này thưởng thế nào?

Lại thêm một pha chui thẳng "vào ví" người được hỏi để... tọc mạch đây mà! Đây là một vấn đề vô cùng tế nhị khi chuyện lương bổng, thưởng Tết vốn dĩ được mặc định là "kiêng" chạm đến trong giao tiếp hàng ngày. Đừng vì sự thân thiết mà phớt lờ đi tính nhạy cảm của chủ đề này.

Thay vào đó, hỏi han về tình hình công việc, quản lý ổn không, đồng nghiệp thế nào... ắt sẽ dễ chịu cho người được hỏi hơn đấy! 

Lớn rồi! Lì xì chi nữa!

Cảm giác bị "ra rìa" quả thật là khá bức bối với những ai chẳng may nhận được câu từ chối lì xì. Bởi mặc định, lì xì mang ý nghĩa chúc tuổi, chúc may mắn... hơn là tượng trưng vật chất. Một phong bao lì xì lấy hên chẳng to tát là bao, hà cớ gì chẳng trao chút thân tình, hoặc một vài lời chúc ấm áp, chân thành. 

Lớn kềnh càng rồi, đủ tuổi "uống rượu" rồi nhưng không phải là hết thích lì xì nghen. (Ảnh minh họa)


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ