Zới Trẻ

Cách trồng hành lá tại nhà siêu dễ, chẳng tốn sức lại sớm có cả rổ

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 13:40 | 19/07/2021

Hành lá là loại rau gia vị khó có thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Dịch làm hành khan hiếm, nhiều bạn trẻ đã mày mò tìm kiếm cách trồng tại nhà, hạn chế phải ra ngoài.

Hành lá bất ngờ trở thành mặt hàng khan hiếm tại nhiều nơi ở TP.HCM trong nhiều ngày qua, khiến không ít người trở tay chẳng kịp. Món ăn mà thiếu hành sẽ chẳng còn mang hương vị quen thuộc, yêu thích nữa. 

Thế nên nhiều bạn trẻ đã lên mạng để mày mò cách trồng hành lá tại nhà, một việc trước giờ không nhiều người thực hiện. Theo "mách nhỏ" của nhiều người, hành lá dễ trồng lắm!

CHUẨN BỊ GÌ?

- Củ hành khô, lựa hành không bị hỏng, mốc.

- Ít nhất 5 khay đựng trứng

- Miếng lót thấm nước 

CÁCH LÀM 

- Xếp 5 khay đựng trứng chồng lên nhau. Ở mỗi ô của khay, dùng tăm đục 1 lỗ nhỏ để nước có thể thấm xuống, tránh bị ứ đọng, trong trường hợp tưới quá tay. 

- Sau đó, đặt mỗi ô 1 củ hành khô, hướng phần gốc hành xuống phía dưới. Đồng thời, tưới nước giữ ẩm cho khay. 

- Tưới nước các khay trứng 2 lần/ngày.

- Lưu ý: Hành rất ưa môi trường ẩm nên để hành ra rễ và phát triển, hãy đặt khay tại nơi râm mát, thoáng khí, tránh ánh mặt trời trực tiếp rọi vào. 

- Hoặc có thể đặt một ít đất dinh dưỡng vào phía dưới mỗi ô để hành mau phát triển hơn.

Chỉ sau ít nhất 2 ngày, các củ hành đã có thể nhú lên những lá hành mới.

Mất khoảng 2 tuần để những củ hành bé tí trước đó trở nên xanh um thế này. Tuy nhiên, không cần hành lá quá cao bạn cũng đã có thể ngắt phần ngọn và tiếp tục "nuôi củ".

Hoặc đơn giản hơn, một cách trồng hành khác cũng đang được nhiều người "kháo" nhau, cắm thẳng gốc hành sau khi cắt lá xuống đất hoặc nước là được. Trong vòng 2 - 3 ngày, những lá hành sẽ bắt đầu nhú lên và cho "sản phẩm" chỉ sau 1 tuần. 

Với riêng phương pháp thủy canh, nếu có sử dụng chất dinh dưỡng hòa tan một lượng nhỏ, nước chỉ cần ngập rễ để tránh bị úng, thối. 

Đến ngày thứ 8, các ngọn hành đã có thể dùng được. Lúc này, bạn chỉ cần cắt phần lá hành, tiếp tục chừa lại củ để nuôi. Để có nhiều hơn, bắt buộc bạn phải "gia tăng" số lượng gốc hành để trồng.


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ