Zới Trẻ

Cả trời thương nhớ những bài thơ trong sách tập đọc lớp 1 năm 1985

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:00 | 12/10/2020

Sách tập đọc lớp 1 năm 1985 là một trong các sách giáo khoa xưa được dân mạng truyền tay những ngày vừa qua, nhất là thế hệ 7x, 8x - như thấy cả trời thương nhớ ùa về.

Có những khoảnh khắc thuộc về miền ký ức xa lắm, nay bỗng dưng chợt ùa về khi dư luận mỗi lúc một xôn xao về những cuốn sách giáo khoa trong đợt cải cách mới nhất. Ai nấy đều chung cảm xúc bồi hồi, nhất là thế hệ 7x, 8x khi nhìn thấy từng trang sách xưa cũ đang được truyền tay trên các trang mạng xã hội, nhóm cộng đồng.

Mà kỳ ghê, những trang sách như từng tấm vé tuổi thơ đang mở ra những kỷ niệm thật xưa, thật cũ kỹ...

Bìa sách tập đọc lớp 1 năm 1985, vốn chỉ quen thuộc với thế hệ 7x, đầu 8x.


Mà cái thời đó, nhìn quanh, đứa nào cũng roi roi, gầy gầy, nhỏ nhỏ đến thấy thương... nhưng trên môi, luôn là nụ cười trong veo, tinh khôi. Bất chợt nhìn thấy hình ảnh của cô giáo ngày đó, cũng đơn giản đến lạ. 


Nhìn lại từng trang sách, sao thấy ngày xưa bình dị quá đỗi. Những nét vẽ minh họa có cầu kỳ gì đâu mà vẫn cảm giác như mình đang đứng trong câu chuyện đó. 

Mà màu giấy cũng có được trắng thơm đâu. Quyển nào quyển nấy ố vàng, quăn mép. Thậm chí có quyển còn bị kiến, mối đục lỗ, trông thì rách nát nhưng vẫn phải giữ kỹ để còn nhường lại cho đứa em trong nhà hay mấy nhóc hàng xóm nữa. Đỡ tốn bộn thứ! 


Mấy mươi năm đã trôi qua, nhiều đợt cải cách cũng đã được thực hiện. Thế nhưng ở mỗi giai đoạn, những cuốn sách giáo khoa cũ kỹ ngày ấy chỉ là được cất tạm đi trong ký ức của người học trò năm xưa, thi thoảng trỗi dậy như một niềm nhắc nhớ về quãng thời gian đã qua, đầy ắp tiếng cười vô tư, suy nghĩ vô lo. 

Làm sao mà quên được "Trường em", "Quyển sách mới", "Chim non chăm học", "Bàn tay cô giáo", "Cây bàng"... 

>> Xem thêm: Thế hệ 8x, 9x bùi ngùi nhớ lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 xưaVũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ