Zới Trẻ

Cả gan xuyên tạc món gỏi cuốn Việt Nam, CĐM Việt cho fanpage 'ăn' cú nhớ đời!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:10 | 10/07/2020

Sự đồng lòng của cộng đồng mạng Việt Nam đã đem lại kết quả không thể tốt hơn, khi "dạy" cho fanpage nọ một bài học đích đáng, vì dám đem món ăn nước ta ra chế giễu.

Trang fanpage Memes_puaka (Malaysia) chỉ có vỏn vẹn hơn 5.000 lượt theo dõi, chuyên đăng tải những hình ảnh "chế" lại, nhằm mục đích tạo ra tiếng cười, châm biếm. Thế nhưng vào ngày 8/7 vừa qua, một bài đăng trên fanpage này đã mang hàm ý giễu cợt món ăn Việt Nam, cụ thể là món gỏi cuốn, đã khiến cư dân mạng trong nước dậy sóng. 

Cụ thể, trang này đã đăng tải hình ảnh... da chết ở bàn chân cùng với món gỏi cuốn, với phần chú thích: "Xin lỗi sớm nếu bạn không còn ngon miệng với món gỏi cuốn Việt Nam nữa". 

  Trang fanpage gây phẫn nộ khi so sánh da chết bàn chân và món gỏi cuốn Việt Nam.  

Bài viết nhanh chóng bị nhiều cộng đồng mạng chụp lại và đẩy phần tranh cãi lên đỉnh điểm, trước khi trang fanpage này "bay màu". Đó là kết quả từ sự đồng tâm hiệp lực của cộng đồng mạng Việt Nam, bởi ai nấy đều kháo nhau, hãy report (báo cáo) trường hợp này cho ban quản trị Facebook, nhằm thực hiện theo các trường hợp vi phạm chính sách cộng đồng.

Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ bức xúc về cách so sánh xúc phạm văn hoá, ẩm thực của trang Memes_puaka: 

- Dù bạn thuộc quốc tịch nào, khi nói đến nền văn hoá khác, bạn bắt buộc phải tôn trọng sự khác biệt của họ. 

- Thực ra món ăn này không có nguyên liệu từ da chân như hình ảnh mô tả đâu. Mọi người chưa ăn, nhìn vào, ngay lập tức sẽ bị liên tưởng sai về thành phần làm nên gỏi cuốn. Chứ thực ra nó rất tươi mát và ngon. 

- Không hiểu admin sở hữu trình độ gì mà lại có một ý thức dưới hết thảy... tuyệt vời đến thế! Mỗi nước đều có những nét đặc sắc riêng, bạn không thể đem món ăn nước này làm trò đùa mô phỏng ý nghĩ của bạn được. Tôi hoàn toàn không đồng tình cách thể hiện quan điểm ấu trĩ này.

- Anh em ơi, cho nhà bạn ấy "tắt đèn" thôi!  

Hiện trang fanpage đã không còn được tìm thấy, nhưng tài khoản Instagram memes_puaka vẫn còn lưu giữ hình ảnh về bài đăng này, mặc dù phần bình luận đã được giới hạn.

Không thể phủ nhận sức mạnh của cộng đồng mạng Việt Nam khi được phát huy đúng lúc, đúng chỗ, đúng sự việc. Trước đây, cũng từng có nhiều hành vi sai trái bị cộng đồng mạng lên án và sự việc được xử lý rốt ráo, thích đáng.  

Tuy bị đem ra xúc phạm, nhưng món gỏi cuốn đã nhận được nhiều lời bênh vực.

Nói người cũng phải ngẫm đến ta! Người dùng mạng xã hội tại Việt Nam cần lưu ý trước các hành vi ứng xử cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, tránh gây ra những hình ảnh xấu xí, khiến cộng đồng quốc tế có những suy nghĩ không đúng đắn về con người và đất nước Việt Nam.  Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ