Zới Trẻ

Bộ phận nhân sự ngã ngửa với sinh viên 2k3 nộp đơn xin việc

Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Đăng lúc 08:10 | 11/04/2022

Phản hồi gọn lỏn với 2 từ 'Dạ chê', ứng viên khiến nhân sự sốc xỉu trước thái độ ngang ngược hiếm có khó tìm này.

Mới đây, một chiếc email phản hồi của "tấm chiếu mới" trong làng nộp đơn ứng tuyển xin việc đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao trong một group tập trung nhiều thành viên là dân văn phòng.

Theo đó, ứng viên đã phản hồi email của nhân sự rằng: "Dạ chê", cùng loạt icon tạo hình bày tỏ cảm xúc. Điều này đã khiến người làm nhân sự trên vô cùng bức xúc, đăng đàn chia sẻ câu chuyện của mình cùng hội nhóm và nhận được cả ngàn ý kiến bình luận trái chiều. 

Email phản hồi của nhân sự cùng ứng viên xin việc trên trở thành đề tài bàn tán với nhiều ý kiến trái chiều. (Nguồn: Đi Làm Đừng Đi Lầm)

Cụ thể, nhân viên nhân sự trên không giấu nổi thất vọng về ứng viên trẻ tuổi, đã thuật lại: "Em là sinh viên sinh năm 2003, nộp đơn vào vị trí mình đang tìm kiếm, nhưng ngoài tiêu đề mail và CV, em không viết thêm bất cứ dòng giới thiệu hay chào hỏi nào. Mình nghĩ, có thể em quên mất, lỡ tay bấm gửi mà không biết. Mình cũng lịch sự phản hồi lại em bằng tất cả sự chân thành. Ngay sau đó, mình ngã ngửa khi nhận được mail phản hồi từ em, với nội dung vỏn vẹn: "Dạ chê", kèm những icon khó hiểu. 

Không biết có nhà tuyển dụng hay công ty nào từng gặp phải tình huống trớ trêu như mình chưa? Thấy cái bạn trẻ bây giờ ai cũng năng động, tài giỏi và cầu tiến. Lần đầu mình gặp phải một bạn ngang ngược như vậy luôn đó trời". 

Phía dưới bài viết, dân tình xôn xao hơn cả với phần đông ý kiến chê trách dành cho ứng viên ứng tuyển vào vị trí "nhân viên PR" mà nhân sự trên đang tìm kiếm. 

Tài khoản Gia Nguyễn bình luận: "Thiếu kỹ năng mà cứ tưởng là ngầu với hề. Mình nói thiệt, hồi đầu mới đi làm viết cái mail dẫu đầy đủ nhưng trông vẫn ngắn ngủn và không chuyên nghiệp tí nào. Tự mình còn phải làm cho nó chuyên nghiệp lên. Kiểu này bạn đang tự tạo ra "thương hiệu bản thân tệ hại" rồi mai mốt than". 

Đồng tình với ý kiến trên, bạn Như Thịnh phỏng đoán: "Bạn này chắc bị lậm cách nói chuyện trên mạng mà các trang, hội nhóm dành cho giới trẻ vẫn hay đăng". Tiếp đó, tài khoản Hồng Đức nêu nhận định: "Thư xin việc cần sự đầu tư. Viết mail phải có chủ ngữ, vị ngữ rõ ràng. Đây không phải là đoạn chat vui vẻ giữa những người bạn với nhau nên mọi người cần chú ý hơn trong cách sử dụng từ ngữ".

Tài khoản An Nhiên cũng nhấn mạnh: "Nói chung, trong công việc cần sự nghiêm túc. Tuy em chưa từng gửi CV qua mail, nhưng tối thiểu em cũng biết xin việc cần sự nghiêm túc. Giỡn thì lúc khác". 

 Viết đơn xin việc không phải là "trò đùa" giữa những người bạn với nhau.

Dù vậy, khá nhiều bình luận đã phản pháo lại nhân viên nhân sự trên chưa có sự chuyên nghiệp nhất định trong việc phản hồi mail dành cho ứng viên, khi sử dụng văn nói khi viết email.

Bên cạnh đó, đề tài này cũng nhận được khá nhiều "tâm sự mỏng" của các "tấm chiếu mới" trên hành trình gửi đơn ứng tuyển của mình. Không ít bạn chia sẻ, dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lời mở đầu cũng như văn phong khi nộp đơn nhưng sự thờ ơ, không phản hồi của đơn vị ứng tuyển đã khiến bản thân chịu ấm ức, buồn tủi. 


Vũ Nguyễn (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ