Zới Trẻ

Biển Cồn Vành trở thành 'Sea Alcohol Rim': Google dịch tai hại quá!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 07:14 | 13/04/2021

Nhờ Google dịch, biển Cồn Vành ở tỉnh Thái Bình đã sở hữu cái tên Tây quá ư lạ kỳ: 'Sea Alcohol Rim'.

Chiều 12-4, mạng xã hội Việt Nam bỗng chốc "chao đảo" nhẹ khi một bức ảnh chụp ở biển Cồn Vành trở thành tâm điểm chú ý. Bằng một sức mạnh vô hình nào đó, biển Cồn Vành đã được đổi tên thành "Sea Alcohol Rim". 

Cụ thể, tấm biển quảng cáo nọ được ghi bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, với nội dung: "Biển Cồn Vành hẹn gặp lại - Sea Alcohol Rim See you again". Dòng chữ nổi bật màu đỏ trên nền biển xanh mát - tấm biển đang được căng ra để chuẩn bị treo lên. 

Tuy nhiên, "cảnh sát chính tả" đã đi ngang qua và phát hiện lỗi sai có phần... trời ơi đất hỡi này!

Biển Cồn Vành nay đã có tên gọi "Sea Alcohol Rim". (Nguồn: Đức Thắng)

Theo phân tích của nhiều dân mạng, "biển" trong tiếng Anh là "sea", "Cồn" được hiểu là "Alcohol" và "Vành" nghĩa là "Rim". Với phương pháp chuyển ngữ sát rạt nghĩa theo cách chị Google dịch, giờ đây, vùng biển Thái Bình này đã có một tên gọi mới.

Trên một cộng đồng tiếng Anh, nhiều bình luận cũng dành muôn vàn lời cảm thán cho kiểu dịch "word-by-word" - từng từ như thế này. Các tài khoản đua nhau chuyển ngữ cho quê hương mình để "đu trend" cho hợp thời thế, như: "Rock Three Husband" - Đá Ba Chồng; "Need Poem" - Cần Thơ; "Mountain grandmother black" - Núi Bà Đen... 


Rõ ràng mười mươi luôn rồi!

Với riêng trường hợp này, biển Cồn Vành hoàn toàn có thể được dịch ra là "Cồn Vành beach". Có thể vì ai đó đã quá tin tưởng Google dịch, nên mới có kết quả khiến mạng xã hội được phen náo loạn thế này. 

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp dịch sát nghĩa tiếng Việt sang Anh như trên. Trước đây, nhiều bảng hiệu hoặc menu gọi món cũng chịu chung hoàn cảnh, khi đặt niềm tin hoàn toàn vào phần mềm chuyển ngữ. 

Thế nên, hãy cẩn thận giọng cười của bạn, nếu muốn nhìn tiếp những hình dưới đây nhé!


Là ô mai đấy mọi người ạ!
Các món gà ác nay hoá kỳ cục lạ với phiên bản tiếng Anh.
Ừ thì là trái chanh + leo.
Rồi không biết sẽ đem ra đậu phụ rán hay là con rắn đây?!
Ai hiểu sao thì hiểu! 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Hình ảnh 'chộp' được một chú chó Husky ngoan ngoãn leo xe 2 bánh khi vừa mới say sưa trên xế hộp, làm netizen cười sặc sụa, cảm thán: 'Chó chẳng chê chủ nghèo là vậy!'.

    20/10/2021 16:51