Zới Trẻ

'Bếp Trên Đỉnh Đồi' gây tranh cãi vì giống vlogger Lý Tử Thất

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 13:40 | 02/07/2020

'Bếp Trên Đỉnh Đồi' bất ngờ leo Top 1 tìm kiếm trên Weibo và trở thành kênh YouTube Việt gây nhiều tranh cãi vì cho rằng bắt chước từng khung hình, góc máy, đạo cụ của "Tiên nữ Tứ Xuyên" Lý Tử Thất.

Bếp Trên Đỉnh Đồi là một kênh YouTube chuyên về ẩm thực Việt Nam, ghi hình cảnh sinh hoạt hàng ngày của cô gái từ thành thị chuyển về vùng quê theo phong cách tự nhiên, gần gũi. Thế nhưng, chính ngay từ concept ban đầu đã cho thấy Bếp Trên Đỉnh Đồi hao hao cách làm của một ai đó, cũng đang rất nổi tiếng tại đất nước tỉ dân - Lý Tử Thất (Trung Quốc).

Chỉ có điều, món ăn và phong cảnh của Lý Tử Thất đều thuộc về Trung Quốc, còn Bếp Trên Đỉnh Đồi dựa trên văn hoá, ẩm thực Việt. 

Từ đó dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội, khiến từ khoá về kênh YouTube của cô gái Việt trở nên hot nhất trên mạng tìm kiếm Weibo vừa qua. Đa phần, các bình luận này rất gay gắt, lên án việc Bếp Trên Đỉnh Đồi "sao chép" ý tưởng của Lý Tử Thất. Thậm chí nhiều vlogger cũng như các trang tin cũng "nhảy" vào cuộc, đưa ra ý kiến về việc "đạo nhái" này. 

Tâm An (trái) chủ kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi liệu có... an sau màn đối đầu với Lý Tử Thất?

- Từ cách bóp củ cải trắng đã giống nhau rồi, cạn lời. 

- Đạo nhái thì cũng là đạo nhái thôi, làm sao giống được "hàng tuyển" chính chủ. 

- Phim ảnh, âm nhạc cũng làm bản remake nhưng chả cái nào ra hồn. Giờ đến ẩm thực cũng đem ra "xào nấu" lại thì quả là lắm trò đây!

- Khí chất cho đến tay nghề đều không cùng level, đồ cô ta làm tôi chả thấy hứng ăn.

- Chẳng hiểu sao có người lại nói Lý Tử Thất là người Việt. Trong khi cổ đã quay hẳn một video để thanh minh mình là người Trung và video quay ở nước mình cơ mà... 

Dẫu concept "về quê chăm gà" có hao hao giống Lý Tử Thất nhưng hồn cốt trong từng video của Bếp Trên Đỉnh Đồi đều thuần Việt.

Trước hàng loạt những bình luận trái chiều từ phía cộng đồng mạng Trung Quốc, rất nhiều netizen Việt đã đưa lên ý kiến phản hồi, bênh vực có, phân tích có, đả kích cũng chẳng thiếu. 

Tài khoản Giọt Nắng chia sẻ: "Tinh hoa nhân loại là sản phẩm chung, tiếp thu và phát huy chứ đâu phải sở hữu riêng ai".

Trong khi đó, cũng không ít cư dân mạng lên tiếng chê trách Bếp Trên Đỉnh Đồi đã "copy" phong cách Lý Tử Thất, song vẫn cho rằng, việc biến tấu ý tưởng của người ta thành sản phẩm của mình là chuyện rất đỗi bình thường ở thế giới phẳng. Không có sự tiếp nhận, phát triển ý tưởng giữa các nền văn hoá khác nhau thì con người làm sao tiến bộ được như ngày nay. 

Dù nhận được không ít ý kiến trái chiều, Bếp Trên Đỉnh Đồi vẫn là điểm nhấn sáng tạo, dẫu có phần biến tấu ý tưởng "về quê chăm gà" của Lý Tử Thất. Bởi hồn cốt của những video thuộc Bếp Trên Đỉnh Đồi luôn là những món Việt, thuần đồ chay với những nguyên liệu quê hương thân thuộc. 

Hiện tại, Bếp Trên Đỉnh Đồi đang tạm đóng trang Facebook để "lánh" những ồn ào không hay này. 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18