Zới Trẻ

Bạn trẻ Sài Gòn làm nhẫn handmade, tặng túi da chạm khắc dịp 8-3

NGỌC PHƯỢNG

Đăng lúc 16:30 | 07/03/2021

Thay vì chọn hoa, quà được làm sẵn ở các cửa hàng để gửi tặng dịp 8-3 cho mẹ hoặc bạn gái, nhiều bạn trẻ tại TP HCM đã lựa chọn nhẫn handmade hay túi da chạm khắc.

Tại một lớp hướng dẫn chế tác trang sức bạc (Q.3, TP.HCM) các bạn trẻ tự chọn mẫu, đo kích thước tay, tạo dáng nhẫn, hàn, mài, đánh bóng bằng các phương pháp thủ công hoàn toàn bằng tay. Nhờ sự hỗ trợ của người hướng dẫn, các bạn trẻ dù chưa từng học qua thiết kế cũng tự tin làm ra một chiếc nhẫn bạc theo đúng ý mình chỉ trong vòng 2 tiếng.

Chị Trần Hiền Diệu (người hướng dẫn) cho biết với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm về nghề chế tác kim hoàn, để các bạn hiểu hơn về trang sức và giá trị của hàng thủ công đến người trẻ và cả người nước ngoài nên chị đã mở lớp hướng dẫn. Chị chỉ tổ chức cho một nhóm nhất định, dưới 6 người để tạo không gian an toàn trong mùa dịch.

Chị Hiền Diệu đang hướng dẫn cho học viên, anh Luis Faus (người Tây Ban Nha) biết đến lớp học qua mạng xã hội. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)


"Mình muốn các bạn trẻ được tự tay trải nghiệm làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, có thể sẽ không được hoàn hảo nhưng các bạn cũng đã bỏ tấm lòng mình vào đó để mang về làm quà cho mẹ hoặc bạn gái. Thì so với việc đến cửa hàng mua hoa, mua các sản phẩm có sẵn thì mình tự chính tay làm sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn" – chị Diệu nói thêm.

Anh Luis Faus (người Tây Ban Nha) bộc bạch biết đến lớp trên mạng xã hội nên tò mò đến học thử. "Tôi làm một chiếc nhẫn tự thiết kế theo ý riêng để dành tặng cho bạn gái, do mới làm nên khá tốn nhiều thời gian và phải hỏi người hướng dẫn nhiều. Tôi mong khi bạn gái nhận chiếc nhẫn này sẽ thấy vui và trân quý nó vì đây là sản phẩm riêng tôi dành cho cô ấy".

Bạn Trần Đặng Phương Thảo (Q.1, TP HCM) cũng chia sẻ: "Mình làm tặng mẹ nhân ngày 8-3 sắp tới. Mẹ thì không thích hoa, thường thì ba sẽ dẫn mẹ con đi ăn nên mình muốn tự tay làm một quà đặt biệt dành tặng mẹ và đây cũng là sản phẩm đầu tiên mà mình làm với mong muốn mẹ sẽ vui khoẻ, hạnh phúc bên ba con mình".

Bạn Phương Thảo (đầu tiên, từ trái qua) đang được chị Diệu Hiền hướng dẫn. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)
Mẫu thiết kế được vẽ riêng, làm bằng tay hoàn toàn nên chắc chắn sẽ tạo nên những tác phẩm độc bản. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)
Từng công đoạn sẽ được người hướng dẫn tận tình theo sát. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)
Sau 2 tiếng, Phương Thảo đã hoàn thành xong chiếc nhẫn tự làm để dành tặng mẹ ngày 8-3. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)

Bên cạnh đó, sản phẩm túi da chạm khắc cũng là một trong những lựa chọn độc đáo của nhiều bạn trẻ dành đến người thân yêu của mình nhân dịp này. 

Theo chia sẻ của anh Chế Phong, chủ của thương hiệu sản xuất túi da bò chạm khắc đã dành 1 năm để nghiên cứu cách sản xuất ra thành phẩm hoàn hảo nhất. Loại hình này đòi hỏi cao về bố cục lẫn đường nét của hình chạm bên ngoài. 

Tuỳ vào độ khó của sản phẩm mà thời gian hoàn thành sẽ kéo dài khác nhau. Đơn giản thì mất 3-4 ngày. Phức tạp có thể lên đến hàng tháng trời, thậm chí 3 tháng mới xong sản phẩm. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)
Mỗi sản phẩm có giá lên đến tiền triệu nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng vì tính độc đáo, khó trộn lẫn, lại có thể làm quà tặng mang tính ứng dụng. (Ảnh NGỌC PHƯỢNG)


Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức. Một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 năm 1917 tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (Liên Xô) tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917, sau đó ngày lễ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977. Ngày lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày nay có thể là một ngày lễ chung ở một số quốc gia, hoặc trở thành một ngày lễ lớn bị bỏ qua ở những nơi khác. Ở một số quốc gia, ngày này là ngày để biểu tình; ở những quốc gia khác, ngày này là ngày tôn vinh nữ giới.
Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn. Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức. Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng) và quà, sự kiện thường được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia.

NGỌC PHƯỢNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ