Zới Trẻ

Bạn trẻ 'bị soi' chạm hiện vật, giẫm lên tác phẩm ở triển lãm

An Nguyên

Đăng lúc 10:25 | 15/11/2020

Một tài khoản Instagram đã 'bóc trần' nhiều bạn trẻ có hành vi xấu xí khi đi xem triển lãm đang diễn ra tại Hà Nội.

Tài khoản Instagram có tên exihibitch.police chỉ mới lập ra vài ngày đã đạt được lượng follow lên đến hơn 13.000 người, dù chỉ có 5 post. Theo đó ở phần giới thiệu, tài khoản này đã "định danh" chuyên những cảnh chướng tai gai mắt tại triển lãm ở Việt Nam.

Đặc biệt, những hình ảnh được chụp lại từ buổi triển lãm tại Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại Vincom (Hà Nội) đang khiến nhiều người bức xúc. Rất nhiều bạn trẻ đến chụp hình check in nhưng "tặng kèm" theo đó là những cái dựa đầu tình tứ, vượt rào để lại gần hơn hay ịn luôn dấu giày lên mặt gương bóng loáng... 

Nhiều bạn trẻ đã "chạm" vào tác phẩm hoặc vượt qua khu vực được rào chắn, gây ảnh hưởng, xâm phạm tác phẩm tại triển lãm. 

Không tuân thủ quy định của VCCA, nghiễm nhiên, những hành vi này đã và đang gây ảnh hưởng đến buổi triển lãm, trải nghiệm của khách tham quan.

Theo chia sẻ của exhibitch.police, vì là người thường xuyên tham dự những buổi triển lãm, nên buộc phải giữ các tác phẩm còn nguyên vẹn ở mọi thời điểm diễn ra triển lãm. Việc xâm phạm tác phẩm là điều không thể chấp nhận. Còn với hình ảnh được đăng tải trên tài khoản trong những ngày qua, được nhiều người gửi đến hoặc được chính chủ nhân của exhibitch.police chia sẻ lại từ các tài khoản đã đăng hình trước đó theo chính sách Instagram, không vi phạm bất kỳ quy định nào. 

Không chỉ có nhiều hành vi gây ảnh hưởng, xâm phạm đến tác phẩm, một số khách tham dự triển lãm còn gây ồn ào, tác động đến trải nghiệm của những người xung quanh. 

Rất nhiều hành vi xấu "bị soi" vì thực sự... xấu! 

"Nghệ thuật là để cảm nhận, là để buông những xúc cảm trong tâm hồn. Dù chỉ là một cái chạm nhẹ cũng chẳng ai nỡ, vì sợ rằng chạm vào sẽ phần nào làm giảm đi cái vẻ đẹp, cái thẩm mỹ vốn có của nó", tài khoản tng.viii bình luận.

"Cảm ơn bạn vì đã lập ra cái account này chứ tôi nóng mắt với các bạn đi VCCA chỉ để làm đẹp cái Instagram của mình. Chứ vẻ đẹp của tác phẩm thì được đem ra chuồng gà lâu rồi...", tài khoản bbb_ruby viết.

Trong khi đó, tài khoản ptmabel nhận định: "Mọi người dường như không phân biệt được giữa triển lãm nghệ thuật với studio chụp ảnh hoặc quán cafe".

Đứng rất gần tác phẩm... 
... hoặc ịn luôn dấu giày để đánh dấu "bản quyền"?! 
Thậm chí có khách còn đem cả sản phẩm skincare đến triển lãm để chụp giới thiệu???
Bất chấp tất cả để chụp ảnh check in!!!
 
Đến khổ những cô lao công, người bảo vệ và tác giả của tác phẩm. 

Tuy nhiên cũng không ít bình luận cho rằng, chủ tài khoản Instagram nên che mặt những vị khách đã cố tình chụp các bức ảnh ghi lại hành vi vi phạm của họ. Bởi hiện tại, rất nhiều account được chia sẻ bị "tấn công" dồn dập, gây sức ép. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành vi xấu xí khi đi triển lãm của một bộ phận giới trẻ?An Nguyên

    Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ