Zới Trẻ

Bài toán 'tuyên chiến' nạn quay cóp, chứng minh thầy giáo cao tay vô đối

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:15 | 04/10/2020

Chẳng cần phải nhọc công "canh" đám học trò quay cóp hay giở "trò mèo" sau lưng nữa, bài toán này xứng đáng giúp thầy giáo đạt điểm 10.

Để đối phó với nạn quay cóp trong tiết kiểm tra, nhiều thầy cô giáo phải vò đầu bứt tóc để nghĩ ra "kế sách" hiệu quả nhất. Song, nạn quay cóp vẫn tiếp diễn qua nhiều thế hệ mà chẳng khi nào... tự mất đi, giống như một dạng "năng lượng bảo toàn", đơn giản chỉ là truyền từ người này sang người khác hoặc từ niên khoá này sang niên khoá khác, mà thôi! 

Tuy có khả năng "sống sót" đến diệu kỳ, thế nhưng không vì thế mà chẳng có cách trị. Mới đây, một cô bạn có tên là Hà My đã đăng tải bài toán có tuyệt kỹ "tuyên chiến" với nạn quay cóp. Theo đó, cô bạn cho hay: "Khi thầy nói bài kiểm tra hôm nay mỗi người một đề mà cả lớp không ai tin", và cuối cùng, bài toán được viết rõ ràng trên bảng xanh khiến ai nấy đều được phen thon thót. 

Bài toán chống nạn quay cóp khiến bao học trò được phen thon thót. (Ảnh Hà My)

Điểm kém thì sợ bố mẹ mắng, thấp hơn chúng bạn thì bị cười chê, giờ thầy lại nỡ lòng tung chiêu thế này thì dù có trăm nghìn kế quay cóp cũng đành chịu thua. Đúng là quả quít dày thì luôn có móng tay nhọn, bạn nhé. Đừng tưởng thầy cô không nhanh tay "update" trend để thấu thị các chiêu của đám "nhất quỷ, nhì ma". 

Với cách làm của thầy giáo môn toán, khi cho hằng số là m - là ngày sinh của học sinh và n là tháng sinh, đố học sinh nào dám quay sang ngó nghiêng bài của bạn. Tuy nhiên, nhiều bình luận cho rằng thầy giáo đã khá "căng" khi đây chỉ là 2 bài toán kiểm tra 15 phút. Liệu rằng bài kiểm tra một tiết hoặc cuối kỳ thì độ khó sẽ tăng đến dường nào hay kế sách nào sẽ được tung ra để đối phó với nạn quay cóp? 

Trước đó, một bài toán đưa ra dữ kiện sử dụng ngày sinh của chính mình để giải cũng khiến mạng xã hội được phen xôn xao. 

Bài toán "cộc cằn" từng khiến nhiều học trò đổ mồ hôi hột. (Ảnh Phương Trinh)

Phía dưới bài viết, nhiều bình luận cũng đánh giá rằng, bài toán này nhẹ nhàng với những học sinh có ngày sinh 1-1, chẳng khác gì bài toán này được "sinh ra" dành cho các bạn ấy. Trong khi đó, một bộ phận thuộc team khoái troll cũng cho hay, thầy cũng hơi nhọc khi phải "kiểm tra lại ngày sinh, tháng đẻ của học trò", "Em nào gian dối thì sẽ xử lý thế nào?"...

Cũng không ít bình luận gởi lời khen tới thầy giáo "cao tay", dù phải chấm từng bài một nhưng với cách làm này, đảm bảo nạn quay cóp giảm hẳn. 

>> Xem thêm: Cuối tuần thử làm bài toán gây 'lú' khiến 97% người giải đều ra kết quả... sai bét


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ