Zới Trẻ

Bài toán lớp 2 gây lú hỏi 'tuổi thuyền trưởng' nhưng dữ kiện là cừu

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 21:30 | 09/10/2020

Đọc qua bài toán lớp 2 này, ai nấy chắc chắn đều phải 'lắc não' để có thể hiểu trọn vẹn bởi dữ kiện đưa ra là số cừu nhưng lại đi hỏi 'tuổi thuyền trưởng'.

Mới đây, một bà mẹ có con học lớp 2 đã vô cùng lúng túng trước một bài toán, buộc phải đăng đàn hỏi dân mạng: "Các bác giải hộ bài này với. Em tự thấy mình ngốc thật, học hết đại học nhưng không làm nổi bài toán lớp 2". 

Theo đó, bài toán này có câu hỏi là: "Trên tàu thủy có 45 con cừu. 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?".

Dữ kiện và câu hỏi của bài toán đúng kiểu "dương Đông kích Tây" khiến nhiều dân mạng lắc đầu khó hiểu.

Cụ thể, đây là bài toán xuất hiện ở trang 63 của cuốn sách Bài tập Toán 2. Thế nhưng với dữ kiện đưa ra là số cừu, nhưng câu hỏi lại là "tuổi thuyền trưởng" đã khiến nhiều phụ huynh lẫn dân mạng cảm thấy chưa hợp lý khi dữ kiện và câu hỏi "đụng nhau" chan chát. 

Có bình luận cho rằng, đây có thể là bài toán mẹo, có thể dùng số tổng con cừu là 45, trừ đi số cừu rơi xuống nước để cho ra tuổi thuyền trưởng, là 45-5=40; đây cũng là con số hợp lý khi so sánh thực tế, tuổi thuyền trưởng có thể vào tầm này. Theo cách diễn giải sau đó, tuổi thuyền trưởng bắt buộc phải trên 25 tuổi thì mới được thi bằng lái. 

Tuy nhiên, có một lý giải được đưa ra là thuyền trưởng chắc chắn dưới tuổi 25, không xác định chính xác vì chưa có... bằng lái tàu nên mới bất cẩn làm rơi 5 con cừu xuống nước?!

bài toán lớp 2, bài toán saiĐáp án của bài toán lớp 2 này được giải thích ở trang 71 của cuốn sách Bài tập Toán 2.

Thế nhưng, dù có cố tìm ra cách giải thích nào cũng chẳng thể phù hợp bằng lời giải của cha đẻ bài toán lớp 2 này - nhà giáo ưu tú Phạm Đình Thực từng chia sẻ trong một buổi phỏng vấn, với những bài toán được ghi chú (*), nghĩa là bài toán khó, có mục đích phân loại và nâng cao nhận thức, kỹ năng phát hiện của học sinh. Hơn nữa, kỹ năng đọc kỹ đề, phân tích và suy nghĩ trước khi làm cũng được rèn luyện đối với dạng đề này. 

Hiểu nôm na theo cách đơn giản là, tác giả cố tình cho đề sai để học sinh phân tích đề trước khi thực hiện giải một bài toán. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về dạng bài toán lớp 2 đang gây xôn xao này? 

>> Xem thêm: Cuối tuần thử làm bài toán gây 'lú' khiến 97% người giải đều ra kết quả... sai bét


Vũ Nguyễn

    Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ