Zới Trẻ

Ăn thịt chó, không ăn thịt chó - tại sao phải căng?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 12:55 | 28/05/2020

Không còn là một vấn đề quá mới, thế nhưng mỗi lần hai chữ “thịt chó” được nêu lên đâu đó thì ắt sẽ gây… bão!

Gần đây, Liên minh Bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã gửi bản kiến nghị đến Chính phủ Việt Nam, đề nghị ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ chó, mèo để làm thịt. Ngay lập tức, cộng đồng mạng tiếp tục chia thành những phe đối kháng để bảo vệ quan điểm của mình, tạm chia làm 3 thành phần: ủng hộ, phản đối và trung lập.

Tại nhiều quốc gia, thịt chó được xem là một phần của nền văn hoá ẩm thực, riêng các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam vẫn có lượng tiêu thụ thịt chó vào mức khá cao. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, ăn thịt chó là một điều cấm kỵ. Điều này đã dẫn đến việc đối đầu nhau ở nhiều “mặt trận” truyền thông, khiến vấn đề xoay quanh loại thịt này luôn nóng hôi hổi. 

Cùng là "kiếp chó", nhưng con thì được cưng, còn con trở thành... mồi. (Tranh: NATO)

Do đó, vấn đề này lại được nhanh chóng thổi bùng thành một cuộc chiến nảy lửa ngay khi bản kiến nghị của ACPA gửi đến Chính phủ Việt Nam. Với lượng tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó mỗi năm, Việt Nam nhiều lần trở thành tâm điểm chỉ trích đến từ khắp nơi trên thế giới. Bất chấp những người yêu chó lập hội bảo vệ, thậm chí nhiều buổi hội thảo, chuyên đề cũng được tổ chức, cũng như tuyên truyền bằng nhiều hình thức rằng “chó là bạn”, “chó không phải thức ăn”, nhưng vẫn còn người sử dụng thịt chó như một loại thực phẩm. 

Điều kiện nuôi nhốt chó không đảm bảo. (Ảnh: US Today)

Một trang fanpage đã đưa ra lập luận rằng: “Ăn thịt chó không vi phạm pháp luật, đạo đức và là lịch sử văn hoá dân tộc”. Bài đăng thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng, nhất là những bạn trẻ và người yêu chó lẫn những người yêu... thịt chó. Chủ nhân bài đăng nêu: “Một số người bảo chó là vật nuôi, không phải gia súc như lợn bò hay gia cầm như gà vịt, nên không phải để ăn – là sai!”. Chưa kể việc bắt trộm chó ngoài lỗi của những người ăn trộm, lỗi phần nhiều còn thuộc về chủ nuôi khi đã không canh chừng cẩn thận, không rọ mõm… Và việc ăn hay không thuộc về quyền của mỗi người, không ai có thể trách?! 

Chủ nhân bài đăng rất mạnh mẽ trong từng lập luận, càng đẩy cuộc tranh cãi lên... kịch trần.

Thế nhưng, ở cuộc sống hiện đại – khi chó – là vật nuôi được nhiều người yêu quý, cưng chiều, hàng loạt comment đã không thể nào dửng dưng đứng ngoài trước những lập luận của admin fanpage trên. Nhiều người đồng loạt kêu gọi phản đối bài viết, cũng như unfollow (hủy theo dõi), tỏ rõ thái độ không đồng tình. 

Liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn thịt chó, dù luật chưa đưa ra bất kỳ một phương án chế tài nào, thế nhưng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM từng đưa ra khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó vì nguy cơ nhiễm bệnh cao và không còn phù hợp với thời cuộc. Điều kiện nuôi, giết mổ lẫn bảo quản có thể gây tử vong cho người dùng bởi có thể sử dụng thịt không rõ nguồn gốc, mang mầm bệnh… Hơn nữa, loài chó còn là vật nuôi được thuần hoá và sống cùng con người hàng ngàn năm nay, được đối xử và yêu quý như một thành viên của gia đình. Vì vậy, Ban Quản lý An toàn thực phẩm không cấm nhưng không đồng tình việc ăn thịt chó trong thời đại này. 

Và cũng hoàn toàn không có chuyện "Cấm giết mổ thịt chó mèo trên toàn lãnh thổ Việt Nam với mức phạt 5 đến 10 triệu đồng" như các trang web giả mạo đưa tin.

Thịt chó đã được kiểm dịch chưa? Chắc chắn chưa! (Tranh: V.THỌ)

Riêng về phần người viết bài, tuy không ủng hộ, cũng chẳng phản đối, thế nhưng quan điểm về việc ăn thịt chó cũng đã dần được thay đổi khi xã hội ngày càng văn minh và phát triển. Nếu như trước đây truyền thông tuyệt nhiên không đả động đến việc ăn thịt chó, thì những quán “cầy tơ Nhật Tân” vẫn nhan nhản mọc lên mọi ngóc ngách phố phường. Vậy mà hiện nay, nhiều cửa hàng thịt chó, phố thịt chó đành treo biển... "sập tiệm" thì việc không còn người sử dụng, tức không có cầu sẽ chẳng còn cung - trong một tương lai không xa nữa. 

Có những điều thay đổi được sẽ tốt hơn! Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ