Zới Trẻ

9 dấu hiệu cho thấy bạn nên sẵn sàng nộp đơn nghỉ việc ngay lập tức

Vũ Nguyễn (theo HUFFPOST)

Đăng lúc 15:38 | 02/03/2021

Nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu trong bài, người lao động nên cân nhắc nghỉ việc ngay.

Nghỉ việc - nên hay không khi xuất hiện những lý do dưới đây?

Người lao động nghỉ việc vì vô số lý do. Nhưng chúng ta có thể lường trước được việc nên hay không nghỉ việc, tránh gặp phải tình trạng ngày càng tệ hại, bằng cách nhìn nhận các dấu hiệu, như bài viết dưới đây chia sẻ: 

1- Bản thân bị đánh giá thấp 

Theo một cuộc khảo sát từ PayScale với hơn 38.000 người được hỏi, lý do khiến người lao động muốn nghỉ việc xếp hàng đầu chính là thu nhập. Ai nấy đều mong có được một khoản lương tốt hơn so với vị trí hiện tại, hoặc phù hợp với những đóng góp cho tổ chức. Nếu không, mọi người sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp.

Theo chiến lược gia tại nơi làm việc - Keni Dominguez đưa ra lời khuyên: "Lương bị trả thấp và không được tăng lương trong khoảng thời gian nhất định, là những yếu tố cần suy xét để tìm kiếm một cơ hội mới, phù hợp hơn". 

Còn nhà tâm lý học Cicely Horsham-Brathwaite cho rằng: "Ở một vị trí càng lâu mà càng không được đánh giá cao, sự việc này sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của một người lao động. Lúc đó, họ sẽ cảm thấy mơ hồ về những thế mạnh và kỹ năng đang có. Theo đó, bạn chỉ có thể nhìn nhận bản thân dựa trên giá trị công ty ghi nhận". 


2- Nhận ra công ty sở hữu văn hóa "vắt kiệt sức"

Không được nghỉ phép, hoặc nghỉ ốm, mà vẫn phải gắng gượng làm việc, thậm chí đến mức 24/7 thì chắc chắn rằng bạn đang bị bóc lột đến "vắt kiệt sức". Hãy nghỉ ngay nếu có thể!

Lisa Orbé, một nhà tâm lý học kiêm điều hành cho biết: "Ông bà chủ của những công ty này chỉ quan tâm đến việc bạn phục vụ công ty, hơn là công ty đền đáp cho bạn bất cứ điều gì. Một công ty như vậy chỉ khiến bạn ngày càng lụi tàn, chẳng còn chút động lực gì cho kế hoạch tiếp theo đời mình". 

3- Cần xả hơi sau giờ làm việc

Kiệt sức là một tình trạng "căng thẳng mãn tính" tại nơi làm việc, có thể khiến người lao động ngày càng cảm thấy chán nản và hoài nghi về công việc lẫn bản thân mình. 

Kết quả là, bạn luôn cần thời gian và nghĩ đến việc xả hơi để giải tỏa những áp lực, dồn nén trong tuần. "Uống rượu hoặc chơi điện tử là những hành vi nỗ lực để xoa dịu cảm giác này trong ngày", Orbé-Austin nói. 

Lúc này, hãy thận trọng nhìn nhận lại bản thân để xác định thực sự bạn có "rơi" vào căng thẳng mãn tính tại nơi làm việc hay không nhé!

Muốn quẳng gánh lo đi mà... "nhảy việc"!

4- Thể chất gặp "nạn"

Nếu bạn bị mất ngủ ban đêm, trằn trọc, hay đau cơ, đau dạ dày, đau đầu... cùng hàng loạt các triệu chứng khác bất thường, thì cần phải xem xét đó là dấu hiệu đánh giá rằng đây là một công việc độc hại cho bản thân. Theo các chuyên gia về hành vi tổ chức, thay vì cố gắng đối phó với công việc như vậy, hãy từ bỏ!

"Tìm đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần, và bắt đầu những câu chuyện chia sẻ với họ là điều nên làm nhất", Horsham-Brathwaite đưa ra lời khuyên. Và nghỉ việc là một trong những quyết định sáng suốt nhất trong trường hợp cơ thể bị tổn hại bởi công việc.

5- Bạn khóc vì đi làm

Chuyên viên nâng cao năng lực nghề nghiệp Malanie Denny cho biết, khóc mỗi ngày đi làm là một dấu hiệu cần lưu tâm. Denny cho hay: "Nếu bạn đã chạm đến điểm khiến bản thân sợ hãi mỗi lúc đến văn phòng, thì chắc chắn bạn phải nghĩ đến lúc ra đi, càng sớm càng tốt nhé!". 

Dồn nén tâm lý khiến bản thân khóc, ấm ức là điều cũng cần xem xét để nghỉ việc.

6- Không thể là chính mình trong công việc

Giả vờ là một người khác ở môi trường công việc, có thể khiến bản thân bạn gặp "nạn" về tâm lý. Horsham-Brathwaite cho biết: "Bạn chẳng thể tỏa sáng nếu không là chính mình. Sự tôn trọng đa dạng cá thể ở các công ty giúp nhân viên có được sự thoải mái".

Vị chuyên gia này cũng chia sẻ thêm: "Tôi từng rất ấm áp và quan tâm đến mọi người. Nhưng bây giờ, tôi thấy mình không thể định nghĩa được bản thân, và cảm thấy như bị 'lôi kéo', thì hãy nghỉ việc". 

7- Thấy chán

Nếu bạn cảm thấy mình làm đi làm lại một công việc mà chẳng tìm đâu ra cơ hội để thăng tiến, phát triển thì đó là dấu hiệu của một sự nhàm chán. Hoặc cảm giác công việc không hoàn thành, hoặc đạt được thành tựu như mong muốn, có thể bạn đã bước chân đến giới hạn của sự nhàm chán.

Tìm kiếm một cơ hội khác là điều nên làm lúc này!


8- Dành thời gian cho việc "đứng núi này trông núi nọ"

Nếu bạn thấy bản thân đang dành thêm thời gian cho những đam mê, cơ hội bên ngoài thì hãy xem xét lại, bởi đây có thể là dấu hiệu cho mong muốn được "nhảy việc". 

Người sáng lập "My Money My Future", một nền tảng tài chính cá nhân - Ramona Ortega cho biết: "Tìm hiểu và tham gia vào các nhóm gặp mặt bàn luận về đam mê đang có, sẽ là một yếu tố giúp bản thân vững vàng hơn trong việc đưa ra quyết định nghỉ việc. Hoặc nếu cảm thấy "Tôi phải làm điều này, nếu không thì sẽ là ai?". 

9- Cảm thấy bất an

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey từng nói với nhóm sinh viên sau đại học của trường Standford vào năm 2014 rằng: "Khi cảm thấy bản thân không tự hài lòng, thoải mái với chính mình, đó là lúc bạn cần rẽ một con đường khác". 

Trong khi đó, Ortega đưa ra một ý kiến khác. Nhiều người có thể không yêu thích công việc, nhưng nơi làm việc có thể đem lại cho họ niềm vui, như sự tử tế ở đồng nghiệp, môi trường làm việc đẹp, tiện lợi... Thế nên, nếu thấy bản thân chẳng vừa ý với hầu hết mọi thứ, thì hãy cân nhắc đến tờ đơn "xin nghỉ việc". Vũ Nguyễn (theo HUFFPOST)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ