Zới Trẻ

80% trong số 10.000 bình luận dưới ảnh Lynk Lee diện váy là lời khiếm nhã

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:07 | 15/06/2020

Chuyên gia tư vấn tâm lý Mia Rennie cảm thấy sốc khi bộ phận netizen bình luận vô văn hóa về ảnh của Lynk Lee.

Trên trang cá nhân, Mia Rennie - người chuyển giới gốc Việt đầu tiên trong tổ chức phi chính phủ thuộc Bộ Xã hội Úc, vừa bày tỏ nỗi bức xúc khi Lynk Lee bất ngờ trở thành "tấm ván" hứng chịu hàng ngàn "mũi dao" của cư dân mạng sau đêm diễn tại một club ở Hà Nội. Cô chia sẻ, hơn 10.000 bình luận dưới ảnh Lynk Lee diện váy thì có đến 80% là nói về ngoại hình, giới tính, khả năng sinh đẻ... Đa phần là những nội dung khiếm nhã, vô văn hóa. 

"Lỗi của bạn ca sĩ nữ là xuất hiện và làm mất đi khả năng "hứng tình" của các anh trai mới lớn cũng được nhiệt liệt thảo luận. Xã hội đã rất bao dung vị tha rồi thì đòi hỏi bình đẳng làm gì?... Những lời lẽ đó là một dạng của tấn công tình dục, xâm hại nhân phẩm, bạo lực giới đối với phụ nữ và những người thuộc nhóm yếu thế nữ", Mia Rennie viết.

Cuối dòng trạng thái, Mia Rennie tâm sự: "Tôi tự hỏi đến khi nào chúng ta mới văn minh? Hay cái tôi và sự ngu dốt được tiếp tục bằng những bài rao giảng đạo đức nhưng chưa bao giờ giảng về quyền bảo vệ nhân phẩm của con người".

Chuyên gia tư vấn tâm lý Mia Rennie cảm thấy sốc khi bộ phận netizen bình luận vô văn hóa về ảnh của Lynk Lee. Ảnh Facebook Mia Rennie

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết của Mia Rennie đã thu hút hơn 9.000 lượt thích và gần 4.000 lượt chia sẻ. Nhiều người đồng tình với ý kiến của cô. Facebooker Đặng Như Hà viết: "Cảm thấy xấu hổ thay cho những thể loại thiếu hiểu biết và vô nhân tính như thế. Tranh đấu cùng Mia Rennie và các bạn". Còn Facebooker Vũ Nhật Linh tâm sự: "Lynk Lee cũng giống như Hương Giang thời kỳ đầu chị ạ. Cũng gạch đá tung trời. Bạn ấy cũng mạnh mẽ vượt qua lắm". 

 Sau chuyển giới, bên cạnh những lời động viên, chúc mừng thì bình luận kém văn minh, khiếm nhã vẫn chưa ngừng xuất hiện trên trang cá nhân của nữ ca sĩ Lynk Lee. (Ảnh FBNV)

Với "thành tích" top 5 quốc gia ứng xử kém văn minh trên Internet, liệu các "cư dân mạng" có hiểu rằng chính bản thân họ đang góp phần vào bảng xếp hạng không hay ho đó. 

Biết rằng, việc đưa ra quan điểm là quyền tự do ngôn luận của mỗi cá nhân. Thế nhưng sự tự do ấy vẫn phải tuân theo khuôn khổ luật pháp, nếu vượt quá và có tính chất xúc phạm thì pháp luật đã quy định ở Điều 5 (Vi phạm quy định về trật tự công cộng), sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Trường hợp nặng hơn, nếu vi phạm vào Điều 155 (Tội làm nhục người khác) có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Ảnh vui 20-10: Chó Husky chẳng 'chê chủ nghèo'

    Hình ảnh 'chộp' được một chú chó Husky ngoan ngoãn leo xe 2 bánh khi vừa mới say sưa trên xế hộp, làm netizen cười sặc sụa, cảm thán: 'Chó chẳng chê chủ nghèo là vậy!'.

    20/10/2021 16:51