Zới Trẻ

7714 cách xem nhật thực hình khuyên bá đạo được dân mạng kháo nhau

Đăng lúc 18:45 | 17/06/2020

Ngày 21-6 tới, người dân Việt Nam sẽ được chứng kiến một hiện tượng kỳ thú đầu tiên của thập kỷ: nhật thực hình khuyên.

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng vô cùng lý thú khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng do Mặt trăng và Trái đất ở khoảng cách xa nhất trên quỹ đạo hình elip nên không thể che khuất toàn bộ Mặt trời, tạo nên một vòng tròn lửa, giống như chiếc nhẫn. 

Nhật thực hình khuyên năm nay là hiện tượng nhật thực đầu tiên của thập kỷ.

Tại Việt Nam, dù chỉ có cơ hội thưởng thức chiếc bánh đỏ rực "bị gặm" trong vài phút ít ỏi từ 13h-13h30 ngày 21-6 thế nhưng nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng "kháo" nhau cách làm kính để có thể xem Mặt trăng "ăn" Mặt trời, bởi phải 11 năm sau nữa hiện tượng này mới lặp lại. Và đây còn là nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ nữa. 

Dùng tấm phim X-quang để theo dõi nhật thực là cách làm thông thường của nhiều người. 
Theo dõi "bữa tiệc" của Mặt trời và Mặt trăng qua hình ảnh phản chiếu dưới một thau nước rất tiết kiệm, phù hợp tiêu chí bình dân của số đông.
Thậm chí xem nhật thực qua kính nón bảo hiểm cũng được nhiều người lựa chọn.

Song, những cách làm trên có khả năng gây ảnh hưởng cho mắt (có thể gây bỏng giác mạc) do những loại kính này không cản lại được bức xạ Mặt trời. Vì vậy, việc chuẩn bị một chiếc kính có đủ an toàn là việc nên làm nếu bạn muốn quan sát nhật thực. Tuyệt đối không được quan sát nhật thực bằng mắt thường!

Kính thợ hàn số 14 hoặc cao hơn khá hữu ích trong trường hợp xem nhật thực.
Các loại kính xem nhật thực chuyên dụng khá phổ biến, rất dễ dàng kiếm mua với mức giá cũng không quá cao. (Ảnh Trọng Nhân)
Kính viễn vọng, ống nhòm với miếng phim được gắn ở đầu kính cũng có thể giúp việc quan sát nhật thực được an toàn hơn. (Ảnh Trọng Nhân)


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Zới Trẻ