Zới Trẻ

'70.000 thạc sĩ làm shipper' khiến dư luận xứ Trung hoang mang

An Nguyên (theo nnnews)

Đăng lúc 15:55 | 20/03/2021

Con số '70.000 thạc sĩ làm shipper' khiến dư luận xứ tỉ dân hoang mang tột độ. Thông tin này còn cho hay, các thạc sĩ thất nghiệp đã tìm dịch vụ giao hàng để làm việc.

Ngày 18-3, một video ngắn xuất hiện trên mạng xã hội xứ Trung có nội dung "thạc sĩ làm nhân viên giao hàng đang rất phổ biến". Theo đó, đoạn clip này đã đưa ra con số 70.000 thạc sĩ là shipper trong số 7 triệu người đang làm việc trong lĩnh vực này, chiếm tỉ lệ là 1%.

Thông tin này được tổng hợp từ hai nền tảng giao nhận đồ ăn trực tuyến Ele.me và Meituan thực hiện vào năm 2019. Xu hướng giao đồ ăn nhanh trở thành một hình thức phổ biến trong xã hội hiện đại xứ Trung. 

Shipper trở thành một nghề thời thượng khi thời gian linh động và người lao động có thể cầm được "tiền tươi" trong tay sau giao dịch.


Nhiều cư dân mạng không khỏi bất ngờ trước một con số quá lớn những người có trình độ sau đại học đang làm công việc của một shipper. Tuy nhiên, khi thực hiện mẫu - con số khảo sát được dựa trên 9.896 người tham gia, là các sinh viên đang học trên khắp cả nước. Cụ thể, các shipper là sinh viên năm 1 có 16%; sinh viên năm 2 là 47%; sinh viên năm 3 là 28%, sinh viên năm cuối là 8%. Số còn lại - 1% là người có trình độ thạc sĩ trở lên. 

70.000 thạc sĩ đang làm shipper là điều khiến dư luận xứ tỉ dân hoang mang tột độ.

Mẫu này tập trung vào các sinh viên làm việc bán thời gian, và nghề chủ yếu họ chọn là giao nhận đồ ăn nhanh. Thời điểm thực hiện báo cáo này là vào mùa hè năm 2019, khi sinh viên bắt đầu tìm việc làm thêm. 

Với những thông tin trên, con số khảo sát không thực sự đại diện cho tất cả sinh viên nước này đang đi làm thêm. Cũng như, con số này không thể phản ánh số lượng thạc sĩ, những người có trình độ sau đại học đang đi làm thêm bằng các công việc bán thời gian. 

Theo thống kê của Ele.me, có 1% trong 9.986 người được khảo sát làm shipper có trình độ sau đại học.

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Meituan đưa ra một mẫu lớn hơn với số lượng người được khảo sát là 118.000. Trong đó, có khoảng 1.180 shipper có trình độ thạc sĩ trở lên, cũng chiếm 1% tổng của mẫu, bao gồm cả những người làm bán thời gian và toàn thời gian. 


Số liệu từ Meituan cũng cho kết quả tương tự với 1% shipper có trình độ thạc sĩ trở lên.

Tuy nhiên, nếu so sánh số liệu khảo sát này với tổng dân số xứ Trung thì mẫu này quá nhỏ, có độ chính xác không cao. 

Kết luận, "70.000 thạc sĩ làm shipper" là một thông tin chưa thực sự đúng khi các luận điểm, số liệu chứng minh chưa đủ tính thuyết phục. Thậm chí, con số 7 triệu shipper được truyền thông nước này tổng hợp từ nhiều nguồn, không dựa trên bất kỳ công bố chính thức nào.


An Nguyên (theo nnnews)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ