Zới Trẻ

5 sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì bán iPhone không kèm sạc

An Nguyên

Đăng lúc 11:00 | 02/11/2021

Được nhận xét là 'con kiến đi kiện củ khoai' song 5 sinh viên Trung Quốc vẫn quyết tâm đòi 350.000 đồng vì các tổn thất Apple đã gây ra khi bán iPhone không kèm sạc.

Mới đây, một vụ kiện được cho là khá hi hữu khi được bắt nguồn từ nhóm 5 sinh viên Trung Quốc. Cụ thể, họ muốn kiện hãng Apple vì không cung cấp cục sạc khi mua máy iPhone. Theo đó, thông tin về vụ kiện này đã được hàng trăm triệu lượt đọc, trên một trang truyền thông đất nước tỉ dân. 

Được biết, đơn kiện đã được gửi từ tháng 5-2021, song phiên tòa chỉ mới diễn ra gần đây, thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều người lo lắng và cho rằng sự việc này chẳng khác gì... "con kiến kiện củ khoai", bởi Apple là một gã khổng lồ thực sự trong làng công nghệ thế giới.  

3 trong số 5 sinh viên đến phiên điều trần vừa qua. (Nguồn: Tạp chí Luật Thượng Hải)

Nhóm sinh viên trên là những người bạn của nhau, đến từ Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh và Đại học Đông Hoa (Thượng Hải). Đơn kiện được Tòa án quận Đông Thành (Bắc Kinh) thụ lý. 

Trước đó, một người họ Fang - một thành viên của nhóm 5 sinh viên trên - đã mua 1 chiếc iPhone 12 Pro Max, nhưng không kèm theo cục sạc trong hộp mà chỉ có cáp sạc. Không hài lòng với việc cung cấp thiết bị của hãng, người này đã "dấy binh" và cùng bè bạn ra mặt kiện Apple, nhằm yêu cầu công ty chịu trách nhiệm vì "vi phạm hợp đồng dịch vụ". 

Tạp chí Luật Thượng Hải cũng cho biết, nhóm 5 sinh viên yêu cầu được bồi thường 100 tệ (khoảng 350.000 đồng) cùng tất cả tiền án phí.

Tưởng chừng "làm chuyện ngược đời" song nhóm này được không ít cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ. Nhiều người còn bình luận rằng điện thoại không có cục sạc thì chẳng khác gì... hàng lỗi?! 

Tai nghe và cục sạc là 2 thiết bị thường đi kèm, đã không được bán ra cùng lúc với những mẫu iPhone đời mới.

Trong phiên điều trần trực tiếp, 1 thành viên trong nhóm sinh viên đã lập luận rằng, cáp USB-C to Lightning đi kèm trong hộp iPhone 12 không tương thích với các bộ sạc khác trên thị trường. Do đó, họ không thể sạc điện thoại như quảng cáo trên trang web của Apple. 

Về phía đại diện pháp lý của Apple, giải thích rõ, hộp iPhone 12 Pro Max được ghi chú là không có sạc, nên không thể coi là có sạc nằm trong hợp đồng mua bán sản phẩm được. 

Mặt khác, hãng sẽ cung cấp riêng từng thiết bị, vì có trường hợp nhiều khách hàng đã có sẵn cục sạc tại nhà. Đồng thời, đây cũng là cách hãng đang tiết giảm rác thải công nghệ ra ngoài môi trường.

Hiện tại, vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả hai phía vẫn đang được yêu cầu thu thập thêm thông tin, chứng cứ để bảo vệ lợi ích của mình. 

Apple từng bị Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil phạt gần 2 triệu USD vì bán iPhone không có cục sạc. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ sự không hài lòng về ý tưởng bán iPhone không có cục sạc của Apple, ngay từ khi hãng này quyết định áp dụng. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

    'Mang tiền về cho mẹ' vào đề môn Toán

    Đen Vâu cùng 'Mang tiền về cho mẹ' tiếp tục được đưa vào nội dung của một đề Toán khiến dân tình không khỏi thích thú xen lẫn xôn xao, kháo nhau đi tìm đáp án.

    15/01/2022 19:40