Zới Trẻ

30 tuổi: Cần bao nhiêu tiền trong tài khoản?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 09:45 | 27/04/2021

Bao nhiêu tiền trong tài khoản sẽ là đủ với những ai đang hướng đến cột mốc 'tuổi 30'? Hãy xem mọi người nghĩ gì nhé!

Cần bao nhiêu tiền trong tài khoản trước tuổi 30?

Người xưa thường nói "tam thập nhi lập" nghĩa là tự lập ở tuổi 30 thì mọi sự sẽ chắc chắn và vững vàng. Cho đến ngày hôm nay, tuổi 30 - dù ở phương Đông hay phương Tây vẫn thường được nhắc đến như cột mốc đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong đời: kết hôn, sinh con, có công danh sự nghiệp... 

Kéo theo đó là những nỗi lo dường như chẳng có điểm dừng mỗi khi người trẻ được nhắc về "tuổi 30". Thậm chí, không ít bài viết trên các trang báo vẫn thường đề cập đến sự thành công của các bạn trẻ mới ngoài 20 đã khiến không ít chàng trai, cô nàng đang ngấp nghé tuổi 30 càng thêm lo sốt vó.

Hãy thử dạo quanh một vòng các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y và Z xem họ cần bao nhiêu trong tài khoản nhé!

Nam: 25 tuổi, PR Leader. Anh chàng cho rằng tuổi 30 nên có người yêu thay vì quan tâm đến số dư tài khoản.
Nữ: 22 tuổi, thực tập viên. Cô bạn vừa ra trường hi vọng để dành được 500 triệu đồng trong tám năm tới.
Nam: 25 tuổi, nhân viên mặt đất của một hãng bay. Cậu bạn luôn muốn có thêm này cần ít lắm. Một là 200 triệu, còn không là một căn hộ trong năm năm tiếp.
Nữ: 28 tuổi, phóng viên. Cô nàng của dòng chảy thời trang này cần 500 triệu khi tuổi 30 đã gần kề.
Nữ: 30 tuổi, nhân viên văn phòng. Cô nàng "bay cao vươn xa" với ước mơ có 100-200 tỷ đồng trong tài khoản. Chẳng ai đánh thuế mong đợi cả!

Sẽ không có một con số nào chính xác về số tiền cần có trong tài khoản của một người khi hoàn cảnh và cuộc sống của mỗi người đều khác biệt. Tuy nhiên, một công thức chung nhất thường được nhiều cá nhân lấy đó làm thước đo, để hướng bản thân phấn đấu đến. 

Tổng thu nhập hàng năm sẽ là mức cơ bản để bạn có thể ước tính số tiền nên tiết kiệm được ở độ tuổi nhất định, theo hướng dẫn của công ty dịch vụ tài chính Fidelity.

Bảng tham khảo về số tiết kiệm nên có trong tài khoản ở từng mốc tuổi.

Theo nhà hoạch định tài chính tại Mint (Mỹ) - Lucienne Hinger Hubiak, tiền tiết kiệm nên chiếm ít nhất 10% thu nhập hàng tháng, tuân theo nguyên tắc 70-20-10. Trong đó, 70% sẽ là chi phí sinh hoạt và 20% dành cho các khoản nợ ngân hàng (nếu có).

Còn Roger Young, một chuyên gia tài chính cấp cao tại T. Rowe Price khuyên mọi người nên cân nhắc việc tiết kiệm từ năm 20 tuổi, ở mức 6% tổng số tiền có được. Sau đó, bạn có thể tăng dần tỉ lệ phân chia thu nhập cho việc tiết kiệm ở những năm kế tiếp, khi đã đi làm. 

Tuy nhiên, các con số này sẽ chẳng được tuân thủ bởi những người kém ở khoản quản lý tài chính. Họ thường hay xiêu lòng trước những đợt giảm giá kịch trần từ các nhãn hàng hay có sẵn tâm lý thích gì mua nấy, mà chẳng cần biết có thực sự cần đến hay không?!

Thế nên đừng có mà "than trời" nếu bản thân chẳng thực sự quan tâm đến số dư tài khoản của mình đang âm hay dương nhé! 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ