Zới Trẻ

10x tạo ra cả khu rừng mini trong nhà bằng nghệ thuật Terrarium

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 16:50 | 11/07/2021

Viết Chung là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội kiêm 'anh chủ nhỏ' của một cơ sở kinh doanh về Terrarium.

Nghệ thuật Terrarium xuất hiện ở Việt Nam hơn 5 năm qua và trở thành một trào lưu được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Càng đặc biệt hơn, nhiều bạn trẻ còn đem đam mê ấy phát triển thành những dự án kinh doanh, không chỉ "sống được" mà còn ghi dấu ấn trong giới chơi Terrarium.

Như cậu bạn Lưu Viết Chung (sinh năm 2000), hiện đang là sinh viên năm ba trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, đã nuôi dưỡng tình yêu dành cho những chiếc cây ngọn cỏ và đem nó vào "nghệ thuật Terrarium" như một tác phẩm. 

"Gia tài" của cậu sinh viên năm 3 Viết Chung.

Chia sẻ về lí do đến với môn chơi đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mẩn này, Viết Chung cho biết đã tìm hiểu về Terrarium hai năm về trước. Theo cậu bạn, một ngày ngồi trong bốn bức tường tám tiếng, chưa kể thời gian di chuyển và nghỉ ngơi, khiến bản thân cảm thấy không phù hợp với môi trường này. Thế là quyết định theo đuổi đam mê "mang rừng về nhà" của mình, Viết Chung nhận ra mình thuộc về tự do. 

Cậu bạn cũng nhận định, dù không biết tương lai thế nào nhưng hiện tại đã quyết định chọn và thực hiện hoài bão của tuổi trẻ, sẽ không tiếc nuối và coi đó là hạnh phúc. 

Kích thước mỗi bể Terrarium khác nhau.

Cách sắp đặt và tạo hình ở trong bể cũng khác nhau tuỳ theo sở thích, sự sáng tạo của mỗi người. Thế nên, mỗi "khu rừng mini" này đều được xem là độc nhất vô nhị.
Giá dao động từ 1-2 triệu cho các mẫu, tuỳ kích thước, số lượng nguyên liệu...

Trong hai năm đến với nghệ thuật Terrarium, Viết Chung chủ yếu tự tìm tòi, mày mò và học hỏi. Cậu bạn hiện đang sống tại một căn nhà nhỏ ở Hà Nội, có một khu vườn ươm với các loại cây cỏ, rong rêu... dùng để làm "nguyên liệu" tạo nên một sản phẩm Terrarium. 

Mỗi một mô hình Terrarium sẽ có dáng hình khác nhau, độc nhất vô nhị vì tất cả đều làm từ thủ công. Theo đó, với một "dân chuyên" như Chung thì sắp xếp hoàn chỉnh một bể Terrarium cần khoảng năm tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, để theo đuổi được nghệ thuật này, Viết Chung cho biết không chỉ cần tỉ mỉ, khéo léo mà người chơi cũng cần có mắt quan sát kỹ và sự sáng tạo. 

Với người chơi mới, chỉ cần chi phí vài trăm ngàn là mọi người có thể bắt tay vào việc, tạo nên một bể Terrarium cho chính bản thân mình. Hơn nữa, các hướng dẫn thực hành rất dễ tìm kiếm trên mạng, trong các hội nhóm cùng đam mê.

Cận cảnh một bể Terrarium.
Người chơi phải tỉ mỉ và khéo léo để các bể Terrarium có được môi trường lý tưởng.

Theo Viết Chung, tuổi thọ của mỗi bể Terrarium cũng phụ thuộc rất nhiều vào người chơi vì đòi hỏi nhiệt độ phải duy trì từ 25-28 độ C và độ ẩm trung bình từ 80-90%, trong khi khí hậu Việt Nam có sự thay đổi nhiều ở từng vùng miền, thời gian trong ngày. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu tạo được môi trường tương đối lý tưởng cho bể Terrarium. 

Thông thường, hệ thực vật bán cạn không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Người chơi cũng không cần chăm cây đến mức phải tưới hàng ngày, chẳng tốn mấy thời gian.

Viết Chung có hẳn một vườn ươm cây nguyên liệu.
Không chỉ là niềm đam mê, cậu bạn còn phát triển nó bằng cách kinh doanh và lan tỏa tinh thần tích cực về tình yêu thiên nhiên đến mọi người.
Chân dung "anh chủ nhỏ" có một tình yêu đặc biệt với thiên nhiên.

Giá cả cho mỗi bể Terrarium cũng rất vô chừng. Với cơ sở kinh doanh của Chung, sản phẩm dao động từ một đến hai triệu đồng, đã bao gồm bộ phụ kiện đèn để chăm cây. 

Ngần ngại chia sẻ thu nhập thực đối với mặt hàng này tuy nhiên Chung cho biết công việc này đủ giúp tự nuôi sống được bản thân và tái đầu tư, không phụ thuộc vào gia đình nữa. 

Với Chung, nghệ thuật Terrarium đem đến cho mình rất nhiều năng lượng tích cực nên không quá đặt nặng vấn đề tài chính lên hàng đầu. 

Terrarium hay nói một cách dễ hiểu hơn đó là “Trồng cây trong bình thủy tinh” đã và đang du nhập và biết đến nhiều ở Việt Nam.  
Terrarium được xem là một hệ sinh thái với những loại thực vật đa dạng khác nhau được trồng và phát triển trong các bình thủy tinh trong suốt, vì thế mà nó cho phép ánh sáng và cả nhiệt độ hấp thụ vào bên trong lớp kính. Terrarium tựa như một khu vườn nhỏ với khung cảnh thiên nhiên tươi mát, chúng ta có thể được quan sát nhiều quá trình tự nhiên đang diễn ra như quang hợp, hô hấp, tuần hoàn nước, mọc mầm non hay rụng lá trong không gian thu nhỏ ấy vô cùng thú vị.Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ