Sức khỏe

Yoga, môn chữa lành nguy hiểm?

BS ĐỖ MINH TUẤN

Đăng lúc 09:14 | 01/07/2024

Vừa nghe một vụ gãy cổ do yoga mà phát ớn. Từng kinh qua đủ kiểu asana, tôi còn chưa có lấy một cơn đau...

Vừa nghe một vụ gãy cổ do yoga mà phát ớn. Từng kinh qua đủ kiểu asana, tôi còn chưa có lấy một cơn đau...

Th.Tiên (TP.HCM)

- Yoga dù muốn dù không vẫn ngầm được xem là môn thực hành nguy hiểm. Tùy asana, sự cố yoga tập trung ở chi trên (vai, khuỷu, cổ tay) rồi đến cổ, gáy, lưng. Đau, bong gân, trật khớp thịnh hành, còn gãy chỗ nào đó thì khá hãn hữu. Chấn thương yoga hầu hết do thực hành sai, bao gồm người tập sai và bị hướng dẫn sai. Không ít ca chấn thương chỉnh hình do yoga có trách nhiệm của huấn luyện non tay, tay ngang hay cả "đại sư" YouTube!

Tôi bị hội chứng ống cổ tay. Được khuyên tập yoga, kết quả giờ phải lên bàn mổ. Còn bị "đồng đạo" trách là học hành không tới nơi tới chốn, rồi đổ cho thầy dở...

Tr.Đương (Long An)

- Yoga là môn chữa lành với điều kiện thầy ra thầy, trò ra trò. Hội chứng ống cổ tay là thân chủ ruột của yoga, nhưng cũng là nạn nhân số 1. Những asana cho ống cổ tay gồm cá heo (dolphin pose), chó con (puppy pose), cầu nguyện (prayer pose)..., trong khi cần tránh chó cúi mặt (downward facing dog), bánh xe (wheel pose), chuồn chuồn (dragonfly pose).

Yoga, môn chữa lành nguy hiểm?- Ảnh 1.

Tôi là tín đồ yoga thiên về thiền, thế mà vừa rồi phải vào viện vì... gãy xương tay do căng thẳng! Lạ quá?

H.Tiến (TP.HCM)

- Gãy xương do căng thẳng (stress fractures), còn gọi là gãy mỏi, là một chấn thương thể thao chung do động tác lặp đi lặp lại, thường ở chi dưới. Cơ xương stress chứ không phải tâm trí. Stress fractures thường ghé đến môn thể dục dụng cụ, quần vợt, còn yoga khá hiếm mà nếu có thì vẫn là lỗi của các asana chất nặng lên cánh tay, cổ tay. Lưu ý tư thế nhẹ hều nhưng cân nặng quá thể thì vẫn xảy ra gãy mỏi. Nói thêm, loãng xương cũng góp phần không nhỏ vào các stress fractures.

Tôi đang gặp vấn đề trên giường với vợ. Thuốc thang, tập tành kegel đủ kiểu không khá, có người khuyên tập yoga. Yoga cho khoản này có phải bắt chước kamasutra? Có xi nhê gì không?

Đ.Dũng (Bình Dương)

- Yoga cũng là môn chữa lành cho nghịch cảnh giường chiếu của đàn ông bao gồm các khoản hứng tình, cương cứng, xuất tinh và cực khoái. Đã và đang có bất đồng về yoga và kamasutra, phần lớn cho rằng "hoa nhà ai nấy hái". Những tư thế yoga sex chung quy cũng để giúp các ông tinh tấn về tinh thần, tuần hoàn, tụ máu vùng chậu... Như vậy, không kể tantra yoga, kundalini yoga thiên về tinh thần, phần lớn các asana như garudasana (đại bàng), uttanasana (gập người về trước), mandukasana (con ếch) có hơi hướm của bài tập kegel. Riêng với rối loạn cương dương, hiệu quả của yoga có phần hão huyền, cho nên nếu có ý còn nước còn tát, các ông các anh ED đừng trông mong quá.

Bà xã trong "ban cán sự" của một lớp yoga. Vừa rồi cấn bầu, để làm gương, cô ấy chăm chỉ yoga đến sát ngày sắp lâm bồn. Tôi lo cục vàng trong bụng "trả giá" cho sự "cuồng tín" của mẹ nó...

H.Thành (Đồng Nai)

- Yoga cũng được xem là môn chữa lành cho cả thai kỳ: dễ đẻ, đẻ không đau, đượm sữa cho con bú, nhanh lấy vóc dáng sau sinh. Hẳn nhiên phải là các asana soạn riêng cho bà bầu, chi li từng tam cá nguyệt, miễn đừng nhầm bài. Để yoga thai kỳ chữa lành chứ không ngược lại, cần tránh các asana gây áp lực lớn lên bụng, nhất là nằm ngửa hoặc sấp, vặn xoắn thái quá.

Tôi được một sư phụ yoga khuyên chuyển từ yoga lạnh sang yoga nóng, nghe bảo lợi hại gấp mấy lần...

H.Thúy (Tây Ninh)

- Yoga nóng đơn giản là asana dưới nhiệt độ 35 - 38oC hoặc hơn, độ ẩm từ 40 - 60%, giúp tăng hiệu quả về calo, máu huyết, cơ bắp nhiều lần. Thấy ngay yoga nóng khá kén cá chọn canh: người già, huyết áp cao/thấp, đường huyết thấp/cao, mang thai, rối loạn tiền đình, đột quỵ, say nóng... cần tránh xa. Đang yoga lạnh chuyển sang yoga nóng còn phải cẩn thận khoản sốc nhiệt.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe