Lẩu Thập Cẩm

Vừa được mổ não vừa chơi guitar, sao hay thế?

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:00 | 25/09/2025

Một ca phẫu thuật hiếm có vừa diễn ra ở Anh, khi Paul Welsh-Dalton ôm đàn guitar chơi nhạc trong lúc các bác sĩ cắt bỏ gần như toàn bộ khối u ác tính trong não anh.

Paul Welsh-Dalton, 44 tuổi (ở hạt Devon, Anh), vừa trải qua một cuộc phẫu thuật não nhằm loại bỏ khối u ác tính. Tuy nhiên, ca phẫu thuật của anh trở thành một trong những trường hợp hy hữu đến thú vị trên thế giới, khi Paul vừa chơi guitar vừa được mổ não.

Trước đó, Paul bất ngờ lên cơn co giật ngay trong bếp vào đầu tháng 3. Sau hàng loạt xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán anh mắc u thần kinh đệm giai đoạn 3, một loại u não ác tính hiếm gặp. 

Anh Paul Welsh-Dalton chơi guitar vẫn rất cừ khi đang được mổ não - Video: ITV News West Country

Vì sao có thể chơi guitar được trong lúc mổ?

Ca phẫu thuật được lên kế hoạch diễn ra ngày 28-3 theo phương pháp "mổ tỉnh" (awake craniotomy), tức bệnh nhân không bị gây mê hoàn toàn mà vẫn tỉnh táo để bác sĩ kiểm tra khả năng vận động, ngôn ngữ và phản xạ thần kinh.

Trong lúc phẫu thuật viên thao tác trên vùng não nhạy cảm, Paul đã cầm cây đàn gắn bó suốt 30 năm để chơi ba ca khúc yêu thích. 

Anh chia sẻ với báo chí hôm 22-9: "Cảm giác thật siêu thực. Tôi nói với bác sĩ rằng guitar là một phần quan trọng của cuộc đời mình. Ông ấy khuyến khích tôi mang theo và thử".

Paul hiện là kiểm toán viên, sống tại trị trấn Ivybridge với vợ - chị Tiff, 39 tuổi và năm người con. Ban đầu, anh sốc khi biết bệnh tình nhưng gia đình chính là động lực để anh vượt qua. 

Tiff tâm sự: "Bác sĩ nói bệnh của anh ấy đã vào giai đoạn cuối, nhưng 'cuối' không có nghĩa là ngày mai". Cô hy vọng các con, đặc biệt cậu út Colby mới 3 tuổi, sẽ còn nhiều thời gian ở bên cha.

Hai tuần sau ca mổ, sinh thiết xác nhận chẩn đoán u thần kinh đệm độ 3. Paul đã hoàn tất sáu tuần xạ trị và đang chuẩn bị bước vào chín tháng hóa trị.

Vừa được mổ não vừa chơi guitar, sao hay thế? - Ảnh 1.

Bệnh nhân tên C.Z. thổi saxophone suốt quá trình phẫu thuật não của mình trong năm 2024.

Phẫu thuật "mổ tỉnh" không phải chuyện hiếm, nhưng hình ảnh bệnh nhân tự chơi nhạc cụ ngay trong phòng mổ luôn gây chú ý. 

Năm 2024, bệnh nhân Christian Nolen (ở Florida, Mỹ) vừa chơi guitar vừa được phẫu thuật não, giúp bác sĩ xác định vị trí các chức năng quan trọng và tránh gây tổn thương trong quá trình cắt bỏ khối u. Trong khi đó, nhạc sĩ C.Z. trình diễn một loạt các ca khúc qua tiếng saxophone của mình trong lúc được phẫu thuật tại một bệnh viện ở Rome (Ý). 

Theo các chuyên gia thần kinh, việc cho bệnh nhân thực hiện hoạt động quen thuộc trong lúc phẫu thuật giúp bác sĩ kiểm soát rủi ro chính xác hơn và cũng tiếp thêm nghị lực cho chính người bệnh nhằm giúp họ bình tĩnh, mạnh mẽ vượt qua một trong những thử thách khắc nghiệt nhất của y học.

Vừa được mổ não vừa chơi guitar, sao hay thế? - Ảnh 2.Ảnh vui 25-9: 'Sự tiến hóa' của chữ A Vừa được mổ não vừa chơi guitar, sao hay thế? - Ảnh 3.Cậu bé trốn trong khoang càng đáp máy bay sống sót kỳ diệu Vừa được mổ não vừa chơi guitar, sao hay thế? - Ảnh 4.Nam sinh tự chế tên lửa từ vật liệu giá rẻ
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm