Việt Nam cần có luật cụ thể về nuôi chó dữ như pitbull

NHỰT MINH

Đăng lúc 10:37 | 20/05/2023

Sau sự việc cụ bà 82 tuổi ở Bình Dương bị pitbull cắn chết, nhiều người đặt câu hỏi 'chừng nào Việt Nam sẽ có quy định cụ thể về việc cấm nhập khẩu, mua bán, nuôi những loại chó dữ như pitbull?'.

Trả lời một số báo đài, ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đã nói đủ thứ quy định về việc quản lý nuôi các giống chó dữ, cũng như trong phòng, chống bệnh dại.

Ông Long nhắc tới điểm b, mục 2.1 trong phụ lục 15 của thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016, rằng các chủ nuôi phải "xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng xấu tới người xung quanh".

Với những vụ nghiêm trọng như chó pitbull cắn chết người, ông nói các cơ quan chức năng của địa phương có thể căn cứ quy định của Bộ luật Dân sự (như điều 603), Bộ luật Hình sự (điều 295) để xem xét và có biện pháp xử lý.

Theo ông Long, các văn bản quy định, chỉ đạo như vậy "đã rất cụ thể", nên vấn đề chỉ còn là công tác tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương, nhất là tuyến cơ sở, kèm theo việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, nhất là đối với những giống chó lớn và hung dữ như chó pitbull,...

Việt Nam cần có luật cụ thể về nuôi chó dữ như pitbull - Ảnh 1.

Theo báo The Guardian (11-8-2009), số lượng chó pitbull ở Vương quốc Anh vào năm 2009 đã nhiều hơn hẳn so với năm 1991, dù xứ sương mù đã ban hành đạo luật về chó nguy hiểm, cấm nuôi pitbull cùng một số loài chó dự kiến khác (hình: Getty Images).

Hiện nay, chúng ta hoàn toàn chưa có luật dành riêng cho giống chó (Breed-Specific Legislation trong tiếng Anh, viết tắt là BSL), tức loại luật cấm việc sở hữu, hạn chế và điều kiện về quyền sở hữu các giống hoặc loại chó cụ thể, được đánh giá là nguy hiểm hoặc hung ác, như giống chó pitbull,…

Theo khoản 1, điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, chúng ta cũng chỉ mới nêu các nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm: phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, chất nổ, chất cháy, thú dữ,... Tuy nhiên, điều luật này chỉ mang tính… liệt kê, chưa đưa ra định nghĩa rõ ràng, chi tiết về "thú dữ" là gồm những loài nào.

Việt Nam cần có luật cụ thể về nuôi chó dữ như pitbull - Ảnh 2.

Việt Nam nên có luật cụ thể về các loài chó dữ như pitbull?

Ở Singapore, năm 2007, chính phủ họ đã ban hành "Quy tắc cấp phép và kiểm soát chó". Họ không cấp phép nhập khẩu vào quốc đảo này 10 giống chó dữ và con lai của chúng, đứng đầu top 10 bị cấm là giống pitbull (bao gồm American Pitbull Terrier, còn được gọi là American Pitbull, hay Pitbull Terrier).

Bên cạnh đó, 6 giống chó Bull Terrier, Bull Mastiff, Doberman Pinscher, chó berger Đức hoặc bất kỳ giống chó chăn cừu nào, Rottweiler và Perro de Presa Canario phải luôn được xích và rọ mõm khi ở nơi công cộng.

Cũng theo "Quy tắc cấp phép và kiểm soát chó" của Singapore, người được cấp phép phải đảm bảo chính sách bảo hiểm với số tiền không dưới 100.000 đô la để bảo hiểm cho bất kỳ thương tích nào đối với người hoặc động vật, hoặc thiệt hại về tài sản, có thể do con chó của họ gây ra.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình