Lẩu Thập Cẩm

Tù nhân kiện quản ngục vì xin quả chuối cũng không cho

MINH HẢI

Đăng lúc 14:54 | 13/11/2022

Xin ăn chuối không được, phát hiện phòng có nhện hay trượt ngã trên sàn… đều có thể là lý do để tù nhân ở Anh đâm đơn kiện quản ngục, hoặc cả hệ thống quản lý nhà tù nước này.

Một tù nhân phát hiện con nhện bé bằng hạt đậu trong phòng giam của mình liền la toáng lên, sau đó đâm đơn kiện nhà tù có "hành vi vi phạm nhân quyền" và quản ngục đang tìm cách tra tấn mình.

Một tù nhân khác cho biết "nhân quyền của anh ta đã bị vi phạm", khi quản ngục từ chối cung cấp chuối cho anh ta.

Tù nhân kiện quản ngục vì xin quả chuối cũng không cho - Ảnh 1.

Xin quả chuối cũng không cho thì đúng là "hổng chịu đâu"?! Kỳ ghê à!!!

Trong khi đó, một tù nhân khác đâm đơn kiện đòi bồi thường, khi nhân viên an ninh nhà tù không cung cấp... tông đơ cắt tóc cho mình.

Đó chỉ là 3 trong số hàng nghìn lá đơn đòi lại "quyền con người" được viết bởi các tù nhân trên toàn nước Anh. Theo The Sun, chỉ riêng trong năm 2021, các tòa án khắp quốc gia này đã nhận hơn 1.700 trường hợp kiện cáo của tù nhân, với tổng số tiền đòi bồi thường lên đến hơn 60 triệu USD.

Tất cả các trường hợp này đều cố gắng kiện để giành lấy khoản bồi thường, dựa trên một luật cũ của nước Anh liên quan đến "quyền con người" của tù nhân. Theo đó, tù nhân bất kể phạm tội gì cũng đều có thể đâm đơn kiện và được bồi thường, nếu chứng minh được rằng mình bị đối xử tồi tệ trong tù.

Luật này trở thành cơ hội kiếm chác cho các tù nhân ranh ma. Họ viện ra đủ mọi lý do trời ơi đất hỡi, cho rằng như thế là bị đối xử bất công, là thiếu công bằng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Chẳng hạn như nhà vệ sinh thiếu xà bông, giấy vệ sinh hết chưa kịp thay, quần áo nhà tù cung cấp không mềm...

Thậm chí, cơm tù hôm nay ngon hơn hôm qua, khiến hệ tiêu hóa chưa thích ứng kịp cũng trở thành lý do để tù nhân đi kiện?!

Tù nhân kiện quản ngục vì xin quả chuối cũng không cho - Ảnh 2.

Những đơn kiện "lố bịch" khiến hệ thống tư pháp Anh bị tắc nghẽn.

Đơn đã nhận thì phiên tòa chắc chắn phải được mở. Điều này khiến hệ thống tư pháp Anh bị tắc nghẽn, và Chính phủ Anh thì đau đầu vì những phiên tòa gây lãng phí thời gian lẫn tiền thuế.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab đang tìm cách áp dụng Tuyên ngôn Nhân quyền mới sửa đổi, để ngăn chặn những đơn kiện mà ông gọi là "lố bịch" làm tắc nghẽn hệ thống tư pháp hiện nay. Dự luật mới sẽ cho phép các thẩm phán đưa ra yêu cầu tù nhân chứng minh sự thật trước khi phiên tòa mở ra.

Đây được coi là một phần trong chiến lược của Chính phủ Anh, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư trái phép sang Anh qua eo biển Manche.

Bộ Tư pháp Anh cũng thông báo một hệ thống công nghệ mới được lắp đặt trong các nhà tù, để phát hiện các trường hợp vi phạm "đúng người đúng tội".

Ảnh vui 11-11: Chú chó hóa báo cưng Ảnh vui 11-11: Chú chó hóa báo cưng Cô gái tiêm môi 32 lần khiến môi to đến mức sắp che luôn... lỗ mũi Cô gái tiêm môi 32 lần khiến môi to đến mức sắp che luôn... lỗ mũi Thanh niên giả làm sinh viên Đại học Stanford để Thanh niên giả làm sinh viên Đại học Stanford để 'sống ảo'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm