Bên cạnh bún phở, trứng vịt lộn là một trong những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Việt Nam. Ngày nay, ăn trứng vịt lộn còn được biến tấu thêm nhiều cách ăn mới như nướng muối ớt, ăn kèm với lẩu riêu, nấu chung cùng với rau ngải cứu… món nào cũng quyến rũ ở cả mùi vị lẫn sự bổ dưỡng.
Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, chúng có chứa khoảng 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng, cùng nhiều vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin C…
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, trứng vịt lộn tính hàn, dưỡng huyết, ích trí, chữa được nhiều bệnh như suy nhược, yếu sinh lý, đau đầu, chóng mặt…
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng nhận định, trứng vịt lộn ăn đúng cách sẽ bổ tựa nhân sâm nhưng nếu dùng sai thì sức khỏe cũng bị tổn hại không kém. Món ăn này sẽ bổ nhất khi được ăn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì chúng giàu chất, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khó ngủ nhất là khi ăn nhiều.
Ngoài ra, một số đối tượng sau đây cũng không nên ăn nhiều:
1. Người viêm gan, gan nhiễm mỡ
Bàn giải về món trứng vịt lộn PGS.TS. Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) đánh giá đây là món ngon, siêu bổ dưỡng. Nhưng cũng vì giàu chất dinh dưỡng nên những người mắc bệnh gan, gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều để tránh làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
2. Người mắc bệnh thận
Việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao. Trong khi đó, người mắc bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết urê ra bên ngoài, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.
3. Người mắc bệnh gút
Trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn.
4. Bệnh nhân cao huyết áp
Những bệnh nhân cao huyết áp cần tuyệt đối tránh xa trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng cao huyết áp.
5. Trẻ em dưới 5 tuổi
Hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự trưởng thành, chỉ nên cho ăn hạn chế để tránh tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận