Tin ...Tức Cười

Zimbabwe bán 'Quyền săn bắn voi' để thúc đẩy ngành du lịch

Minh Hải (Theo Straitstimes)

Đăng lúc 16:25 | 27/04/2021

Mặc kệ thế giới phản đối, chính phủ Zimbabwe quyết định bán quyền săn voi hoang dã cho du khách để lấy tiền duy trì hoạt động… bảo vệ động vật hoang dã của nước này!

“Ai phản đối thì cho chúng tôi tiền để duy trì hoạt động bảo tồn đi!”. Đây là lời phản bác của ông Tinashe Farawo - phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khu bảo tồn và Động vật hoang dã Zimbabwe sau khi kế hoạch bán vé săn voi hoang dã của nước này vấp phải phản ứng dữ dội. 

Các tổ chức bảo vệ và người yêu động vật trên thế giới đang lên án Chính quyền Zimbabwe khi thông báo sẽ bán vé cho phép du khách trở thành thợ săn giết hại khoảng 500 con voi hoang dã. 

Điều đáng chú ý là nhiều loài voi nằm trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Cụ thể, các du khách muốn tham gia trở thành thợ săn sẽ phải nộp một khoản tiền từ 10.000 đến 70.000 USD để thỏa sức săn những con voi ngay trong các khu bảo tồn động vật hoang dã của Zimbabwe. Số tiền này thay đổi tùy theo kích thước của con vật.

Nhiều loài voi mà Zimbabwe cho phép săn bắn nằm trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) - Ảnh: LB

Hiện tại, quốc gia châu Phi này đang lâm vào tình trạng tê liệt bởi những tác động của đại dịch COVID-19 và đang cố gắng tìm mọi cách để thu hút thêm nhiều khách du lịch khi các lệnh hạn chế được nới lỏng.

Bán “quyền săn voi” chính là một trong những giải pháp được chính quyền Zimbabwe sớm đưa vào thực thi. 

Phát biểu trên CNN, ông Tinashe Farawo - phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khu bảo tồn và Động vật hoang dã Zimbabwe cho biết kế hoạch này sẽ mang lại một khoản tiền đáng kể cho đất nước sở hữu số lượng voi lớn thứ hai trên thế giới này.

“Chúng tôi có ngân sách khoảng 25 triệu USD để phục vụ cho các hoạt động và một phần trong đó được lấy từ hoạt động săn bắn thể thao, nhưng ngành du lịch lúc này gần như bị đại dịch COVID-19 giết chết”, ông Farawo nói. 

Kế hoạch trên của Zimbabwe được đưa ra bất chấp những cảnh báo của IUCN cùng sự phản đối của các nhà bảo tồn động vật hoang dã. 

Theo Sách Đỏ của IUCN, loài voi rừng châu Phi được tuyên bố là cực kỳ nguy cấp và voi đồng cỏ châu Phi hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cụ thể, số lượng voi rừng châu Phi đã giảm hơn 86% trong 3 thập kỷ qua và quần thể voi đồng cỏ châu Phi đã giảm ít nhất 60% trong 50 năm qua.

Mặc kệ thế giới lên tiếng chỉ trích, ông Farawo cho rằng các khu bảo tồn cần phải có tiền để duy trì các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã và việc bán “quyền săn voi” là một giải pháp thiết thực vào lúc này. 

“Chúng tôi phải lấy nguồn tiền từ đâu để phục vụ cho các hoạt động của mình? Bằng cách nào để chúng tôi có thể trả tiền công cho các nhân viên, những người dành khoảng 20 ngày để chăm sóc những con vật này? Thay vào đó, những người phản đối nên cấp kinh phí cho chúng tôi để quản lý những con vật này một cách tốt hơn” - ông Farawo nói.


Minh Hải (Theo Straitstimes)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười