Tin ...Tức Cười

Vũ công thoát y chuyển sang “múa khỏa thân ảo”

Kây Pi (theo Vice)

Đăng lúc 16:40 | 11/04/2020

Bất chợt, cuộc sống của nhiều người chúng ta chỉ còn xoay quanh các cuộc gọi video, và cảm giác “gò gò bó bó” “khó khó chịu chịu” “trong… người”. Như nghe được tấm tình này, các vũ công thoát y vũ Anh Quốc đã chọn… một lối đi riêng, bằng cách mở ra câu lạc bộ vũ thoát y ảo đầu tiên vào tối thứ Bảy này, ngày 11 tháng 4, tên gọi CYBERTEASE.

Sự kiện được hợp lực tổ chức để đáp lại tình hình các câu lạc bộ thoát y vũ đang đóng cửa vì covid-19.

“Chúng tôi mất việc và hầu hết vấp phải hạn chế khi xin trợ cấp, do đó quyết định chung tay để mở ra câu lạc bộ thoát y vũ trong mơ – nhưng là online,” vũ công Grace cho biết. “Không có sếp ban hành luật lệ, chúng tôi có thể tạo ra một không gian an toàn hơn, mặc những trang phục mình muốn, và làm điều mình thích, chẳng hạn mời DJ chúng tôi tin tưởng và chia sẻ lợi nhuận sòng phẳng.” 

Các vũ công của chúng ta sẽ trình diễn trên Zoom, được Queer House Party đánh DJ (diễn ra thứ Sáu hàng tuần trong thời gian phong tỏa). “Có một thấu hiểu và tình đoàn kết chưa từng có giữa cộng đồng queer và công nhân tình dục, hệ quả của tình trạng luôn bị “chầu rìa”, theo lời DJ Harry của Queer House Party. “Rất nhiều người trong cộng đồng chúng tôi là công nhân tình dục, và điểm giao kết giữa hai cộng đồng này luôn chứa đựng nhiều nguy hiểm, bất trắc.” 

Nhiều vũ công buộc phải lao động trước khi có lệnh phong tỏa. Nhiều ông chủ vẫn muốn thu lợi nhuận từ tiền cọc của vũ công, kể cả khi không có khách, và nhiều công nhân tình dục hầu như không hề có thu nhập, thậm chí mắc nợ hộp đêm. Số khác bị phạt.

Nay khi các hộp đêm buộc phải đóng cửa, nhiều vũ công phải rất khó khăn mới có thể nhận trợ cấp thu nhập từ chính quyền. Số khác buộc phải chuyển sang online để kiếm tiền trang trải. Một số hộp đêm thoát y vũ đã mở tài khoản tại các nền tảng trực tuyến như OnlyFans để duy trì hoạt động. 

CYBERTEASE được tạo ra do và dành cho các vũ công thoát y, không như các tài khoản nêu trên. “Rất khó để mở một hộp đêm bình thường, vì phí quản lý cao buộc chúng tôi phải làm ra sức làm việc. Ở đây, chính chúng tôi quyết định cái nào là tốt nhất, thay vì nhờ một bên khác quản lý.”

Nhà tổ chức Queenie cho rằng việc vận hành CYBERTEASE cảm giác như một môi trường giúp đỡ lẫn nhau, vì tất cả “vì một mục tiêu chung.”

“Một hộp đêm thoát y lý tưởng phải được vũ công và công nhân tình dục vận hành,” Queenie giải thích. “Sẽ không ai ép buộc ai về hình thể, sẽ đa dạng và thú vị, và an toàn.” Thậm chí sáng tạo, chứ chẳng để đáp ứng yêu cầu thế nào là quyến rũ của một gã nào đó rủng rỉnh túi tiền.

Dù vậy, môi trường trực tuyến với họ cũng hoàn toàn mới mẻ, và không hề dễ dàng.

“Chúng tôi quen với việc múa trực tiếp cho duy nhất một khách hàng, nhưng họ sẽ không bao giờ có thể nhìn trở lại thân thể ấy, ngoại trừ trong trí nhớ,” Carmen Ali giải thích. “Không ai ghi hình lại được.”

Gemma nói thêm, trong môi trường trực tuyến, cô phải tập làm quen, và “từng bị ép phải biểu diễn những động tác chính cô không thấy thoải mái, rất căng thẳng” bởi những hình ảnh sẽ sống mãi trên internet, nơi cô có ít quyền kiểm soát những ai sẽ “được” nhìn thấy. Dù vậy, Gemma vẫn tin tưởng CYBERTEASE, vì cô không cảm thấy mình đơn độc. 

Lúc nào cũng vậy, khi môi trường chuyển dịch sang trực tuyến, trung tâm khối quyền lực nằm ở những người khổng lồ công nghệ. Zoom gần đây đã bị chỉ trích vì kém cỏi bảo mật, không có mã hóa đầu cuối và dễ dàng bị “phá”

Grace chia sẻ, “nếu chúng tôi có nền tảng riêng cho mình, điều ấy sẽ vô cùng tuyệt vời. Chúng tôi sẽ thấy an toàn biết chắc những gì xảy ra với dữ liệu, và kiểm soát truy cập không gian ấy. Hiện tại chúng tôi chỉ có lựa chọn là Zoom.”

Nhà vận động chuyển giới, nghệ sĩ và nhà báo Evan Greer đang chạy một chiến dịch Fight for the Future để Zoom sửa các khiếm khuyết và giữ an toàn cho người dùng, chia sẻ rằng công nhân tình dục đối mặt với những mối nguy khác, chẳng hạn tội phạm hóa và xúc phạm.

Trên thực tế, rất rất nhiều người phải dùng Zoom như công cụ họp trực tuyến giữa mùa đại dịch.

Sự đoàn kết chính là nhựa sống cho nhiều công nhân tình dục trong thời buổi khủng hoảng. “Cần lắm một nhóm người hỗ trợ, nhất là trong một cộng đồng không nhận được nhiều bảo vệ từ xã hội.”Kây Pi (theo Vice)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười