Tin ...Tức Cười

Thú vị hình ảnh quốc kỳ các nước tham gia Olympic dưới dạng Samurai

Lệ Lệ (Theo BBC)

Đăng lúc 17:25 | 23/07/2021

Cộng đồng mạng đang chia sẻ rộng khắp và bày tỏ sự thích thú về hình ảnh quốc kỳ của các quốc gia tham gia Thế vận hội Olympic qua các Samurai dưới nét vẽ anime.

World Flags là tên dự án tranh Anime, được một nhóm nghệ sĩ Nhật Bản thực hiện trực tuyến, nhằm hy vọng có thể giúp mọi người đón nhận tinh thần Olympic và văn hóa Nhật Bản. 

Các nghệ sĩ đã vẽ lại cờ của các quốc gia tham dự Olympic bằng cách mô phỏng thành các nhân vật Samurai. Dự án này được bắt đầu ngay khi Nhật Bản chính thức trở thành quốc gia đăng cai tổ chức Olympic. 

Cho đến nay, nhóm đã vẽ được 84 Samurai mặc quốc kỳ của 84 quốc gia, trên tổng số 206 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 

Hình tượng Samurai đại diện của Việt Nam - Ảnh: World Flags

“Samurai là hình tượng nổi bật trong văn hóa Nhật Bản và chúng tôi muốn mọi người làm quen với văn hóa truyền thống của Nhật Bản thông qua những hình ảnh vừa lạ vừa quen ấy", người sáng tạo dự án – nghệ sĩ Kamaya Yamamoto nói.

Bạn có nhận ra đây là cờ các quốc gia nào hay không? – Ảnh: World Flags

Để thực hiện dự án này, các nghệ sĩ đã nghiên cứu ý nghĩa và lịch sử của lá cờ của từng quốc gia cũng như màu sắc và thiết kế. Sau đó nghiên cứu văn hóa của quốc gia ấy để có thể tạo nên những hình ảnh đan xen, thấy được cả tinh thần Nhật Bản và quốc gia đó. 

Hình tượng Samurai đại diện của Mexico - Ảnh: World Flags

Ví dụ như quốc kỳ của Mexico có hình một con đại bàng đậu trên cây xương rồng, đang ăn thịt một con rắn. Các nghệ sĩ đã kết hợp các yếu tố này lại với nhau để tạo ra một Samurai với phù hiệu rắn và một con đại bàng đồng hành.

Mỗi nhân vật cũng đi kèm với một đoạn viết ngắn về điểm mạnh, điểm yếu hay nét nổi bật trong văn hóa của quốc gia.

Ảnh: World Flags

Các chiến binh samurai đã đóng một phần vai trò rất lớn trong lịch sử Nhật Bản từ thế kỷ 12. Cho đến nay, Samurai không thực sự còn tồn tại, nhưng hệ thống giá trị dựa trên danh dự, kỷ luật của một chiến binh vẫn được coi là quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Ảnh: World Flags

Điều gây bất ngờ nhất chính là dự án này không nằm trong bất kỳ một chiến dịch quảng bá nào cho Thế vận hội Olympic Tokyo, và 15 nghệ sĩ đứng sau dự án cũng không kiếm được tiền từ nó. 

Các nghệ sĩ chỉ thực hiện nó vào thời gian rảnh với hi vọng đây có thể là một cách để mọi người tìm hiểu về các quốc gia khác. 

Hình tượng Samurai đại diện cho Na Uy, Nga, Thụy Sĩ - Ảnh: World Flags

Đôi khi, các nghệ sĩ cũng đăng ảnh và tạo cuộc các cuộc thăm dò trên Twitter và yêu cầu mọi người bỏ phiếu cho một hình ảnh mang tính biểu tượng nhất từ một quốc gia tham gia Olympic.

Chẳng hạn như khi vẽ hình tượng Paraguay, nhiều người được hỏi đã đề cập đến thác nước Iguazu nổi tiếng. Và hình ảnh một Samurai mặc trang phục cờ Paraguay đang tập luyện bên thác nước ra đời.

Các samurais đại diện cho Paraguay, Colombia và Costa Rica - Ảnh: World Flags

Khi danh tiếng về dự án này vượt ra ngoài Nhật Bản, nhóm nghệ sĩ nhận được những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, đôi khi họ nhận được phản hồi tiêu cực buộc phải sửa lại hình tượng. 

Ví dụ, bức vẽ đầu tiên về Tây Ban Nha, nhân vật được tưởng tượng như một đấu sĩ đấu bò tót, đã nhận những những lời chỉ trích trực tuyến vì đấu bò tót đang gây tranh cãi ở Tây Ban Nha.

Samurai của Jamaica - Ảnh

Hầu hết người hâm mộ ở các quốc gia tha, sự Olympic đều tỏ ra bất ngờ và thích thú trước dự án này. Thậm chí, một số đại sứ quán ở Nhật Bản như Honduras và Venezuela đã liên hệ riêng với các nghệ sĩ ngỏ ý muốn trưng bày hình ảnh của các Samurai.

Hi vọng rằng những hình ảnh sẽ giúp mọi người hào hứng với Thế vận hội, đặc biệt là vì không phải ai cũng có thể đến Nhật Bản trực tiếp xem bất kỳ trận cạnh tranh Thế vận hội nào.

Samurai của Hàn Quốc – Ảnh

Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng báo động đỏ vì Covid -19. Ngoại trừ các vận động viên và thành viên cốt cán thì tất cả khán giả nước ngoài đều bị cấm đến Nhật Bản trong thời gian này.

“Mọi người sẽ chỉ có thể thưởng thức Thế vận hội qua các kênh phát trực tuyến. Vì vậy, hy vọng rằng các thiết kế của chúng tôi sẽ mang lại một chút giải trí và nhẹ nhõm cho tất cả những ai đang buồn bực mệt mỏi với Covid-19”,  nghệ sĩ Yamada nói.


Lệ Lệ (Theo BBC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42