JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Thành phố ở Nhật cấm dùng điện thoại lúc đi bộ nơi công cộng

Từ ngày 1-7, Yamato sẽ trở thành đô thị đầu tiên ở Nhật Bản cấm mọi người sử dụng điện thoại thông minh khi đi bộ ở những nơi công cộng.

Yamato là một đô thị loại đặc biệt, thuộc tỉnh Kanagawa, vùng Kanto (Nhật Bản). Hồi tháng 1-2020, thành phố này đã tiến hành khảo sát tại 2 địa điểm, quan sát tổng cộng khoảng 6.000 người đi bộ. Kết quả cho biết, có khoảng 12% luôn chúi đầu vô điện thoại khi đi bộ. Tiếp theo, một dự thảo sắc lệnh đã được trình lên hội đồng thành phố vào ngày 1-6.

Sau khi thông qua dự thảo ấy vào ngày 25-6 mới đây, hội đồng thành phố Yamato công bố một sắc lệnh sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-7. Theo đó, nếu người đi bộ muốn sử dụng điện thoại thông minh của mình trong không gian công cộng như trên đường phố, hay nơi công viên, họ nên dừng lại ở nơi không cản trở giao thông.

Dù chưa đưa ra bất kỳ hình phạt nào cho những người… phớt lờ qui định này, chính quyền thành phố Yamato hi vọng mọi người sẽ nhận ra rằng “điện thoại thông minh nên được sử dụng lúc không di chuyển".

Từ năm 2016, trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã rộ lên những bài viết cảnh báo về hành vi “Aaruki Sumaho”, tức vừa đi đường vừa dán mắt vô màn hình điện thoại. 

Dẫn nguồn tin từ công ty viễn thông Nhật Bản - NTT Docomo, hãng tin Pháp AFP cho biết: "Tầm nhìn trung bình của một người đi bộ cứ dán mắt vô điện thoại sẽ giảm 5% so với bình thường. Cuộc thử nghiệm mô phỏng trên máy tính, do NTT Docomo thực hiện với 1.500 người Nhật, cho kết quả như sau: Có 446 vụ va chạm, 103 người bị té, 21 người làm rớt điện thoại và chỉ khoảng 1/3 số người qua đường an toàn".

"Việc mải mê xài điện thoại chiếm tới 41% trong các nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn với người đi bộ hoặc đạp xe", ông Tetsuya Yamamoto, một quan chức ở Sở Cứu hỏa Tokyo, nói với AFP. 

Các loại tai nạn như vậy rất… đa dạng, từ mức nhẹ như cụng đầu vô cột đèn cho tới mức nghiêm trọng như trường hợp một người đàn ông trung niên đã mất mạng vì dán mặt vô điện thoại mà đi thẳng vào đường ray, lúc xe lửa băng qua. Theo Sở Cứu hỏa Tokyo, đơn vị điều hành dịch vụ xe cứu thương ở thủ đô Nhật Bản, từ năm 2009 tới năm 2013 đã có 122 người phải nhập viện vì các tai nạn xảy ra do vừa đi bộ vừa xài điện thoại.

“Dính cứng”. (Tranh của hoạ sĩ Osmani Simanca - Brazil)-(A Tarde)

Luật đường phố: Dằn mặt phụ nữ mải xem điện thoại

Theo báo Nhật - Japan Today, khoảng 8 giờ 50 ngày 25-6-2019, nơi ga tàu điện ngầm ở quận Marunouchi (TP Tokyo) ông Yoshiyuki Kiuchi đã “va chạm” với một phụ nữ 34 tuổi đi cùng chiều, khi cô này chăm chú sử dụng điện thoại trong lúc đi bộ. Cú va chạm đã khiến nạn nhân bị thương nơi cùi chỏ phải và ngực, phải nhập viện điều trị trong 3 tuần.

Theo cảnh sát địa phương, từ đầu năm 2019 tới giữa năm ấy, ga tàu điện ngầm Marunouchi từng xảy ra 4 vụ tương tự, khiến nạn nhân là những phụ nữ trong độ tuổi 30 - 60 bị té gãy xương, hoặc bị thương tích vùng đầu.  

Một người phụ nữ dán mắt nhìn vô màn hình điện thoại của mình khi đi bộ trên đường phố ở thủ đô Tokyo, hôm 21-5-2018. (AFP Photo)

Cuối cùng, qua trích xuất camera an ninh, cảnh sát quận Marunouchi đã bắt Yoshiyuki Kiuchi (49 tuổi) vào hôm 26-9 với cáo buộc “Cố ý gây thương tích”. 

Yoshiyuki chính là người thường xuyên… cố tình đâm sầm vô những người vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại, hòng tạo ra những thương tích cho họ.

Khi làm việc với cảnh sát, Yoshiyuki đã thừa nhận hành vi của mình. Yoshiyuki cho biết, 2 năm trước, ông từng bị một người phụ nữ vừa đi bộ vừa xài điện thoại đụng vô người, khiến ông ngã lăn trên cầu thang. Do nhận thấy thói quen ấy là nguy hiểm, từ đó cứ khoảng 3 ngày/lần, ông lại cố ý húc vô người khác, để dạy họ biết quan sát khi nhắn tin hay lướt điện thoại lúc đi bộ.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Đại học Tsukuba tiến hành ở Nhật Bản, 47% người già trên 70 tuổi, 50% những người ngồi xe lăn và 42% bà mẹ đi cùng con nhỏ, từng bị ai đó vừa đi vừa nhắn tin xô đẩy, hay tông vào họ. 

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất