Tin ...Tức Cười

Singapore: giữa dịch corona, vì tô súp mà phải... ngồi tù

Kây Pi (theo SCMP)

Đăng lúc 10:15 | 24/04/2020

Chính phủ Singapore vừa tuyên án phạt Alan Tham: trường hợp cá nhân đầu tiên chịu phạt vì vi phạm liên quan tới covid-19. Lý do anh đã bất chấp lệnh cách ly xã hội, mà vẫn ung dung ra ngoài thưởng thức món ăn yêu thích, và... khoe với mọi người...

Thẩm phán tuyên phạt bị cáo vì đã vi phạm lệnh tự cách ly sau khi từ ngoài trở về, một sự vi phạm “đáng chê trách”.

Alan Tham, 34 tuổi, vi phạm lệnh tự cách ly 14 ngày, lẻn ra ngoài để chén một tô súp sườn trà (bak kut teh), một đặc sản ở xứ Sư tử biển. 

Ngoài Alan, có năm trường hợp vi phạm khác cũng bị xét xử và đang chờ tòa kết án.

Lệnh ở nhà tự cách ly đã được ban hành, áp dụng cho những trường hợp từ nước ngoài trở về, nhằm ngăn chặn lây lan các ca nhiễm covid-19 trở về từ nước ngoài. 

Thẩm phán cao cấp Ong Hian Sun cho rằng án phạt là cần thiết để “gửi một thông điệp rõ ràng và nhất quán cho những cá nhân bị kết án và những người có suy nghĩ tương tự, rằng tất cả buộc phải tuân thủ khắt khe mệnh lệnh ở trong nhà, và không khiến cho người khác gánh chịu nguy cơ mắc phải covid-19.”

Tuần qua, Tham bị luận tội theo Đạo luật Bệnh truyền nhiễm, quy định một người dù biết hoặc có khả năng suy xét mình là người mang bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm không được phép gây ra nguy cơ lây lan cho người khác.

Anh có thể bị ngồi tù tới sáu tháng, và phạt 10.000 đôla singapore (khoảng 7000 đôla Mỹ), hoặc cả hai.

Phiên xử đã nâng mức phạt lên 10 tới 12 tuần, trong khi luật sư của Tham đề nghị xử đóng phạt tối đa hoặc hai tuần ngồi tù. 

Ngày 30 tháng 4, Tham sẽ bắt đầu thực thi bản án. 

Vụ việc xảy ra vào ngày 23 tháng 3, sau khi trở về từ Myanmar, anh đến trung tâm ăn uống Kopitiam tại sân bay quốc tế Changi và một máy đổi tiền để đổi tiền thừa từ đồng Myanmar sang Singapore.

Sau đó, anh về nhà, tắm, và ra ngoài để ăn một tô súp trà sườn tại trung tâm Foodfare, Kampung Admirality. 

Tòa cũng biết anh không đeo khẩu trang và ra ngoài hơn 4 giờ đồng hồ, đến ít nhất 6 địa điểm công cộng, cách nơi anh sinh sống  800 mét. Chưa đã, anh còn đăng hình bữa tối ngon lành của mình lên MXH cùng chú thích “Về Singapore là phải ăn đồ nhà”!

Tham ra hầu tòa vào ngày 7 tháng 4 sau 2 tuần tự cách ly tại nhà. 

Luật sư của Tham bổ sung rằng những trường hợp từ Myanmar trở về không yêu cầu phải đến khách sạn do nhà nước chỉ định, và lệnh ở nhà của thân chủ họ không bao gồm việc ngăn cấm anh đi lại trước khi trở về nhà.

Tham cũng cho rằng nhân viên hải quan đã tạo ấn tượng rằng lệnh ở nhà chỉ bắt đầu từ ngày 24 tháng 3, 1 ngày sau khi anh trở về Singapore. Nói cách khác, bị cáo không chịu ăn năn mà còn đổ thừa nhân viên Cơ quan xuất nhập cảnh. 
Kây Pi (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19