Tin ...Tức Cười

Rạp phim Trung Quốc: mở rồi lại đóng

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 14:00 | 28/03/2020

Trung Quốc cho mở cửa một bộ phận rạp chiếu phim sau khi đóng cửa vì corona. Nhưng chẳng được bao lâu…

Sau gần 2 tháng đóng cửa, hơn 500 rạp chiếu phim – 5% tổng số rạp tại thị trường Trung Quốc – đã mở cửa trở lại hồi cuối tuần qua. Thế nhưng tình hình vẫn… vắng tanh chùa bà đanh. Trung bình mỗi suất chiếu có hơn 1 khách, và doanh thu tổng cộng chỉ vào khoảng 10000 đôla – thậm chí còn thua xa doanh thu trung bình của một rạp chiếu phim trong một ngày, và chẳng tậu nổi một mét vuông bất động sản Bắc Kinh.

Kể cả những phim “cúng cụ” phục vụ cho cộng đồng cũng không thể trụ nổi với doanh thu này.

“Tình hình này toàn bộ quý 1 coi như… toang, và rạp phim tháng sau cũng sẽ chẳng đông nổi. Kể cả khi có sự tăng đột biến, doanh thu phòng vé tại Trung Quốc sẽ lỗ hơn 2,1 tỉ đôla,” nhà phân tích Shi Yongdong chia sẻ với tờ China Securities Daily.

Chừng ¼ số rạp được mở lại những khu vực ít dân cư, hẻo lánh, nhưng lại chiếm hơn 80% doanh số, chỉ bởi gánh nặng dịch bệnh tại đây đã vơi đi ít nhiều so với các khu dân cư đông đúc hơn.

Rạp đầu tiên mở cửa tại Trung Quốc có chưa tới 100 khách xem phim hàng ngày, sau đó chuyển sang hoạt động chỉ trong giấc chiều, từ 2 tới 7 giờ.

Vậy mà trong một khảo sát, dân Trung Quốc chọn xem phim và ăn uống với bạn bè là hai lựa chọn giải trí hàng đầu, hơn hẳn các lựa chọn còn lại như mua sắm, du lịch, khi và nếu như đại dịch kết thúc. 

Thực tế khác xa. Một bình luận như sau: “Giờ này mà còn người muốn đi coi phim á?”, được hưởng ứng nhiệt liệt. Một bình luận khác, có 10000 like, “nếu như một ca siêu lây nhiễm đi xem phim, thì hai tháng trời ở nhà và vật lộn với khẩu trang coi như… toang.”

Số khác nói rằng, dù muốn, họ vẫn không dám đi.

Một bài viết trên báo cho rằng, người dân cần một giai đoạn thích ứng về tâm lý và phải mất một thời gian dài để rạp hát có thể quay trở lại giai đoạn trước khi dịch xảy ra.

Thứ Sáu, toàn bộ những rạp đã mở nhận chỉ thị… đóng cửa. Cục Điện ảnh Trung Quốc đưa ra một chỉ thị đóng cửa toàn bộ rạp chiếu phim không lý do. 

Vậy là điện ảnh chỉ trở lại Trung Quốc được có… 10 ngày, dù mới trước đó, Cục Điện ảnh Trung Quốc vẫn có kế hoạch lạc quan tung ra những sản phẩm thu hút người xem trở lại với màn ảnh rộng, trong đó có Harry Potter tập đầu tiên và Totem sói.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười